Suy nghĩ đơn giản đem lại hạnh phúc

Người có thể giải quyết mọi việc chiểu theo đạo lý đúng đắn,tự nhiên sẽ nhận được phúc lành.Ai có thể thật sự làm tổn thương họ được chứ? ho-tren-nui-dep-mo-ao
 Hạnh phúc là thứ có được bằng khả năng của mình phải không? Tôi nghĩ mỗi người đều có những kiến giải khác nhau với câu hỏi này. Để có được hạnh phúc thì cần phải nỗ lực thế nào thì mỗi người cũng đều có những cách nghĩ khác nhau.
 Thế gian có những người có suy nghĩ rất đơn giản. Họ thuần tuý và hành xử theo những đạo lý đúng đắn. Mặc dù cuộc đời họ trải qua nhiều gian khó nhưng trong sinh hoạt hàng ngày của họ rất giản dị, lạc quan, không câu nệ những việc nhỏ nhặt và tâm thái luôn thỏa mãn với chính mình.
 Trong số họ có người có kinh tế khá giả, có người nghèo khó nhưng điều đó đối với họ không quan trọng như là điều kiện để đem lại hạnh phúc. Việc quan trọng là họ giải quyết sự việc dựa trên những đạo lý đúng đắn, không nhớ những đau khổ trong cuộc sống hàng ngày, có thể  thong dong sống một cuộc đời lạc quan mới là điều quan trọng.
 Ngược lại, cũng có những người bận rộn truy cầu những lợi ích nhỏ bé, nhưng dù có ít nhiều của cải nhưng họ không thấy thỏa mãn. Điểm đáng chú ý là họ dù luôn được lợi ích nhưng lại càng muốn được lợi ích hơn nữa. Họ luôn không thấy thỏa mãn và đang sống trong thế giới ngạ quỷ.
 Khổng Tử có câu: “Người quân tử dù có muốn tài vật đi nữa thì cũng phải có được bằng cách chính đáng”. Thêm nữa, Phật gia có câu “mọi chuyện tuỳ duyên” với những câu chuyện “buông bỏ” nổi tiếng. Rất nhiều vĩ nhân cuộc sống sinh hoạt của họ rất giản dị nhưng lại là những bậc hiền giả đáng kính trong thế gian.
 Nếu thử nghĩ  kỹ hơn thì suy nghĩ đơn giản tuyệt đối không phải không thông minh. Vì có suy nghĩ đơn giản nên khi hành xử họ có năng lực tập trung cao hơn hẳn và thật sự hành xử theo đạo lý đúng đắn nên họ tự nhiên nhận được phúc lành. Hơn nữa, chính vì có suy nghĩ đơn giản nên tâm thái của họ không mệt mỏi suy tính, tranh đấu… Đó cũng là mang lại hạnh phúc vậy.
                                                                                Trang Nhung biên dịch

Một quyển sách vô giá

THẦN VẬN

Top 10 bài đọc nhiều

Kết nối chúng tôi trên Facebook