Tỷ phú lại chọn cuộc sống nghèo khổ- bạn có tin được không?

Chuck Feeney được sinh ra tại bang Jersey. Ông và vợ hiện đang sống trong căn nhà cho thuê nhỏ hẹp ở San Francisco, nước Mỹ. Ông là một tín đồ Thiên Chúa giáo ngoan đạo.

Chuck-Feeney
Ông Chuck Feeney

Ông ấy chưa bao giờ mặc quần áo hàng hiệu, kính mắt tả tơi, đồng hồ đeo tay được mua ở quán hàng ở góc phố. Ông không thích đồ ăn sang trọng mà là những món ăn giá rẻ như  pho mát và bánh sandwich cà chua.  Vì không có xe riêng của gia đình nên khi đi ra ngoài ông thường đi xe buýt và cặp là một cái túi vải nhỏ. Khi đi ngủ thì nhất định phải tắt đèn và ông cũng yêu cầu người khác như vậy.
Trước đây, ông từng tốn quá nhiều tiền cước phí cho các cuộc gọi đường dài. Sau đó thì ông đã dừng sử dụng điện thoại của gia đình và con gái ông đã truyền đạt lại những chuyện được nghe từ công chúng qua điện thoại cho ông.
Dù hiện đang sống một cuộc sống như một người nghèo như vậy nhưng thật ra ông ấy là một tỷ phú.
Năm 1960, ông đã thành lập nhóm cửa hàng miễn giảm thuế và xây dựng  lên lượng lớn tài sản.
Ông cũng sáng lập lên “Quỹ hội từ thiện Đại Tây Dương” với số vốn 8 tỷ đôla và đã quyên góp đến hơn 4 tỷ đôla. Ông quyết định quyên góp toàn bộ số  tiền hơn 4 tỷ đôla còn lại vào trước năm 2016. Từ đó hàng năm ông  đều quyên góp đến hơn 400 triệu đôla trở lên. Đến nay, số tiền quyên góp được của ông đã đứng thứ  3 toàn nước Mỹ.
Ông cũng rất quan tâm đến giáo dục. Và đã quyên góp cho đại học Cornell 5 trăm 88 triệu đôla, đại học California  1 trăm 25 triệu đôla, đại học Stanford 60 triệu đôla, các trường học Ailen và Bắc Ailen là một tỷ đôla. Hơn nữa, ông cũng cung cấp phí phẫu thuật cho trẻ em  bị hở hàm ếch ở các nước đang phát triển, đầu tư lượng lớn tiền để áp chế các bệnh dịch truyền nhiễm cấp tính ở châu Phi.

Trong xã hội hiện đại ngày nay, người người đều chạy theo những hưởng thụ vật  chất, tiền được đặt lên hàng đầu. Thì lại có một vị tỷ phú dành gần hết tài sản của mình làm từ thiện. Quả thật là khó mà tin nổi.
Khi được hỏi về phương châm sống của mình ông chia sẻ:

“Hai chân mỗi chân chỉ có thể đi được một chiếc giày, tấm vải liệm thi thể là không có gắn túi đựng tài sản. Thiên đường không cần tiền”.

Trang Nhung

Theo ĐKN Nhật Bản

 

Một quyển sách vô giá

THẦN VẬN

Top 10 bài đọc nhiều

Kết nối chúng tôi trên Facebook