Dạo gần đây, lan truyền tin chùa Viên Thông cho ra mắt loại hình “dịch vụ siêu độ”, chỉ cần thêm 500 tệ, cam đoan người chết kiếp sau được đầu thai ở Mỹ. Tin tức này lan rộng, khiến đông đảo cộng đồng mạng đem ra chế giễu.

Rất nhiều người trêu chọc:

Có cấp hộ chiếu hay thẻ xanh không vậy?”.

“Có thể cam đoan người thân được đầu thai luôn à?”.

“Cho nên nói, muốn di dân thì nhanh chóng và tiện lợi nhất là đâm đầu chết, thêm 500 tệ nữa, được quốc tịch Mỹ mới tinh sáng bóng”.

“Những hòa thượng này thật đáng giận, cấu kết với thế lực hải ngoại mê hoặc con dân Hoa Hạ chúng ta”.

“Chẳng trách sao hiện nay tỉ lệ sinh ở Trung Quốc thấp như vậy!”.

“Đại hòa thượng quá trâu rồi, còn kiêm cả nghề tổ chức vượt biên nữa”.

“Cười chết mất đi thôi!”.

Phóng viên NTDTV đã đến chùa Viên Thông, thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc để kiểm tra tin tức này thật hay giả, nhân viên trong chùa nói: “Chỉ là lời đồn, làm gì có chuyện đó”.

Để tìm hiểu cặn kẽ hơn, NTDTV lại gọi điện cho Ủy ban tôn giáo dân tộc của tỉnh Vân Nam để xác minh, người phụ trách vấn đề này nói, đại khái 10 năm trước ở chùa có tăng giá thuyết pháp siêu độ, tuy đã phủ nhận tin đồn này, cứ cách vài năm lại bị người trên mạng lôi ra rêu rao lại, chính quyền và chùa đã vài lần ra chính sách bác bỏ tin đồn nhưng chẳng hiệu quả, các hòa thượng trong chùa cũng rất bối rối.

Thật ra, tin đồn thuyết pháp siêu độ “thêm 500 tệ đầu thai nước Mỹ” đã có ở trên mạng từ năm 2008, đến năm 2012 lại rầm rộ lên, các lãnh đạo trước tình hình này đã hô hào dân chúng chớ nên nghe lời đồn bậy.

Đối với chuyện này, không ít dân mạng bình luận: “Thêm tiền để đầu thai vào nước Mỹ, không có lửa thì sao có khói, nhiều người muốn được rời bỏ Trung Quốc, lúc còn sống không đi được, sau khi chết hy vọng đừng đầu thai ở Trung Quốc, có nhiều hòa thượng bịp bợm tranh thủ cơ hội này, dễ gì chỉ là lời đồn”“Đọc cái tiêu đề này tôi chợt bật cười…, làm người sống mệt tới vậy, bao nhiêu chuyện kiếp này còn lo không xong, còn muốn lo kiếp sau”

Trên thực tế, để truyền bá quan điểm “vô thần”, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã phá hủy rất nhiều chùa miếu, đạo quán trong 10 năm Cách mạng Văn hóa. Sau đó, Đảng Cộng sản Trung Quốc yêu cầu tăng nhân dựa vào sản xuất, dịch vụ hoặc các hình thức khác để tự cung tự cấp. Từ đó không ít đình chùa, miếu mạo đành phải bắt đầu thương mại hóa. Chùa chiền không còn là nơi tu hành thanh tĩnh nữa.

Gần đây, các hình thức bán hương khói giá trên trời, bố trí các thùng công đức kiếm chỉ tiêu, dịch vụ siêu độ kiếm lời ngày càng mở rộng. Không ít chính quyền địa phương cũng biến chùa miếu thành “gà đẻ trứng vàng”, xuất hiện nhiều tiêu cực, bị người dân gọi là “dựa Phật làm tiền”.

Trụ trì Thiếu Lâm Tự Thích Vĩnh Tín còn được gọi là “CEO cửa chùa”. (Ảnh: SCMP)

Trong cuốn “Mục đích cuối cùng của chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc”, Epoch Times đã từng đề cập đến việc Đảng cộng sản Trung Quốc “dựng đài tôn giáo, hát xướng kinh tế”, chùa miếu đã trở thành một “lĩnh vực đầu tư” kiểu mới, thịnh hành các kiểu “nhận thầu” mục đích kiếm tiền lừa dối.