Gia đình là cái nôi nuôi dưỡng tâm hồn và thể xác của mỗi người, là trạm dừng chân mà bất cứ lúc nào bạn cũng có thể ghé qua. Đàn ông và phụ nữ mỗi người chiếm cứ “một nửa giang sơn” trong gia đình, khắc chế lẫn nhau để cùng điều tiết phong thuỷ gia đình.

15723570-1191480194304671-1281096173063504315-o-1483106475242Phụ nữ có tu dưỡng, đàn ông có khí chất chính là phong thủy của gia đình. (Ảnh từ marry)

Trong “Tăng quảng hiền văn” viết: “Cha con hòa hợp thì gia đình bền chặt, anh em hòa hợp thì gia đình sẽ không ly tán. Hòa hợp với mọi người xung quanh sẽ không xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn. Vợ chồng hòa hợp thì gia đình càng thêm hạnh phúc, hưng thịnh”.

Gia đạo hưng cũng chính là phong thuỷ hưng thịnh, như vậy, phu thê hoà hợp không thể thiếu sự tu dưỡng của phụ nữ và khí chất của đàn ông.

Phụ nữ tu dưỡng tốt, đàn ông ít gặp hoạ

“Tăng quảng hiền văn” còn có một câu nói như thế này “Vợ hiền chồng ít họa, con hiếu cha yên lòng”. Người phụ nữ tu dưỡng tốt không tính toán chi ly, như vậy sẽ ít gây tranh giành trong nội bộ gia đình, ngoài xã hội cũng bớt đi thị phi.

Có một câu chuyện thực tế như sau: người phụ nữ lúc nào cũng chi ly tính toán, mọi chuyện đều muốn chiếm thế thượng phong. Mỗi lần đấu khẩu với người khác, người chồng đều khuyên “Thôi bỏ đi!”! Người vợ lại chĩa mũi nhọn về chồng mình mà chỉ trích, chửi anh ta vô dụng, ngu xuẩn, cõng rắn cắn gà nhà, khiến người chồng giận tím mặt.

Một hôm người vợ lại tranh chấp với một đám người say rượu, cô như súng liên thanh mà ra sức chửi. Mấy gã say rượu liền mượn rượu để đánh người, người chồng lập tức kéo vợ bỏ đi, ai ngờ người vợ vẫn nóng nảy như trước, trước mặt mọi người, chửi chồng mình là kẻ vô tích sự. Người chồng xấu hổ đơn thương độc mã đánh nhau với đám người kia, kết quả đã bị giết chết.

Trước khi chết người chồng hỏi: “Lần này em đã hài lòng chưa?”

Nhiều lúc người đàn ông hay nóng nảy lỗ mãng, lúc này cần sự dịu dàng và trí tuệ của người phụ nữ để hoà giải chứ không phải thêm dầu vào lửa, càng không nên chủ động gây chuyện để sự việc càng tồi tệ. Trong gia đình nếu phụ nữ biết cách cư xử thì quả thật có thể tránh được rất nhiều chuyện phiền toái!

Một người phụ nữ tu dưỡng tốt sẽ có yêu cầu cao với bản thân, dựa vào ngôn ngữ và hành động khiến mọi người tâm tình thoải mái, không khí trong gia đình vì vậy trở nên đầm ấm, mối quan hệ giữa các thành viên thêm phần khăng khít.

Một người phụ nữ tu dưỡng tốt sẽ biết cách vun vén cho danh dự người đàn ông, biết kiềm chế lời nói của mình, đặc biệt là lúc hai người cãi nhau. Vì vậy mà hôn nhân không bị đẩy đến bờ vực thẳm.

Một người phụ nữ tu dưỡng tốt sẽ chú trọng đến việc nuôi dạy con cái, hiểu được đạo lý “đằng sau một đứa trẻ ưu tú luôn có những người bố mẹ tài giỏi”, vì vậy sẽ dạy cho những đứa trẻ thế nào là lễ nghĩa, thế nào là quy tắc.

Một người phụ nữ tu dưỡng tốt sẽ thấu hiểu cho khó khăn của mọi người, không tuỳ tiện vạch trần người khác, mà còn biết giang tay giúp đỡ mọi người. Bởi vì sống trên thế gian này, ai cũng có những lúc bất đắc dĩ hoặc bị đẩy vào bước đường cùng. Cho nên mới nói, phụ nữ tu dưỡng tốt, chính là phúc báo, là cốt lõi của phong thuỷ.

Đàn ông khí chất lớn, phong thuỷ vượng như biển rộng trời cao

Khí chất là gì? Khí chất chính là phong độ, hoài bão, nhận thức, tầm nhìn…của một người. Trong “Kim Bình Mai từ thoại” viết: “Xem khí chất, có thể biết được cả đời phú quý hay nghèo hèn; xem diện mạo có thể biết được cuộc đời lành hay dữ”.

Người đàn ông có khí chất lớn sẽ không so đo những chuyện “đo lọ nước mắm đếm củ dưa hành” với phụ nữ. Có một câu tục ngữ nói “Đứng ở tầng thấp nhìn xuống, chỉ là rác thải hôi thối; đứng ở trên tầng cao nhìn xuống, toàn bộ khung cảnh sẽ bao phủ tầm mắt”.

Người đàn ông có khí chất, giống như người đứng ở trên cao ngắm nhìn phong cảnh, trong mắt anh ta sẽ chỉ còn đọng lại ưu điểm và cái đẹp của người phụ nữ mà bỏ qua những vụn vặt tầm thường của cuộc sống.

Chỉ khi nhìn thấy ưu điểm của đối phương thì mới có thể sống hài hoà với nhau. Nếu không, những rắc rối vụn vặt trong cuộc sống cơm áo gạo tiền sẽ giết chết tình yêu và sự nhẫn nại của con người.

Những gia đình vợ chồng hoà thuận đầy ắp tiếng cười không phải là không gặp phải những phiền phức vụn vặt thường nhật, mà là họ biết nhìn xa trông rộng.

Khí chất của đàn ông cũng không chỉ thể hiện ở những điều đó. Một người đàn ông có khí chất thì sẽ tự tin và có chính kiến riêng của mình, anh ta biết cái gì nên nắm giữ, cái gì nên buông tay, sẽ không chìm đắm trong cuộc sống xa hoa buông thả, không ăn nói ngông cuồng, không làm việc mà thiếu suy xét.

Một người đàn ông có khí chất sẽ bảo vệ gia đình và vợ con của mình, anh ta biết công danh lợi lộc cũng không thể sánh được với tình thân và bến đỗ yêu thương. Anh ta sẽ không dễ dàng hạ thấp bản thân mình để làm những việc vô liêm sỉ.

Một người đàn ông có khí chất sẽ đem lại một bầu trời rộng mở cho con cái, anh ta sẽ chỉ cho con biết những điều đẹp đẽ mới mẻ ở ngoài kia. Cúi xuống anh ta nguyện làm bọ cạp chúa, đứng dậy nguyện làm đèn chỉ đường.

Một người đàn ông có khí chất sẽ không trói buộc mình trong thế giới hạn hẹp, để đạt được mục đích lớn hơn sẽ không ngừng tìm kiếm, cầu tiến để lên vị trí mới cao hơn.

Phụ nữ tu dưỡng tốt có thể dần dần nuôi dưỡng người đàn ông và cả gia đình, ngược lại, người đàn ông có khí chất có thể giúp người phụ nữ cùng tiến bộ, mang lại cho con cái một xuất phát điểm tốt. Có như vậy gia đình mới hạnh phúc bền lâu!

Phong thuỷ gia đình không phải chỉ nhờ vào thế đất tốt, phương vị đẹp, mà còn được tạo nên từ sự tu dưỡng của người phụ nữ và khí chất của người đàn ông trong gia đình.

 

Tuệ Tâm, theo Secret China