Không ít những đồ vật thân thuộc với cuộc sống hiện đại như máy tính, đồng hồ báo thức,… đã xuất hiện trong thế giới cổ đại. Điều này khiến các nhà nghiên cứu bối rối vì những phát minh “đi trước thời đại” và bí ẩn khó lý giải về hiện tượng xuyên thời không.

1. Ngón chân giả có niên đại 3000 năm

đi trước, thoi dai, phat minh,

Ngón chân giả lâu đời nhất trong lịch sử. (Ảnh: medgadget.com)

Các nhà nghiên cứu rất bất ngờ khi phát hiện ra ngón chân giả được làm bằng gỗ, có niên đại cách ngày nay 3.000 năm ở Ai Cập. Đây được coi là ngón chân giả cổ xưa nhất trong lịch sử loài người. Không chỉ mang tính thẩm mỹ, ngón chân được những người thợ thủ công làm rất khéo léo.

Người sử dụng có thể dễ dàng cử động vì các mảnh gỗ được kết nối với nhau bằng dây gai vô cùng linh hoạt.

2. Pin cổ đại, năm 2500 TCN

đi trước, thoi dai, phat minh,

Loại pin có cấu tạo đặc biệt. (Ảnh: BrightSide)

Pin Baghdad là bình gốm bao gồm một ống đồng và một sợi dây bằng kim loại ở bên trong. Bản sao mô phỏng cho thấy loại pin này có khả năng tạo ra một số điện áp.

Tuy nhiên mục đích sử dụng loại pin này vẫn còn gây nhiều tranh cãi trong giới nghiên cứu. Có lẽ người Babylon cổ đại sử dụng mẫu vật này cho kỹ thuật mạ điện, nhưng cũng có nghiên cứu cho rằng nó chỉ là một dụng cụ được dùng để lưu giữ các cuộn dây cho mục đích nào đó.

3. Đồng hồ báo thức xuất hiện từ năm 400 TCN

nhung-phat-minh-di-truoc-thoi-dai-hang-ngan-nam-lich-su

Đồng hồ báo thức “xuyên không” trong thời cổ đại. (Ảnh: BrightSide)

Nhà triết học lừng danh người Hy Lạp cổ đại Plato đã sử dụng một chiếc đồng hồ nước có thể phát ra tín hiệu âm thanh để nhắc nhở ông rằng đã đến lúc bắt đầu buổi dạy học. Sau đó, những chiếc đồng hồ báo thức chạy bằng nước được tiếp tục phát triển ở thời kỳ Roma cổ đại và khu vực Trung Đông.

Trong khi đó, đồng hồ cơ học có thể phát ra tiếng chuông kêu ở một thời điểm nhất định mãi đến thế kỷ thứ 8 mới bắt đầu xuất hiện lần đầu ở Trung Quốc và du nhập đến châu Âu vào thế kỷ 14.

4. Robot năm 323 TCN

đi trước, thoi dai, phat minh,

Robot hóa ra đã xuất hiện từ năm 323 TCN. (Ảnh: East News)

Robot tưởng chừng chỉ là một phát minh mà thời hiện đại mới có, nhưng đã xuất hiện từ năm 323 TCN.

Hình ảnh robot thời kỳ cổ đại từng được ghi nhận (dưới hình dạng nữ giới) trên một ngọn hải đăng thuộc đảo Pharos. Vào vài khoảng thời gian nhất định trong ngày, robot này sẽ rung chuông. Vào ban đêm, những con robot phát ra âm thanh lớn để giúp cảnh báo những người đi biển ở gần bờ.

Sau đó, những cỗ máy gọi là “automaton” trở nên phổ biến ở Tây Âu vào thế kỷ 17 và 18. Trên thực tế, chúng là những cỗ máy được thiết kế dưới dạng con người hay động vật nhằm để thực hiện một số động tác đơn giản khác nhau.

5. Mở cửa tự động bằng động cơ hơi nước (thế kỷ 1)

đi trước, thoi dai, phat minh,

Động cơ hơi nước của Heron Alexandrinus. (Ảnh: Pinterest)

Những ngôi đền với cánh cửa mở tự động, đã xuất hiện ở Hy Lạp cổ đại vào khoảng 2.000 năm trước. Đây được coi là một trong những phát minh đi trước thời đại của người Hy Lạp. Chủ nhân của sáng chế tuyệt với này là Heron Alexandrinus. Ông chính là người đầu tiên phát minh ra động cơ hơi nước.

Thiết bị này được chạy bằng hơi nước còn được gọi là aeolipile hay “cỗ máy Heron”. Aeolipile là một mô hình gồm có một khối cầu được bố trí và sắp xếp để xoay xung quanh trục, bên dưới có nước và các đường ống.

Hơi nước từ động cơ được kích hoạt với một hệ thống ngầm kết nối với cửa ra vào. Chính vì vậy, mà những cánh cửa đền huyền bí có thể đóng mở tự động.

6. Máy bán hàng tự động đã có từ thế kỷ 1

đi trước, thoi dai, phat minh,

Máy bán hàng tự động xuất hiện cách ngày nay khoảng 2000 năm. (Ảnh: BrightSide)

Trong thời đại của chúng ta, máy bán hàng tự động là nơi bạn có thể mua bất cứ thứ gì, từ đồ chơi cho đến bánh pizza. Tuy nhiên, quay trở lại thời kỳ cách ngày nay chừng 2.000 năm, bạn cũng có thể mua được nước thánh để rửa tay ở các ngôi đền từ cỗ máy bán hàng đặc biệt này.

Cụ thể, sau khi thả một đồng bạc vào cỗ máy, nó sẽ tự kích hoạt một chuyển động giúp bơm nước thánh ra cho khách hàng.

7. Máy tính năm 100 TCN

đi trước, thoi dai, phat minh,

(Ảnh: BrightSide)

Antikythera là máy tính cơ học đầu tiên trên thế giới, có niên đại hơn 2000 năm. Đây được coi là một trong những phát minh thiên tài của người Hy Lạp cổ đại.

Cỗ máy này có khả năng theo dõi chuyển động của các vật thể trên trời và dự đoán chính xác các hiện tượng thiên văn kỳ thú như nhật thực hay nguyệt thực. Antikythera còn được sử dụng để tính ngày bắt đầu của Thế vận hội.

Chiếc laptop đầu tiên ra đời vào khoảng khoảng thập niên 70 của thế kỷ 20. Tuy nhiên, bức tượng cổ đại dưới đây lại có hình ảnh về vật trông giống hệt một chiếc laptop.

đi trước, thoi dai, phat minh,

Đồ vật có hình dạng giống laptop khiến nhiều người tranh cãi. (Ảnh: BrightSide)

Bức tượng thời Hy Lạp cổ đại mô tả cảnh một người phụ nữ ngồi trên ghế và đưa tay ra xem một vật có hình dạng giống như chiếc máy tính xách tay ngày nay.

Tuy nhiên, cũng có một số người cho rằng đây có lẽ là một hộp đựng đồ trang điểm hay trang sức gì đó.

8. Smartphone xuất hiện từ thế kỷ 17?

đi trước, thoi dai, phat minh,

iPhone liệu có xuất hiện vào thế kỷ 17? (Ảnh: BrightSide)

Bức tranh năm 1933 của danh họa Umberto Romano người Italia, mô tả sự kiện William Pynchon, người sáng lập ra vùng Springfield, Massachusetts (Mỹ) từ thế kỷ 17.

Tuy nhiên điểm đặc biệt trong bức tranh này là hình ảnh một người thổ dân cầm một vật có hình dạng hệt như chiếc iPhone thời thượng ngày nay. Liệu rằng iPhone có xuất hiện vào thế kỷ 17? Một số người cho rằng đây có thể là một chiếc gương nhỏ, vật liệu rất phổ biến ở thế kỷ 17.

Tuy nhiên câu trả lời về sự xuất hiện kỳ lạ của món đồ công nghệ hiện đại này có lẽ vẫn là một bí ẩn.

Theo Soha/Brightside