Tiếp theo phần 1

Tại sao Đan Mạch được gọi là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới (phần 1)

 Giáo dục miễn phí.
 Tại các trường học của Đan Mạch thì học sinh có thành tích ưu tú cũng không được biểu dương. Với học sinh dưới 12 tuổi cũng không có bảng thông báo. Thầy cô và cha mẹ chú trọng đến việc phát triển tài năng của trẻ hơn là việc so sánh trẻ với người khác. Nếu là trường công lập, từ tiểu học đến đại học thì không chỉ được miễn phí giáo dục mà vừa học vừa được nhận thêm tiền chế độ. Học sinh 18 tuổi trở lên được nhận tiền hỗ trợ sinh hoạt. Số tiền được tăng giảm dựa theo gia đình và người sống cùng.
 “Học tập suốt đời” không phải một câu khẩu hiệu tầm thường ở đất nước này. Người Đan Mạch có tỷ suất mượn sách tương đương với 1 người cao thứ 2 thế giới. Tỷ lệ phổ cập rải sóng rộng tương đương với 100 nhân khẩu đứng đầu thế giới. Vì không có bức tường chi trả học phí nên có thể “học tập suốt đời”. Nếu là trường tư lập thì cũng được chính phủ hỗ trợ 75%. Ở Đan Mạch, các trường tư lập không chỉ có quý tộc mà còn có các trẻ có kỹ năng đặc thù như kỹ thuật và thể dục.
 Không  có sự phân biệt cao thấp về nghề nghiệp.
 Thường hay thấy rằng phó thủ tướng Đan Mạch cũng xuất thân từ trường nông nghiệp, bộ trưởng cấp cao cũng là người tốt nghiệp cấp 3. Theo học tập suốt đời nên họ có thể trị nước. Giá trị quan của người Đan Mạch không phân thức nghiệp cao thấp. Có nông dân, có trí thức và không ai cảm thấy nhàm chán công việc của mình.
 Khi mùa đông đến có đến 20 tiếng là đêm tối cũng có nghĩa là đến mùa học tập của người Đan Mạch. Khi vào mùa đông mọi người tranh thủ khoảng thời gian tối để tham gia các câu lạc bộ học tập, có những câu lạc bộ  học tập nổi tiếng Đan Mạch.
Chế độ thanh bạch và liêm khiết .
 Vào tháng 5/2005, đã phát hiện một vụ nhận hối lộ của các quan chức cấp dưới khi tham gia vào việc di dân. Được biết số tiền ước tính khoảng 240 triệu tiền Việt nhưng là “vụ hối lộ lớn nhất trong 30 năm tại Đan Mạch”.
 Ngoài ra, chính phủ Đan Mạch xoá bỏ văn thư cơ mật, tất cả thông báo của các cấp ngành và pháp lệnh đều công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, duy trì sự trong sáng. Các ký giả nước ngoài cũng được quyền biết thông tin.

Một góc phố tại Đan Mạch (ảnh Internet)
Một góc phố tại Đan Mạch (ảnh Internet)

Hoàn bị chế độ phúc lợi xã hội, người dân không phải lo lắng vấn đề sinh hoạt, xã hội hợp tác tương trợ lẫn nhau.
 Tại Đan Mạch, từ nhà trẻ đến đại học được nhận miễn phí giáo dục. Bạn Hagen vừa nhận học vị tiến sĩ chia sẻ “Tại xã hội có sự tín nhiệm cao, người người chân thật, bản thân được bảo chứng cơ hội giáo dục và việc làm như những người khác, vì có thể thấy được tương lai nên tôi không lo lắng gì cả “.
 Người Đan Mạch có thu nhập cao mang tính điển hình và là đất nước thuế cao. Tỷ lệ thu thuế đạt đến 50 – 70%. Phần nhiều thuếđể sử dụng vào giáo dục và phúc lợi xã hội.Bạn nghĩ xem vì sao người dân Đan Mạch đồng ý trả thuế cao đến vậy. Và người có thu nhập cao tại sao lại không hề trốn thuế? Một nhân viên hàng không của sân bay Copenhagen, anh Nils vừa cười vừa trả lời : “Nộp thuế là một trách nhiệm. Tôi nghĩ tôi cũng là một người giàu. Nhưng tôi có suy nghĩ nộp thuế cũng được vì tôi không muốn nhìn thấy những người nghèo trên đường”.
 Tại đất nước này, những người giàu nộp thuế tăng lên, để trợ giúp những người nghèo. Nghị viên Ace nói : “Kiếm 10 đồng phải nộp 6 đồng tiền thuế. Cái này không phải vấn đề tiền mà là vấn đề lập trường. Người có năng lực nên phải giúp đỡ những người yếu hơn”. Khi phỏng vấn ở Đan Mạch thì hay được nghe ý kiến, nhưng hầu như không có ai ra vẻ bất mãn với tiền thuế cao.
 Đan Mạch có máy phát điện bằng năng lượng gió lớn nhất thế giới hiệu Blade và công ty vận chuyển đường biển. Các sản phẩm thuốc sinh học, công nghệ và thiết kế được đánh giá cao trên thế giới. Thịt lợn, xúc xích, thịt hun khói và các loại thực vật được chia sẻ nhiều nhất thế giới.
Hoàng tộc và các quan chức cấp cao không hề có đặc quyền.
 Hoàng tộc của Đan Mạch cũng sinh hoạt giản dị và tuân thủ luật pháp. Nữ hoàng luôn đi với hai người, lặng lẽ vào nhà thờ lễ bái. Một người dân đã nhìn thấy việc đó nói rằng : “Khi tôi thấy bà ấy  dẫn theo hai người, tôi đã giật mình. Không thể tin được. Nữ hoàng tự mình ra siêu thị mua đồ”.
 Người Đan Mạch thường xuyên sử dụng Internet lúc nào cũng có thể kiểm tra ngân sách sử dụng của các thành viên trong hoàng tộc trên Internet. Bao gồm nữ hoàng, chồng của nữ hoàng, thái tử và công chúa được đăng tải với nội dung chi tiết.
 Đối với người Đan Mạch, khoảng cách giữa người có và không có quyền lực phi thường nhỏ, có thể nói là quốc gia cực kỳ bình đẳng.
(Hết)
                                                                                                      Trang Nhung
                                                                                            Theo ĐKN Nhật Bản