Nghiên cứu Mỹ: 10 điểm chung của những bậc cha mẹ có con cái thành công

trẻ em

Theo nghiên cứu tâm lý học gần đây tại Mỹ , cách giáo dục trẻ tại gia đình là chìa khoá then chốt đối với sự hình thành tính cách con người tự thân của trẻ , cách suy nghĩ được coi là có chi phối lớn đến cuộc đời sau này của các em . Dựa trên nghiên cứu những năm gần đây , Business Insider của Mỹ đã tổng hợp lại 10 điểm chung của những bậc cha mẹ có con cái thành công .


1 . Cho trẻ giúp đỡ việc nhà .
 Ông Julie Lythcott-Haims là tác giả cuốn How to Raise an Adult hiện đang làm việc tại đại học Stanford chia sẻ : ” Thông qua những việc nhà như vứt rác , giặt giũ trẻ sẽ hiểu được sinh hoạt ra sao ” , ” việc giúp đỡ gia đình việc nhà từ khi còn nhỏ có liên hệ với việc dạy cho trẻ giàu tình thương , sự đồng cảm . Trải nghiệm về sự kiên nhẫn , nỗ lực mạnh mẽ với những việc trẻ không muốn làm là cách để gieo trồng tính hợp tác tốt và được trưởng thành với tinh thần trách nhiệm ” .


2 . Cho trẻ giao lưu với nhiều người .


 Nhóm nghiên cứu của đại học Pennsylvania State và đại học Duke đã tiến hành điều tra thăm dò trên 20 năm với khoảng 7000 trẻ em tại các nhà trẻ trên các địa phương ở Mỹ . Theo dữ liệu điều tra cho thấy : năng lực
thông tin liên lạc của trẻ và lối sống khi đến độ tuổi 25 có liên hệ sâu sắc với nhau .
Tóm lại , kết quả nghiên cứu phát biểu rằng những trẻ có tính hợp tác tốt , có thể tương trợ và thấu hiểu tâm tình người khác , ngoài ra có thể tự mình giải quyết những rắc rối gặp phải trong quan hệ giữa con người . Sau đó chúng sẽ có khả năng cao để có được học vị đại học và công việc ổn định . Mặt khác , những trẻ có khả năng giao tiếp kém thường dễ rơi vào nghiện rượu , trở thành tội phạm , làm những hành vi bất hợp pháp và tỷ lệ có thu nhập thấp cao .


3 . Kỳ vọng lớn vào trẻ .


 Giáo sư Neal Halfon của nhóm nghiên cứu đại học California đã tiến hành điều tra quy mô toàn quốc với đối tượng là 6600 trẻ em được sinh ra vào năm 2001 . Theo đó thấy rằng : Sự kỳ vọng vào con cái của các bậc cha mẹ gây ảnh hưởng rất lớn đến tương lai của các em . Giáo sư bày tỏ : ” như là dù có thu nhập hạn chế nhưng đối với việc con cái vào đại học cha mẹ gửi gắm kỳ vọng vào con sẽ trợ giúp điều đó trở thành hiện thực “.
Thêm nữa , từ kết quả điều tra cho thấy những đứa trẻ tốt về thái độ sinh hoạt và thành tích học tập tại trường chiếm đến 96% là từ những bậc cha mẹ đã gửi gắm sự kỳ vọng vào việc học đại học của con . Không phải như vậy thì 57% đã dừng lại . Tóm lại , có thể thấy rằng trẻ em được kỳ vọng sẽ gia tăng thành tích và thái độ sinh hoạt cũng được cải thiện .


4 . Giữ quan hệ vợ chồng tốt .

hinh-anh-gia-dinh-1
Dù có tổ chức gia đình như thế nào đi chăng nữa khi cha mẹ nuôi dạy trẻ mà chính cha mẹ lại thường xuyên cãi vã là đang có khuynh hướng làm hẹp tương lai của trẻ . Giáo sư Robent Hughes Jr. thuộc bộ môn con người và sự phát triển cộng đồng đại học Illinois bày tỏ : giả sử dù có mồ côi cha hoặc mẹ , đứa trẻ được nuôi dạy trong một gia đình hài hoà so với những đứa trẻ có cha mẹ nhưng thường xuyên cãi vã thì chúng có một cuộc sống trọn vẹn hơn . Thêm nữa ông cũng cho biết : sau khi cha mẹ ly hôn người cha đã không được công nhận quyền nuôi dưỡng trẻ nhưng không đối địch với người mẹ và nếu đến bây giờ vẫn đang tiếp xúc với trẻ trên đường phố thì trẻ có thể trưởng thành một cách toàn vẹn hơn .


5 . Bằng cấp của mẹ cao .


Trên nghiên cứu được tiến hành vào năm 2014 , ông Sandra Tang là học giả tâm lý học của đại học Michigan , Mỹ đã thấy rằng : người mẹ tốt nghiệp cấp 3 hoặc đại học thì nhiều trường hợp con cái có nguyện vọng có được bằng cấp tương đương . Thêm nữa , theo điều tra với đối tượng là 140 nghìn em nhỏ từ năm 1998 đến năm 2007 từ dữ liệu cho thấy những bà mẹ chưa đủ tuổi vị thành niên ( dưới 18 tuổi ) đã sinh con thì con của họ hầu như không tốt nghiệp cấp 3 , cũng không đi học đại học . Cách suy nghĩ về bằng cấp của con sẽ chi phối bởi bằng cấp của cha mẹ .
Thêm nữa , theo báo cáo nghiên cứu phát biểu vào năm 2009 , ông Eric Dubow là học giả tâm lý tại đại học Bowling Green State đã điều tra thăm dò dài hạn trên đối tượng 856 người tại ngoại ô thành phốNew York . Báo cáo cho thấy : lực học của cha mẹ không dừng lại trên bằng cấp của trẻ mà còn có ảnh hưởng đến 40 năm sau của cuộc đời trẻ .


6 . Cho trẻ làm quen với toán học từ khi còn bé .


 Năm 2007 , một nghiên cứu đã tiến hành với đối tượng là 35 nghìn trẻ em mầm non ( chưa nhập học ) tại Anh , Canada và Mỹ . Ông Greg Duncan tại đại học North Western chỉ ra rằng : độ lý giải toán học cơ bản của trẻ em không dừng trên thành tích toán học mà còn có thể nâng cao năng lực đọc hiểu văn bản .


7 . Thu ngắn khoảng cách với trẻ .


 Năm 2014 , các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu từ đối tượng là 243 trẻ thuộc hộ nghèo . Từ kết quả cho thấy những đứa trẻ được nuôi dưỡng với đầy đủ tình yêu thương từ 3 tuổi về sau thì không chỉ thành tích học tập tốt mà còn duy trì được quan hệ tốt đẹp giữa con người sau 30 tuổi và có được bằng cấp cao . Theo tin bài trên Psy Blog tâm lý học được nhiều người yêu thích cho thấy cha mẹ quan tâm chăm sóc con tốt thì trẻ phản ứng , lý giải rất nhanh chóng với các dấu hiệu cuộc sống . Đồng thời cung cấp cho trẻ môi trường sống ấm áp và khám phá thế giới chưa biết của trẻ .


8 . Không để bị Stress quá nặng .


 Trích dẫn từ một báo cáo nghiên cứu trên một bài viết của trang Washington Post tại Mỹ nhấn mạnh rằng : ” độ dài thời gian mà trẻ sống cùng mẹ trong khoảng từ 3 tuổi đến 11 tuổi , hành vi của trẻ sau đó , cảm giác hạnh phúc và cảm giác thành tựu có liên quan đến nhau . Mặt khác , nếu cha mẹ bắt ép và cưỡng chế trẻ thì có khả năng gây ảnh hưởng xấu đến trẻ ” .
Ông Nomaguchi Megumi là nhà xã hội học của đại học Bowling Green State , đồng nghiên cứu đã chỉ ra rằng : ” trường hợp mẹ có ít thời gian tiếp xúc với con hoặc cảm thấy stress nặng từ công việc thì sẽ ảnh hưởng không tốt tới các con ” . Bởi vì trẻ sẽ chịu ảnh hưởng và mẫn cảm với sự suy sụp , đau khổ và sự kiệt quệ tinh thần của cha mẹ .

gd
9 . Coi trọng quá trình nỗ lực , không trách cứ thất bại .


Ông Carol Dweck là nhà tâm lý học của đại học Stanford chỉ ra rằng : quan điểm về thành công có thể chia làm hai con đường lớn , năng lực của bản thân có thể vươn được đến đâu là được quyết định bởi quan điểm về thành công .


(1) . Quan điểm cố định .


Quan điểm rằng : Trí tuệ , tính cách tự thân và năng lực sáng tạo của bản thân là những yếu tố quyết định để đưa ra đánh giá người đó có thể thành công hay không . Mong muốn thành công , tránh những thất bại dù có phải hi sinh mọi thứ .


(2) . Quan điểm linh hoạt .


Quan điểm rằng : Nếu có thất bại thì không hẳn là người đó là người không có năng lực . Quả quyết , không ngại thất bại , có ý chí tiếp tục vươn tới đỉnh cao và học hỏi những kỹ năng sống .
Cha mẹ công nhận những nỗ lực của con , con cái có thể học hỏi ” quan điểm linh hoạt ” và có thể nâng cao năng lực hơn nữa .


10 . Cha mẹ cùng nhau kiếm sống .


Từ nghiên cứu đã tiến hành của Havard Business School cho thấy rằng người mẹ có một công việc cũng có ích trong quá trình trưởng thành của trẻ . Những bé gái có cha mẹ cùng nhau kiếm sống và nhận được sự giáo dục từ trường học qua một số năm tương đối dài thì tỷ lệ tương lai có một công việc tốt cao . Về mặt thu nhập cũng nhiều hơn 23% những trẻ cùng tuổi được nuôi dạy từ những bà mẹ nội trợ . Thêm nữa , với những gia đình có cha mẹ cùng nhau kiếm sống đứa lớn có thời gian chăm sóc đứa bé bình quân nhiều hơn 7 giờ rưỡi trên 1 tuần và thời gian làm việc nhà cũng nhiều hơn .
Giáo sư Kathleen L.McGinn phụ trách đồng nghiên cứu đã phân tích : ” bằng việc hình thành vai trò của mỗi bậc cha mẹ có thể truyền tải đến các con cách sống và giá trị quan đúng đắn ” . Thêm nữa , ông chia sẻ : những đứa trẻ có cha mẹ cùng nhau kiếm sống cũng ít hình thành thiên kiến và sự phân biệt trong tính cách trẻ .

Trang Nhung biên dịch

theo ĐKN Nhật Bản

THẦN VẬN

Top 10 bài đọc nhiều

Kết nối chúng tôi trên Facebook