Ngày 22/7/2016, tham quan Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) La Âm Quốc, cựu Bí thư thành phố Mậu Danh tỉnh Quảng Đông, đã chết trong tù vì ung thư dạ dày. Tham quan này có thể xem là “đại biểu xuất sắc” về tham nhũng và gian dâm. La Âm Quốc bị bắt giam ngày 10/2/2011, đã khai ra hơn 100 quan chức khác, đồng thời cũng bị phanh phui quan hệ bất chính với cả trăm phụ nữ, bao gồm cả thư ký và thuộc cấp.

La Âm Quốc sinh năm 1954, nguyên quán ở thành phố Cao Châu tỉnh Quảng Đông, trước khi  bị bắt đã leo đến chức vụ cao nhất ở Mậu Danh (Bí thư thành phố từ năm 2007). Ngày 11/2/2011, ông ta bị bắt vì nghi ngờ phạm tội lạm dụng chức quyền, chịu phạt tạm giam. Tháng 7/2013, quan chức này bị bị kết án tử hình (hoãn thời hạn thi hành án), vì số tài sản khổng lồ nguồn gốc không rõ ràng lên đến hơn 100 triệu Nhân dân tệ. Ngày 22/7/2016, La Âm Quốc chết trong tù vì ung thư dạ dày.

Nhật báo Apple (Hồng Kông) đưa tin, La Âm Quốc, 57 tuổi, ngày 10/2/2011 quan chức này được mời đến Quảng Châu dự họp, khi xe của ông ta vừa chạy vào trụ sở Ủy ban Tỉnh ủy Quảng Đông đã ngay lập tức bị nhân viên Văn phòng chống tham nhũng của tỉnh áp giải.

Trong quá trình điều tra, nhân viên điều tra đã thu được hơn 10 triệu Nhân dân tệ trong nhà ở và văn phòng làm việc của La Âm Quốc, ngoài ra còn có hơn 100 bức thư pháp quý hiếm và 10 đồng hồ Rolex, nhiều ảnh chụp ở nước ngoài chụp cùng những phụ nữ khác nhau.

Trong số các bức ảnh được chụp có một số liên quan đến “nữ công chức”, những nguồn tin cáo buộc số phụ nữ có quan hệ tình ái với La Âm Quốc đến cả trăm người, bao gồm cả thư ký và thuộc cấp ông ta. Dư luận đồn rằng ông ta quan hệ với các phụ nữ thông qua “giới thiệu quan hệ nội bộ”, ví dụ như thư ký hoặc cấp dưới cũng như “tuyến dưới” giới thiệu thuộc cấp hoặc bạn bè… cho  ông ta.

Ngoài vấn đề dâm loạn trong quan hệ nam nữ, những nguồn tin địa phương cũng chỉ ra rằng con cái của La Âm Quốc đã chuyển đến định cư tại Macao và Úc.

Ngày 10/2/2011, cựu Bí thư La Âm Quốc của thành phố Mậu Danh đã bị viện kiểm sát bắt giữ vì nghi ngờ phạm tội lạm dụng chức quyền, đường dây tội phạm liên quan đến quan chức này có nhiều quan chức tại các quận huyện trực thuộc và chủ doanh nghiệp. Thông tin cho biết, chỉ trong một tháng cơ quan chức năng đã lôi ra hơn 100 quan chức liên quan.

Những câu chuyện liên quan về tham nhũng và gian dâm của quan chức này cũng được truyền thông ĐCSTQ đưa tin, có thể dễ dàng kiểm chứng.

Nhật báo Nam Phương đưa tin ngày 29/3/2011, Bí thư La Âm Quốc của thành phố Mậu Danh tỉnh Quảng Đông đã bị viện kiểm sát bắt giữ vào ngày 10/2 vì “nghi ngờ lạm dụng chức quyền”; chỉ trong thời gian một tháng đã làm rõ toàn bộ tình hình phạm tội của tham quan này. Ông ta còn khai hơn 100 quan chức các cấp liên quan. Tiêu biểu như: Chu Dục Anh, Phó Chủ nhiệm Ban Thường vụ Nhân đại thành phố Mậu Danh, Lôi Đình – Trợ lý Thị trưởng Mậu Danh, Lý Vân Dung – Phó Ban tổ chức thành phố Mậu Danh, Chu Dụ Cẩm – Giám đốc Ban Xây dựng Mậu Danh, và Lý Nhật Thêm – Bí thư Huyện ủy huyện Điện Bạch – Mậu Danh.

Thông tin cho biết về nguồn tiền bất minh của La Âm Quốc, chỉ trong nhà và văn phòng làm việc của La đã thu giữ được hơn 10 triệu Nhân dân tệ, gần 100 bức thư pháp có giá trị, hơn 10 đồng hồ Rolex; La còn quan hệ giường chiếu với hơn trăm phụ nữ thông qua quan hệ giới thiệu bậc thang, cơ quan chức năng tìm thấy trong văn phòng của La số lượng lớn hình chụp chung với các phụ nữ khác nhau và 58 đồ lót phụ nữ. Con cái quan to này từ lâu đã được nhập quốc tịch Úc, có sự nghiệp ở nước ngoài. Ngoài ra, những tin đồn cho biết La sở hữu 67 tài sản bất động sản.

Trước đó, tờ “Thượng Quan” (Shobserver) của nhà nước Trung Quốc cũng từng đưa tin cho biết, giới thương nhân dù muốn kết giao với ông ta nhưng thường thầm thì nhau rằng “ông ta giải quyết việc giá quá cao”. Có lần Bí thư La cần đến một khoản tiền, chỉ một cuộc điện thoại đã nhận được vài triệu Nhân dân tệ từ một doanh nghiệp, nhưng sau đó thấy chưa đủ nên La lại gọi thêm cuộc điện thoại nữa và có được thêm số tiền tương đương. Trong số tiền tham ô nhiều triệu Nhân dân tệ của La Âm Quốc, ngoài việc mua bán chức tước còn một lượng lớn “phí điện thoại” như vậy.

Điều bất ngờ là sau khi tham quan này bị bắt đã tố cáo “cả thiên hạ”, gào thét cho tất cả mọi người biết về sự thực quan trường ngoài sức tưởng tượng!

Theo nguồn tin từ Tạp chí Khai Phóng (Hồng Kông), tại thời điểm bị truy cứu năm 2011, La giận dữ quát tháo: “Chớ tuyên bố tôi là tham quan, phải tuyên bố rõ quan trường ĐCSTQ toàn tham quan! Các người dựa vào đâu uốn nắn tôi? Các người có bản lĩnh muốn tôi khai báo thực sự, vậy thì tôi có thể khai báo kéo dài vài tháng thậm chí vài năm mới phanh phui hết tham quan Mậu Danh!”

“Các người cho rằng tôi là quan tham, nhưng mấu chốt là quan nào không tham, các người có thể cho tôi biết một quan chức nào cấp bậc như tôi mà không tham không? Chẳng phải quan trường Trung Quốc chính là kẻ tham này đề bạt kẻ tham kia lên hay sao? Chẳng phải quan tham này xử quan tham khác hay sao? Chẳng lẽ vấn đề này còn để tôi chỉ cho các người?”

“Điều tra tôi, chẳng lẽ các người trong sạch? Các người có kẻ nào dám tuyên bố bản thân trong sạch, hãy nhìn vào trang phục các người mặc, điếu thuốc các người hút, đồng hồ các người đeo, đó chẳng phải giá trị tiền triệu sao, liệu tiền lương các người có đủ cho các người hút thuốc không?”

“Cấp bậc như tôi có kẻ nào không thể khai ra 180 quan tham khác liên quan, điều này quá bình thường, vì tất cả đều là quan tham, tại sao các người bắt tôi, nếu bắt thì phải bắt hết, bắt đầu từ thôn trưởng cho đến Trung Quốc trưởng, xem ai trong sạch hơn ai?”

Phát biểu của La Âm Quốc lúc đó đã gây chấn động ĐCSTQ.

Theo Trí Thức Việt Nam