Ý nghĩa của hình tượng chữ 卍

卍 trong tiếng Việt được đọc là chữ Vạn . Nguyên lai là “卍 tự” trong tiếng hán sau đó đọc là “Vạn tự”. Đối với người Việt thường được biết đến như là một ký hiệu đặc trưng trong Phật giáo , lịch sử của nó có thể quay lại đến thời kỳ đồ đá mới trở về trước . Từ thời cổ xưa không chỉ các nước mang ảnh hưởng lớn của Phật giáo mà chữ Vạn còn thân thuộc với mọi người ở khắp nơi trên thế giới .

chu van Chữ Vạn được sơn trên đồ gốm sứ vào thời kỳ đồ đá

Chữ Vạn trong văn hoá phương Tây cổ đại .

 Tại Ấn Độ thời kỳ đồ đá mới đã thấy xuất hiện phù hiệu chữ Vạn được sử dụng phổ biến trong Phật giáo và Hindu giáo . Thêm nữa , trong những vật được trưng bày của bảo tàng lịch sử quốc gia Ucraina có thứ được khắc trên răng động vật và thấy biểu tượng chữ Vạn được khắc trên thân con chim và con chim đó được khắc trên răng . Theo kết quả giám định , vật điêu khắc này có từ 1 vạn 5 nghìn năm trước và được chế tạo từ thời kì đồ đá cũ .  Tại di tích Troy cũng phát hiện mẫu hình chữ Vạn và cũng có thể thấy mẫu hình này được sử dụng bởi người Hy Lạp cổ đại và người Xen , người Anglo-Saxon trải khắp miền trung châu Âu vào thời kỳ đồng thiếc .Từ một số di vật được phát hiện từ các nhà khảo cổ học tại trải khắp miền đông châu Âu từ biển Baltic đến bán đảo Balkan cũng thấy biểu tượng chữ Vạn đã thân thuộc với mọi người từ xưa . Tại Hy Lạp cổ đại biểu tượng chữ Vạn cũng được sử dụng rộng khắp trên các công trình kiến trúc , gạch lát nền hay vải dệt .

chim-300x225Biểu tượng chữ Vạn trong văn hóa Roma cổ đại

Thêm nữa , trong văn hoá của thổ dân Mỹ , văn hoá cổ đại châu Phi , văn hoá Roma và di tích của hải tặc ở Bắc Âu cũng còn sót lại biểu tượng chữ Vạn .

Cái giỏ của người da đỏ bản địa Mỹ Cái giỏ của người da đỏ bản địa Mỹ

 Chữ Vạn trong văn hoá phương Tây cận đại .

 Vào cuối thế kỷ 19 đến đầu thế kỷ 20 , chữ Vạn lại một lần nữa lưu hành châu Âu như là một biểu tượng của sự may mắn . Thêm nữa , còn được sử dụng như là dấu vết của cậu bé do thám (Boy Scouts) và bình đẳng nam nữ , các câu lạc bộ nam nữ vào đầu thế kỷ 20 tại Mỹ . Vào chiến tranh thế giới thứ nhất , dải băng quấn của đoàn quân thứ 45 của Mỹ cũng sử dụng biểu tượng chữ Vạn .

 Năm 1920 , trong chương đảng Phát xít Đức trong chủ nghĩa xã hội cũng được sử dụng phù hiệu chữ Vạn (chữ Vạn ngược).Vì được sử dụng để biểu thị sự liên quan giữa ngôn ngữ dân tộc Ấn Độ-Châu Âu và người Aryan nên tại Châu Âu sau chiến tranh thế giới thứ 2 chữ Vạn này được xem như là một biểu tượng đáng sợ của phát xít Đức . Chữ Vạn và chữ Vạn ngược không hề có liên quan đến nhau . Cũng có nước cấm sử dụng chúng trong luật pháp . Vì vậy  ,việc sử dụng chữ Vạn ngược cũng bị tránh .

Chữ Vạn của Đức Quốc Xã
“Chữ Vạn của Đức Quốc Xã

 Chữ Vạn trong lịch sử Trung Quốc .
 Chữ Vạn xuất hiện tại Trung Quốc còn lâu đời hơn sự bắt nguồn của Phật giáo Ấn Độ . Vào thời kỳ đồ đá mới 9000 năm trước đã tồn tại biểu tượng chữ Vạn . Giống như ở châu Âu , trong một số di tích vào thời kỳ đồ đá mới được phát hiện từ các nhà khảo cổ học xác nhận rằng có biểu tượng chữ Vạn . Trong nhiều di tích trên các khu vực rộng lớn như di tích văn hoá Mã Gia Diêu của tỉnh Cam Túc và tỉnh Thanh Hải , di tích văn hoá Thạch Hạp của tỉnh Quảng Đông , di tích văn hoá Tiểu Hà Duyên ở Nội Mông Cổ , di tích văn hoá Bành Đầu Sơn và Cao Miếu của tỉnh Hồ Nam , di tích văn hoá Hà Mẫu Độ của tỉnh Triết Giang , di tích Đại Vấn Khẩu của tỉnh Sơn Đông còn sót lại biểu tượng chữ Vạn .
 Khi truyền kinh vào Trung Quốc , chữ Vạn được dịch qua Hán ngữ là ” Cát Tường Hỉ Toàn ” hay là ” Cát Tường Hải Vân ” . Cưu Ma La Thập và Huyền Trang dịch chữ này là ” Đức (徳) nhưng trong Kinh Thập Địa Luận thì Bồ Đề Lưu Chi của Bắc Nguỵ ( thế kỷ thứ 6 ) lại dịch thành Vạn Tự (萬字) . Trong 2 năm ( năm 693) trị vì Võ Tắc Thiên quyết định đọc phù hiệu  này là 萬 (Vạn) . Có nghĩa là ” nơi tập trung Cát Tường Vạn Đức ” . Sau đó thì được sử dụng như là Hán tự .
 
Ý nghĩa chữ Vạn
Phù hiệu chữ Vạn đã thân thuộc với các dân tộc khác nhau trong suốt chiều dài lịch sử nhưng ý nghĩa của nó lại có nhiều cách giải thích khác nhau . Được sử dụng nhiều với ý nghĩa như Cát Tường , sự may mắn hay là thần thánh nhưng hiện vẫn chưa biết được ý nghĩa rõ ràng của phù hiệu này .
                                                                                     Trang Nhung biên dịch

THẦN VẬN

Top 10 bài đọc nhiều

Kết nối chúng tôi trên Facebook