Cựu trưởng chiến lược gia Nhà Trắng Steve Bannon : Trung Quốc sẽ là Đức quốc xã thứ hai

Ông Steve Bannon -Cựu Trưởn chiến lược gia  Nhà Trắng  cho rằng nếu Mỹ không kiềm chế sự trỗi dậy của Trung Quốc, nước này có thể đi theo “con đường đen tối” của Đức hồi thập niên 1930.

4Rie1N-20170912-cuu-co-van-bannon-trung-quoc-se-la-duc-quoc-xa-thu-haiCựu chiến lược gia trưởng Nhà Trắng Steve Bannon. (Ảnh: AP)

Trung Quốc bây giờ là nước Đức hồi những năm 1930. Họ đang ở giữa ngã ba đường và có thể đi về một trong hai phía. Thế hệ trẻ (Trung Quốc) bây giờ quá sức yêu nước, gần như là dân tộc cực đoan“, ông Bannon trả lời phỏng vấn báo New York Times.

Một trăm năm nữa, con người khi đó sẽ nhớ những gì chúng ta đã làm để ngăn chặn Trung Quốc thống trị thế giới“, cựu quân sư của Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả.

Ông Bannon, được biết đến là một nhân vật cực hữu ở Mỹ, tin rằng số phận của Mỹ và Trung Quốc là phải xung đột nhau. Trước chuyến thăm Hong Kong ngày 12/9, ông công khai chỉ trích Trung Quốc trên mọi lĩnh vực, từ giao thương, tài sản trí tuệ cho đến Triều Tiên.
Trong chương trình 60 minutes (60 phút) phát sóng hôm 10/9, ông Bannon cho rằng Mỹ phải có lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc về thương mại và việc chiếm đoạt công nghệ Mỹ. Cựu cố vấn cao cấp của Nhà Trắng khẳng định, Bắc Kinh đã bước vào “chiến tranh kinh tế” với Mỹ và đã đến lúc Washington cần phải “ăn miếng trả miếng”.

Mô hình của Trung Quốc trong 25 năm qua dựa trên đầu tư và xuất khẩu. Ai bỏ tiền ra? Chính là tầng lớp trung lưu và lao động của Mỹ. Anh không thể hiểu được Brexit và các sự kiện năm 2016, trừ khi anh hiểu rằng chính Trung Quốc đã xuất khẩu sự giảm phát và năng suất dư thừa của họ“, ông Bannon giải thích về cách vận hành của một số sự kiện chính trên thế giới thời gian qua.

Nó không bền vững chút nào. Việc sắp xếp lại mối quan hệ kinh tế là vấn đề trọng tâm cần giải quyết, và chỉ có Mỹ mới làm được“, cựu cố vấn Bannon kết luận.

Cựu cố vấn Nhà Trắng nhấn mạnh ông hoàn toàn trung thành với Tổng thống Trump, người đã ra quyết định sa thải Bannon hồi tháng 8, và tuyên bố “sẽ đi đánh nhau với các đối thủ thay mặt cho ông Trump“. Trong thời gian ngắn làm cố vấn cho tổng thống Mỹ, ông có sức ảnh hưởng quan trọng đến các nỗ lực cải cách nhập cư và thuế.

Hiện tại “đối thủ” của ông là Trung Quốc. “Ông Donald Trump, trong hơn 30 năm qua, đã chỉ ra Trung Quốc là vấn đề lớn nhất mà chúng ta đối mặt trên trường quốc tế“, ông Bannon trả lời phỏng vấn trên đài CBS vài ngày trước. “Tầng lớp tinh hoa ở đất nước này đã đẩy chúng ta vào một tình huống (khó khăn). Chúng ta không gây chiến tranh kinh tế với Trung Quốc; chính Trung Quốc gây chiến với chúng ta“.

Hồi tháng 3/2016, ông từng phát biểu một câu gây sự chú ý, cũng ý nói về khả năng xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc: “Chúng ta sẽ tham chiến ở biển Đông trong 5-10 năm tới. Không nghi ngờ gì cả“.

THẦN VẬN

Top 10 bài đọc nhiều

Kết nối chúng tôi trên Facebook