Lý Thái Bá là “trạng nguyên” khoa lý khu vực Bắc Kinh , Trung Quốc gần đây có dự định du học tại Mỹ và đã xin nhập học bao gồm 11 trường học danh tiếng tại Mỹ , gồm cả Harvard , nhưng đều bị từ chối . Mặt khác , có một ví dụ về một nữ học sinh được xem là ” đứa trẻ khó bảo ” ở Trung Quốc nhưng tại Mỹ lại được đánh giá là ” học sinh ưu tú ” . Nuôi dưỡng tính sáng tạo trong giáo dục của Mỹ , yêu cầu tiêu chuẩn đối đáp và coi trọng việc học thuộc lòng trong giáo dục của Trung Quốc . Hai thứ khác nhau này đang là vấn đề trong nước Trung Quốc .

Lý Thái Bá trạng nguyên khoa lý người không được tiếp nhận vào trường đại học danh tiếng của Mỹ Lý Thái Bá trạng nguyên khoa lý người không được tiếp nhận vào trường đại học danh tiếng của Mỹ

 Học sinh ưu tú nhất Trung Quốc nhưng hoàn toàn thất bại khi xin nhập học vào trường danh tiếng tại Mỹ .
 Qua trường trung học thuộc Đại học Nhân Dân Trung Quốc , Lý Thái Bá đã đạt tổng số điểm là 703 điểm ( điểm tối đa là 720 điểm ) bạn trở thành trạng nguyên khoa lý của Bắc Kinh . Ngoài việc là một hội trưởng hội học sinh của trường bạn còn là học sinh xuất sắc với 3 lần chiến thắng tại hội toán học cấp 3 toàn quốc tại khu vực Bắc Kinh . Thếnhưng bạn Lý đã bị từ chối khi xin nhập học vào 11 trường danh tiếng của Mỹ gồm cả Harvard , sự ” toàn bại ” này khiến những người có liên quan cùng trường rất sửng sốt .
 Bạn Lý tâm sự : ” em nghĩ rằng vì có thiếu sót trong cách viết đơn xin. CR (Critical Reading) Anh văn và điểm Anh văn thấp , thành tích Olimpic AMC-AIME toán học Mỹ quốc không được tốt lắm là nguyên nhân dẫn đến ” . Bạn đang nghĩ rằng nguyên nhân vì thành tích .

 Tại Mỹ quốc , với học sinh xin nhập học đại học thì có một hệ thống đánh giá rất phức tạp . Ngoài thành tích thi vào đại học ( SAT ) thì thành tích học tập thông thường cũng trở thành tài liệu phán đoán . Đó là những đóng góp cho xã hội như tình nguyện và kỹ năng đặc biệt của cá nhân , bao gồm đánh giá từ giáo viên .

dai-hoc-bac-kinh Đại Học Bắc Kinh

 ” Đứa trẻ khó bảo ” tại Trung Quốc nhưng lại trở thành học sinh ưu tú tại Mỹ .
 Ngược lại với trường hợp của bạn Lý , có một nữ học sinh được xem là ” đứa trẻ khó bảo ” ở Trung Quốc nhưng tại Mỹ em được đánh giá là học sinh ưu tú . Câu chuyện liên quan đến việc học thi của cha con đã từng là tin bài trên Internet vào những năm trước .
 Cha con đó đã đến gặp gỡ tại trường đại học ở Trung Quốc , cho đến việc cố gắng để có thể đưa ra ” tiêu chuẩn giải đáp ” và chồng chất với những khoá huấn luyện đặc biệt tối ngày . Vào năm thứ hai trung học em được giáo viên nói rằng ” không hướng theo toán ” nên chọn vào khối văn . Vì thành tích của con gái không tốt nên cha của em đã từng bị gọi đến . Để giúp việc học của con nên người cha đã thường xuyên nhận liên lạc với giáo viên . Có một ngày cô con gái cúi gầm mặt xuống và nói : ” cha ơi , con ghét học ” .
 Tuy nhiên , Chỉ sau 3 tháng du học tại Mỹ bằng việc “giáo dục tính sáng tạo” trong giáo dục thì thái độ học tập của cô gái đã thay đổi hoàn toàn . Đó là vì được giải phóng từ việc học thuộc lòng những ” mô phạm giải đáp ” , năng lực thu thập thông tin , dữ liệu và việc coi trọng quan điểm độc lập có căn cứ của mình . Quan điểm có đúng hay không thì cũng không cần lo lắng .
 Về sự khác nhau giữa giáo dục tại Trung Quốc và giáo dục tại Mỹ em chỉ ra rằng : ” Sự khác biệt về giáo viên . Giáo viên ở Mỹ rất tốt bụng , thân thiện , sau khi kết thúc kiểm tra giáo viên thúc đẩy việc đánh giá lẫn nhau nhưng tại Trung Quốc chỉ được báo cáo thành tích . Tại Trung Quốc chỉ học vẹt nhưng tại Mỹ phải kể đến năng lực suy nghĩ , việc truyền đạt trôi chảy suy nghĩ của bản thân mới quan trọng ” .
  Người phụ trách dàn xếp du học sinh chia sẻ : ” người Đông Dương rất coi trọng chức danh nhưng các trường đại học ở Mỹ không nhìn thành tích một cách đơn thuần , hơn thế nữa họ đánh giá tổng hợp tố chất của học sinh ” . Việc phỏng vấn ở Trung Quốc không mấy khi bày tỏ ý kiến của bản thân mà gắn liền với những đánh giá tốt bằng việc giải đáp mang tính tiêu chuẩn .
Như vậy , trên thếgiới hệ thống giáo dục và trường học khác nhau thì cách đánh giá đối với học sinh cũng khác nhau 180 độ .
                                                                                      Trang Nhung biên dịch
                                                                                    Nguồn: ĐKN Nhật Bản