Cứu 8000 người bằng vắc xin giả – câu chuyện về vị bác sĩ người Ba Lan

Y học là học vấn cứu người dựa trên những kiến thức sâu rộng và kỹ thuật . Giải quyết kiến thức đó như thế nào là được chi phối bởi giá trị đạo đức và luân lý của con người . Nếu trên thế giới có những tội phạm hại người bằng vắn xin giả thì cũng có người có công lao cứu đến 8000 người bằng chính vắn xin giả . Người có công lao này chính là bác sĩ người Ba Lan ông Eungene Lazowski . 

Kết quả hình ảnh cho Eugene LazowskiEugene Lazowski

Câu chuyện xảy ra vào thời chiến tranh thế giới lần thứ hai , bác sĩ Lazowski đang khám bệnh tại phố có tên là Stalowa Wola ở Ba Lan . Một hôm , một người đàn ông đột nhiên đến hỏi thăm ông Lazowski cầu xin giúp đỡ anh ta .
Thời đó , có rất nhiều người Ba Lan bị đưa đến trại cưỡng bức lao động của Phát xít Đức . Người đàn ông này là một trong số đó . Anh ta có 2 tuần nghỉ để về thăm họ hàng thân quyến nhưng đến khi còn ít ngày nghỉ còn lại anh ta không muốn quay lại trại cưỡng bức lao động nữa , một lòng muốn như thế rồi bỏ trốn đi đâu đó . Nhưng nếu làm thế lại lo sợ sẽ liên lụy đến gia đình , anh đã nghĩ đến việc tự sát . Lúc đó , anh ta biết nếu bị mắc một bệnh đặc biệt nào đó thì có thể được miễn không phải đến trại lao động . Vì thếmà anh đến trao đổi với bác sĩ Lazowski .
Để có thể giúp người đàn ông đó , bác sĩ Lazowski đã chế tạo ra một loại vắc xin giả . Sau khi tiêm vắc xin này thì sẽ có phản ứng dương tính với bệnh sốt phát ban ( một loại bệnh truyền nhiễm ) nhưng thực tếlà không hề bị bệnh . Mẫu máu của người đàn ông đã tiêm vắc xin giả được đưa lên phòng thực nghiệm ở Đức và được  phán đoán rằng đang bị bệnh truyền nhiễm mạnh là sốt phát ban . Cuối cùng , người đàn ông được miễn thu nhận vào trại lao động .
Nhà cầm quyền phát xít Đức lúc đó rất sợ bệnh sốt phát ban . Vào thời chiến tranh thế giới lần thứ nhất , bệnh sốt phát ban đã cướp đi sinh mệnh của rất nhiều binh sĩ . Ông yêu cầu các bác sĩ Ba Lan nếu phát hiện người bị sốt thì phải nhanh chóng báo cáo . Khi báo cáo thì phải lấy mẫu máu đề xuất lên phòng thực nghiệm Đức và tiến hành chuẩn đoán sau cùng . Sau khi xác nhận người bệnh có phản ứng dương tính với sốt phát ban thì ngay lập tức bị cách ly theo quy định .
Sau khi trường hợp đầu tiên của vắc xin giả thành công thì có rất nhiều người đến hỏi thăm bác sĩ Lazowski xin được tiêm chủng . Và xuất hiện rất nhiều những ” bệnh nhân sốt phát ban ” , khu vực này ngay lập tức được nhà cầm quyền Phát xít chỉ định là ” khu vực truyền nhiễm ” được nhận biện pháp cách ly .
Công việc này do bác sĩ Lazowski và người bạn của bác sĩ hai người đã bí mật tiến hành . Người dân được tiêm vắc xin giả mà ai cũng không biết . Thêm nữa , ông cũng rất thận trọng trong việc điều chế, dụng tâm để không xảy ra truyền nhiễm thật . Nhưng phát sinh “người truyền nhiễm ”  mà không có một ai chết cả , tình hình bất thường này đương nhiên bị nhà cầm quyền Phát xít Đức để ý đến . Nhà cầm quyền đã tiến hành phái người đi điều tra hiện trường , với vấn đề này bác sĩ  Lazowski đã đối phó như sau .

lazowski2

Trước khi tiếp đãi các bác sĩ cấp trên của nhóm điều tra bằng những món ăn hảo hạng ông đã tập trung đưa những người đã tiêm Vắc xin giả ở trạng thái sức khỏe còn tốt  vào một căn phòng bẩn và đưa các bác sĩ cấp dưới của nhóm điều tra đi kiểm tra . Các bác sĩ này lo sợ mình bị truyền nhiễm nên chỉ đến lấy mẫu máu có phản ứng dương tính từ những bệnh nhân rồi nhanh chóng rời đi . Các bác sĩ cấp trên cũng giống vậy để không muốn vào ” khu vực nguy hiểm ” nên xác định nguyên kết quả  mà các bác sĩ cấp dưới đã đi kiểm tra rồi nhanh chóng rời khỏi hiện trường . Và không quay lại lần thứ hai .
” Khu vực truyền nhiễm ” này chẳng mấy chốc trở thành ” thiên đường ” của người Do Thái , rất nhiều người Do Thái nhờ chạy trốn vào khu vực này mà được miễn đưa đến trại lao động của Phát xít Đức . Trong vòng ba năm , vắc xin giả đã cứu được khoảng 8000 người .
Với thành tích của ông Lazowski là đã cứu được 8000 người trong chiến tranh thế giới lần thứ hai và còn lớn hơn cả thành tích của ông Oska Schindler là một người thất nghiệp ở Đức nổi tiếng đã cứu 1200 người Do Thái . Tuy nhiên , để không bị báo cáo sự thật này nên rất ít người được biết .
Những người sinh sống ở thành phố từng một thời được gọi là ” khu vực truyền nhiễm ” này gần đây đã tiến hành tập trung kỷ niệm để tán dương công lao của bác sỹ Lazowski .

 

Dịch từ ĐKN Nhật Bản.

THẦN VẬN

Top 10 bài đọc nhiều

Kết nối chúng tôi trên Facebook