Không có người nghèo, “lão niên sống an tâm đến cuối đời, tráng niên thì tận lực cống hiến tài năng của mình, trẻ em đạt được khỏe mạnh đến lúc trưởng thành” giống như lời Khổng Tử từng mô tả “xã hội bình hòa, chí công vô tư” . Đó là những hiện thực tại Đan Mạch, một quốc gia băng tuyết. Có thể nói đó là quốc gia toàn diện và hạnh phúc nhất thế giới.

 Cửa hàng hoa trên vỉa hè đường phố của Aarhus là đô thị lớn thứ hai của Đan Mạch không hề có chủ. Khách hàng theo giá của hoa mà để tiền vào chậu cây cảnh trống. Chỉ có thể duy trì được xã hội mà quan hệ tin cậy mới có thể có cửa hàng không người bán như vậy. Tại đất nước này không có quan hệ tới việc có hay không người giàu và địa vị xã hội mà  con người được tôn trọng như nhau. Ngay cả hoàng thất sinh hoạt cũng rất đơn giản, nữ hoàng tự mình ra thị trường mua đồ.
Mức độ hạnh phúc của quốc dân cao.

Một góc phố của Đan Mạch (ảnh Internet) Một góc phố của Đan Mạch (ảnh Internet)

Theo thống kê chuyên môn của trang Actuality.com cho thấy vào năm 2014, 1 người dân Đan Mạch có thu nhập (GNI per capita) tương đương là 61310 đô la (thu nhập bình quân quốc dân các nước cùng năm đó : Mỹ là 55200 đô la, Nhật Bản là 42000 đô la, Hàn Quốc là 27000 đô la, Trung Quốc là 7400 đô la) . Thêm nữa, vào tháng 7/2006 ông White là nhà tâm lý xã hội học của đại học Leicester, Anh vừa mới hoàn thành “Bản đồ các vùng hạnh phúc trên thế giới (World Map of Happiness)” trong 178 quốc gia thì Đan Mạch ở vị trí thứ nhất.
 Đan Mạch nằm ở vùng đới khí hậu lạnh ở Bắc Âu. Vì chỉ có khoảng 5-6 giờ là thời gian được mặt trời chiếu sáng vào tháng 1 hàng năm nên trong khi nhiệt độ thấp hơn 0 độ C thì không thể ra ngoài vì khi về đến nhà thì trời sẽ tối đen như mực.

 Tại Đan Mạch 95% dân số có tín ngưỡng (Ảnh:Internet ) Tại Đan Mạch 95% dân số có tín ngưỡng (Ảnh:Internet )

 
Đảm bảo thành quả của xã hội.
 Các bậc cha mẹ Đan Mạch không bận tâm tới việc thời tiết dần trở lên xấu và việc con cái đang ở bên ngoài. Cha mẹ dù biết bên ngoài trời đang lạnh nhưng vẫn để con trên xe trẻ em ở đầu cửa hàng còn mình thì vào cửa hàng mua đồ, uống trà là những cảnh thường thấy. Họ có suy nghĩ rằng vì để rèn luyện năng lực tinh thần và thể lực của trẻ nên nói rằng dù trẻ có lạnh cũng không lo lắng. Điều ngạc nhiên hơn thế là các bậc cha mẹ không hề lo sợ con mình bị bắt cóc. Bởi vì xã hội có độ tin cậy cao, người người không cần tranh giành lợi ích và vật chất.
 Người Đan Mạch dù không có người canh gác và giám sát thì mọi người vẫn tuân thủ đúng nội quy xã hội, đưa vào thực hành một cách xử thế nào đó và luôn cố gắng để thực hiện nó. Ví dụ như người Đan Mạch dù trời mưa dữ dội nhưng vẫn đạp xe đạp. Vì họ có suy nghĩ để đối phó một cách tích cực với hiện tượng trái đất nóng lên.
 Người Đan Mạch mỗi người có mang một thẻ vàng được viết một dãy số chứng minh thân phận(chứng minh thư). Nếu chính phủ điều tra số này thì sẽ được ghi chép rõ ràng việc nộp thuế, tín dụng, phạm tội hay y tế.., các thông tin cá nhân được biết rất rõ ràng. Sốnày được ghi lại một đời người là đang thúc đẩy việc được tin tưởng bằng sự thành thực giữa người với người. Độ tin cậy đến 89%, người với người có sự bình đẳng và tôn trọng. Cảm giác an tâm này chẳng phải liên hệ với cảm giác hạnh phúc của người Đan Mạch hay sao?
Tôn trọng lẫn nhau.
 Tại đất nước này, người giàu và người nghèo được tôn trọng một cách bình đẳng trở thành tính chất của xã hội.  Theo báo cáo phát triển con người của Liên Hợp Quốc năm 2006, khoảng cách giàu nghèo của Đan Mạch nhỏ thứ 2 thế giới. Đứng đầu trong các nước phát triển. Nói rằng về cơ bản không có người nghèo vì toàn dân đều đang đứng trên vạch xuất phát như nhau. Điều này thể hiện rõ hai mặt giáo dục và phúc lợi xã hội.
(còn tiếp)
                                                                                      Trang Nhung biên dịch
                                                                                                 từ ĐKN Nhật Bản