Thọ đến 256 tuổi, bí quyết của cụ là gì ?

Người xưa có câu “nhân sinh bách tuế vi kỳ” tức là đời người sống đến trăm tuổi đã là chuyện hiếm có. Vậy mà có người sống đến quá hai thế kỷ rưỡi. Điều này không thể tin được nhưng hoàn toàn là câu chuyện có thật.

Cụ Lý Thanh Vân 256 tuổi. (ảnh internet)

Người đó chính là cụ Lý Thanh Vân, người Trung Quốc. Cụ đã thọ đến 256 tuổi, quả là vượt quá sức tưởng tượng của con người.

Giáo sư Hồ Trung Hiềm của đại học Thành Đô đã phát hiện trên tờ New york Time phát hành năm 1930 có đăng tin “Năm 1827, cụ Lý Thanh Vân vào triều Thanh đã mừng thọ 150 tuổi, đến năm 1877 cụ mừng thọ 200 tuổi”.

Hai năm trước thông tin đó (1928), những người hàng xóm của cụ Lý Thanh Vân nói rằng : “vì tôi lớn lên đã nghe những câu chuyện của cụ Lý Thanh Vân từ ông nội thời niên thiếu nên biết rất rõ. Từ khi ông nội tôi còn nhỏ thì cụ đã là người lớn rồi”.

Cụ học chữ hán từ khi 10 tuổi, thường đi thu hái thảo dược trong các vùng rừng núi thuộc Mãn Châu, Tây An, An Nam, Tây Tạng, Cam Túc, Thiểm Tây ..và nghiên cứu các thảo dược để kéo dài sinh mệnh. Thời gian sau, cụ chuyển sang bán các loại thảo dược được thu hái từ những người khác.  Trong khoảng 40 năm, cụ đã kéo dài sinh mệnh bằng đồ ăn chỉ là mướp đắng, rượu gạo, nhân sâm, hà thủ ô đỏ, câu kỷ và rau má.

Năm 1749, khi 71 tuổi cụ gia nhập quân đội với địa vị thầy dạy võ thuật. Dù trong quân đội được nhiều ưu ái nhưng sinh hoạt đời tư của cụ kết hôn đến 23 lần, có hơn 200 con cháu.

Cụ Lý Thanh Vân đã từng một lần duy nhất gặp được một người như là thần tiên. Người này truyền dạy cho cụ khí công cùng với những lời khuyên về việc ăn uống. Hơn cả chính là việc gặp gỡ với người này cụ có thể sống lâu vượt khỏi nhân thức thông thường của con người thế gian.

Cụ Lý thường nhận được những câu hỏi rằng : “Bí quyết trường thọ của cụ là gì ?”

Cụ trả lời :

“Luôn giữ tâm thái điềm đạm. Và khi ngồi như con rùa, khi đi bộ tràn đầy khí lực như chim bồ câu, khi ngủ thì như con chó”.

Có thể bí quyết trường sinh đáng kinh ngạc của cụ Lý là luôn giữ thân tâm thanh thản, kỹ xảo khi hít thở và chế độ ăn uống cũng đóng vai trò quan trọng. Nhưng có lẽ điều quan trọng nhất vẫn chính là giữ thân tâm an lạc.

Tĩnh tâm

Trong tiến trình sinh mệnh con người thì trường thọ là điều rất hấp dẫn người ta. Nhưng bí quyết để có được sự trường thọ ấy thì không phải ai cũng biết và thực hiện được.

Trang Nhung biên dịch(theo ĐKN Nhật Bản)

Một quyển sách vô giá

THẦN VẬN

Top 10 bài đọc nhiều

Kết nối chúng tôi trên Facebook