Tân Sinh xin gửi tới quý độc giả một Thư Kiến Nghị (bản dịch) gửi tổng thống Mỹ Donald Trump về một số nội dung liên quan tới chính quyền Trung Quốc như sau (Thư Kiến nghị này do một nhóm người Việt Nam tại Mỹ đề xuất.):

1 – Trung Quốc đã lợi dụng chính sách của WTO (World Trade Organization), dưới danh nghĩa quốc gia đang phát triển (Developing country) để thực hiện các chính sách kinh tế và luật lệ gây tổn hại cho Hoa kỳ và cộng đồng quốc tế bao gồm :

 1. Giới hạn các công ty nước ngoài đầu tư vào nhiều lãnh vực tại Trung Quốc, ưu đãi cho các công ty quốc doanh (State own), gây ra nhiều bất công cho những công ty đầu tư từ Hoa kỳ, tạo ra sự mất công bằng về mậu dịch với Hoa kỳ (Trung Quốc nhập cảng hàng hóa Hoa kỳ $130 tỷ – xuất cảng sang Hoa kỳ $475 tỷ).
 2. Ban hành các luật lệ buộc các công ty nước ngoài phải hợp tác với công ty hoặc chính quyền địa phương, thì mới có giấy phép hợp pháp hoạt động tại Trung Quốc, tạo điều kiện cho những công ty hoặc chính quyền địa phương lợi dụng các luật lệ này, thúc ép các công ty ngoại quốc (bao gồm luôn Hoa kỳ) phải chuyển giao kỹ thuật (technology transfer), ép buộc cổ phần (Share) và thu mua bất hợp pháp những công ty ngoại quốc.
 3. Không cho phép lập công đoàn độc lập, đảng cầm quyền kiểm soát quyền lợi công nhân gắt gao, khiến công nhân không được đối xử đúng theo tiêu chuẩn quyền lợi quốc tế, tạo ra thị trường nhân công rẻ mạt, nhằm lôi kéo các công xưởng quốc tế đến Trung Quốc, tạo sự bất công đối với các công nhân ở những quốc gia đã phát triển (Developed countries).
 4. Không có hệ thống tư pháp độc lập để xét xử cho những tranh tụng về thương mại, đặc biệt là rất nhiều trường hợp ép buộc thu mua các tài sản trí tuệ (intellectual properties), và thiếu tôn trọng các bản quyền phát minh (invention patents), tạo ra hệ thống tư pháp thiếu minh bạch và công bằng.
 5. Kiểm soát và lũng đoạn hệ thống tiền tệ (Control and manipulate the currency), phá giá tiền tệ, bán phá giá các sản phẩm tạo sự cạch tranh bất công trong thị trường quốc tế, thao túng cả thị trường chứng khoán (manipulate stock market).

2 – Trung Quốc gia tăng các hoạt động gián điệp, đánh cắp thông tin và công thức sản phẩm trí tuệ (Intellectual products recipe), xâm phạm vào hệ thống an ninh quốc gia của nhiều nước bao gồm luôn cả Hoa kỳ qua nhiều phương cách:

 1. Dùng du học sinh, nhà nghiên cứu xâm nhập vào các trường đại học, trung tâm nghiên cứu, các công ty kỷ thuật, ngân hàng, bảo hiểm, hệ thống bệnh viện của Hoa kỳ để đánh cắp thông tin, dụ dỗ giới trí thức, chuyên gia của Hoa kỳ đem các thông tin, kỷ thuật đến Trung Quốc cung cấp cho họ, gây thiệt hại về an ninh quốc gia của Hoa kỳ.
 2. Dùng tin tặc (Hackers) tấn công vào các hệ thống của Hoa kỳ bao gồm luôn chính phủ, quốc phòng và các khu vực tư nhân (private sectors), bao gồm luôn các cuộc bầu cử tại Hoa kỳ và nhiều quốc gia khác.
 3. Ban hành luật lệ buộc các công ty tư nhân ở Trung Quốc phải hợp tác toàn diện với đảng cầm quyền và chính phủ bao gồm luôn cơ quan an ninh, tình báo và quân đội Cách Mạng giải phóng Nhân Dân Trung Quốc (People’s Liberation Army), ép buộc các công ty này phải cung cấp các dữ liệu (data) cho họ, thông qua các sản phẩm (products) và thiết bị (devices) của các công ty này.

3 – Thiếu tôn trọng các quyền căn bản phổ quát của con người mà Trung Quốc đã ký kết trong bản hiến chương nhân quyền của Liên Hiệp Quốc. bao gồm các điểm sau:

 1. Đàn áp dã man đối với những nhà bất đồng chính kiến, bỏ tù, tra tấn và kết án nặng nề với những người có ý kiến khác biệt với đảng Cộng Sản Trung Quốc.
 2. Đàn áp người thiểu số buộc họ từ bỏ niềm tin tôn giáo và văn hóa của họ tại các khu vực Tân Cương (Xinjiang), Tây Tạng (Taibet), Vân Nam (Yunnan) và những nơi khác trên lãnh thổ Trung Quốc.
 3. Đàn áp các tôn giáo bao gồm người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Uyghur Muslim), người Kazakhs, giam giữ họ trong các trại tập trung cải tạo (concentration camps). Đốt kinh thánh, phá xập nơi thờ phượng của những người theo đạo Tin Lành (Christians), bắt bớ, giam cầm, bứt hại những người theo Pháp Luân Công (Falun Gong), đặt tôn giáo này ngoài vòng luật pháp.

4 – Trung Quốc đang gia tăng sức mạnh quân sự, lũng đoạn nền chính trị (manipulate political) của nhiều quốc gia láng giềng trong khu vực, đăc biệt là là khu vực Biển Đông (South China Sea), nơi Trung Quốc đã vi phạm cam kết là không quân sự hóa khu vực, đe dọa đến nền hòa bình, ổn định khu vực Á Châu Thái Bình Dương bao gồm:

 1. Tuyên bố bất hợp pháp về chủ quyền của Trung Quốc trên Biển Đông (South China Sea), đánh chiếm nhiều đảo (Islands) và bãi cạn (Island Reefs) các quốc gia láng giềng trong khu vực bao gồm: Paracel Islands from Vietnam 1974, some Islands in Spratly Islands 1988 and Scarborough Shoal from Phillipines 2012.
 2. Xây dựng bất hợp pháp các hạ tầng cơ sở quân sự trên các đảo (Islands) và bãi cạn (Island Reefs) tại Biển Đông (South China Sea), đe dọa nền hòa bình và ổn định khu vực.
 3. Sử dụng các lực lượng bán quân sự (Mitilias) giả dạng tàu ngư phủ để uy hiếp (bullying) các ngư phủ của những quốc gia láng giềng.
 4. Lũng đoạn nền chính trị của nhiều quốc gia láng giềng (manipulate political) bao gồm Vietnam, Cambodia, Laos thông qua dự án Sáng Kiến Một Vành Đai Một con Đường (belt and road initiative), dùng bẫy nợ ( Dept-trap) để uy hiếp (bullying) và thao túng (manipulate) guồng máy chính phủ.

Với 4 điểm chính nói trên, rõ ràng Trung Quốc đang là mối đe dọa thật sự không chỉ với Hoa kỳ mà còn cả cộng đồng quốc tế, nếu họ không chấm dứt những hành động nêu trên,chúng tôi kêu gọi Tổng Thống Donald Trump, nên bày tỏ những thái độ cứng rắn và quyết liệt hơn với Trung Quốc, bằng cách áp dụng những biện pháp trừng phạt nặng nề hơn như sau:

 1. Áp dụng tối đa mức thuế nhập cảng (Tariffs) trên tất cả sản phẩm của Trung Quốc vào Hoa kỳ.
 2. Ban hành sắc lệnh buộc các công ty Hoa kỳ không được cung cấp kỹ thuật, dịch vụ cho tới khi Trung Quốc tuân thủ các chính sách và qui tắc chung của cộng đồng quốc tế.
 3. Thi hành đạo luật trừng phạt Magnitsky đối với các viên chức Cộng Sản Trung Quốc, các công ty, ngân hàng, cùng những cá nhân đã tiếp tay, ủng hộ cho các hành động của chính quyền Trung Quốc liên quan tới 4 điểm nói trên.
 4. Ban hành lệnh cấm vận (Sanctions) đối với các viên chức Cộng Sản Trung Quốc, các công ty, ngân hàng và các cá nhân đã có những hành động đi ngược lại với quyền lợi của cộng đồng quốc tế, quyền con người và xâm phạm đến an ninh quốc gia của Hoa kỳ.

Kiến nghị thư này được mở rộng cho tất cả mọi người đồng ký tên, với mong mỏi chính phủ của Tổng Thống Donald Trump chú ý đến tiếng nói của nhiều sắc tộc trên thế giới, quan tâm đến sự đe dọa của Trung Quốc hiện nay với cộng đồng quốc tế và Hoa kỳ.

Độc giả quan tâm có thể tham khảo bản chính bằng tiếng Anh dưới đây và tham gia kí tên theo link:

https://www.change.org/p/president-donald-trump-100000?recruiter=16447564&utm_source=share_petition&utm_medium=facebook&utm_campaign=share_petition&recruited_by_id=49063580-fcf9-012f-10f2-40401fa5e37a&utm_content=fht-16557450-en-us%3Av5