Người cho và người được nhận

Trong thế gian có người giàu và người nghèo . Nhưng dù sống trong hoàn cảnh nào thì việc cho người khác khó hơn là nghĩ . Như việc bạn không thể cho họ tiền hay tri thức thì bạn vẫn có thể giúp người khác bằng một chút thiện tâm hay một nụ cười ấm áp . Điều đó đối với người khác mà nói là điều thật sự hạnh phúc phải không ? Câu chuyện của Trung Quốc cổ đại dưới đây có thể sẽ dạy cho chúng ta điều đó .
hinh-anh-hoa-sen-dep-25
 Vào thời Minh ở Trung Quốc có hai anh em tính cách hoàn toàn khác nhau . Người anh thì lười biếng , phàm ăn . Hay nổi nóng với cả những việc nhỏ nhặt , không ngừng cãi cọ . Ngược lại , người em là một người đàn ông cần cù , trung thực và coi trọng các mối quan hệ giữa người với người .
 Vào một ngày , hai người đang đi xe ngựa trên đường núi , không may cơn mưa kéo đến . Xe ngựa đang lao nhanh trên đường lầy lội bị đổ nhào và hai anh em chết ngay tại chỗ . Linh hồn của hai anh em rời thân thể và bước vào cánh cửa của thế giới bên kia . Người canh giữ của thế giới bên kia đưa hai anh em vào trong và dẫn tới chỗ Diêm Vương .
 Diêm Vương bảo với hai người  :
–  Hai người các ngươi khi sống ở nhân gian không có làm việc xấu gì lớn nhưng
việc hành thiện cũng không có . Theo đó ta sẽ thay đổi nơi sinh tiếp theo cho các ngươi ở nhân gian . Này phán quan , hai người này đi đến gia đình nào được nhỉ ?
 Phán quan trả lời :
– Có hai gia đình Triệu gia và Tạ gia . Người sinh vào Triệu gia có mệnh thường cho thứ của mình cho người khác , còn người sinh vào Tạ gia thì một đời được nhận từ người khác .
Diêm Vương thận trọng lật lại sổ sách . Sách đó được ghi chép chi tiết sự luân hồi chuyển sinh một đời người được quyết định chiểu theo những việc đã làm từ đời trước .
 Diêm Vương đã quyết định việc chuyển sinh tại Tạ gia và Triệu gia cho hai người . Người anh biết việc đó chợt nghĩ : ” nếu mình sinh vào Triệu gia thì mình phải làm việc chăm chỉ để cho người khác . Thế thì một đời vất vả . Được nhận từ người khác thì sướng hơn . “
Người anh nhanh chóng đến trước Diêm Vương quỳ gối khẩn cầu :
– Thưa Diêm vương , xin ngài mở lòng từ bi . Một đời chỉ cho người khác thì thật là vất vả . Xin cho tôi được chuyển sinh đến Tạ gia , một đời được nhận từ người khác .
 Người em là người chính trực với sự trung thực nãy giờ vẫn im lặng nhưng sau khi nghe người anh nói vậy cũng cung kính bày tỏ :
– Thưa Diêm Vương , xin hãy cho anh trai tôi chuyển sinh đến Tạ gia còn tôi chuyển sinh đến Triệu gia . Vì chuyển sinh đến Triệu gia tôi muốn giúp đỡ mọi người . Theo đó tôi có thể kết thiện duyên với mọi người nữa .
Diêm Vương nghe những lời khẩn cầu của hai anh em và cho mỗi người chuyển sinh đến Triệu gia và Tạ gia.
diêm vương
Người em tình nguyện trợ giúp những người khó khăn được sinh vào Triệu gia cao quý và giàu có . Anh ấy là con trai của gia đình này , rất đẹp trai và thông minh . Anh luôn hữu hảo và trợ giúp mọi người . Cha mẹ cũng kích động trước hành vi của anh và cả gia đình đều giúp những người khó khăn bằng gia tài tích cóp được . Hành vi vô tư của anh khiến anh trở lên có tiếng và được mọi người tôn trọng . Ngược lại , người anh chọn một đời được nhận từ người khác và sinh vào Tạ gia . Tạ gia là một gia đình rất nghèo khó , kiếm sống bằng xin ăn . Anh ấy sống một đời nhận được sự đồng cảm và bố thí của mọi người .
Người biết cho đi là người có phúc . Chỉ với một niệm  “muốn cho người ” nhưng chi phối lớn đến cả cuộc đời .

THẦN VẬN

Top 10 bài đọc nhiều

Kết nối chúng tôi trên Facebook