Theo phân tích của các chuyên gia phong thủy, việc dỡ bỏ vật báu trấn ở cổng lầu nơi quảng trường Thiên An Môn và xây dựng Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông khiến xã hội Trung Quốc xảy ra nhiều hiện tượng khác thường đặc biệt là sự kiện tắm máu học sinh sinh viên ngày 4/6.

Nội tình xây dựng lại thành lầu Thiên An Môn và việc dỡ bỏ vật báu trấn giữ thành lầu

Theo bài viết “Trùng kiến Thiên An Môn” của tác giả Dương Li đăng trên Nhật báo Bắc Kinh ngày 5/4: Do thời gian, chiến tranh và động đất, cổng lầu Thiên An Môn “đầy những vết thương”. Tháng 3/1966, khu Hình Đài tỉnh Hà Bắc xảy ra trận địa chấn dữ dội gây chấn động tới Bắc Kinh khiến thành lầu Thiên An Môn bị hư hại nặng nề.

Năm 1969, chính phủ Trung Quốc quyết định tháo dỡ toàn bộ thành lầu Thiên An Môn cũ và xây dựng lại theo quy cách và kiến trúc ban đầu. Công trình được thực hiện bí mật, chính thức khởi công ngày 15/12/1969 và hoàn thành vào đầu tháng 4/1970.

Hiện trường vụ thảm án tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. (Ảnh: Internet)Hiện trường vụ thảm án tại Quảng trường Thiên An Môn năm 1989. (Ảnh qua Pinterest)

Ông Diệp Dung Khê, một công nhân đã nghỉ hưu từng tham gia làm việc dỡ bỏ thành lầu nhớ lại, câu chuyện khó quên nhất là khi dỡ bỏ cái hộp báu. Nó nằm ngay tại trung tâm nóc thành lầu, ông phải tới lấy ra giao cho phó chỉ huy Ngô Kim Thiết.

Khi đó cái hộp cũng đã tan thành từng mảng, không biết có phải nó làm bằng gỗ trinh nam không, nhưng bên trong có vật trông giống “mụn đồng”, bên cạnh “mụn đồng” có 3 – 4 vật giống như viên đá. Các chuyên gia giám định xác nhận, vật trông giống “mụn đồng” là vật báu bằng vàng, những vật giống viên đá là chu sa và lương thực ngũ sắc.

Quảng trường Thiên An Môn này nay với di ảnh của ông Mao Trạch Đông. (Ảnh: Internet)Quảng trường Thiên An Môn này nay và bức di ảnh của ông Mao Trạch Đông. (Ảnh qua Pinterest)

Chuyên gia nghiên cứu Miến Thụ Quân chia sẻ với giới truyền thông rằng, theo ghi ghép về văn hóa cổ Trung Hoa trong sử sách đời Minh – Thanh thì những thứ trong cái hộp dùng để yểm thành lầu, trừ tà.

Sau này vật báu trấn thành lầu không biết bị thất lạc đi đâu mất. Vài tháng sau khi thành lầu xây dựng xong, ở vị trí trước đây để bùa yểm người ta đặt vào hòn đá cẩm thạch trắng, trên khắc chữ “Xây dựng lại từ tháng 1 ~ 3 năm 1970”.

Chính quyền Trung Quốc dỡ bỏ Trung Hoa môn, xây dựng Nhà tưởng niệm Mao và tấm màn đen về phong thủy

Việc chính quyền Trung Quốc xây dựng Nhà tưởng niệm cựu Chủ tịch Mao Trạch Đông và cho treo hình chân dung là cách làm không tốt xét theo mặt “huyền cơ”.

Vị trí Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông ban đầu là Trung Hoa môn, là biểu tượng cho sự giàu có của người Trung Hoa, nhưng bị dỡ bỏ vào năm 1954. Ngày 9/9/1976, ông Mao Trạch Đông qua đời và Nhà tưởng niệm được xây dựng cùng năm, nằm ngay đường trung tuyến của quảng trường Thiên An Môn. Nó được mở cửa vào ngày 9/9 năm sau.

Nhà tưởng niệm Mao phá hủy phong thủy quảng trường Thiên An Môn nói riêng và Bắc Kinh nói chung, đây là nhận xét chung của giới phong thủy. Ngày 16/9/2014, trang mạng quân sự Trung Quốc đăng bài “Huyền cơ ẩn giấu ở Thiên An Môn: Bí mật lớn mà người Trung Quốc không biết”, theo đó bài viết nhận định về tấm màn đen phong thủy gây họa cho Trung Quốc ở Thiên An Môn.

Sương mù ô nhiễm tại quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Getty images)Sương mù ô nhiễm tại quảng trường Thiên An Môn. (Ảnh: Getty images)

Bài viết chỉ ra, quảng trường Thiên An Môn là quần thể kiến trúc phong thủy, còn “Kỷ niệm đường” của Mao mà nhiều người hay đến tham quan là trái tim của kiến trúc phong thủy này.

Theo bài viết, “Nhà lãnh đạo cách mạng Tân Hợi là Tôn Trung Sơn chỉ được an táng tại lăng Trung Sơn ở Nam Kinh. Nhưng ông Mao Trạch Đông lại nằm ngay quảng trường Thiên An Môn”. Đây là làm theo tâm nguyện của Mao.

Từ đây, “linh đường của Mao trở thành điểm tham quan miễn phí, du khách đi qua đi lại tấp nập, dương khí của người sống bù vào âm khí của người chết” (theo dân gian là quỷ hút khí người).

“Bia tưởng niệm anh hùng nhân dân ở trước Nhà tưởng niệm Mao trông giống cái gì? Có giống thanh bảo kiếm cắm xuống đất không? Bia tưởng niệm anh hùng nhân dân này cũng là bia mộ của anh hùng nhân dân, đồng thời cũng là bia mộ của Mao”.

“Cột cờ trước bia tưởng niệm có giống nén nhang dành cho Mao không? Tại quảng trường Thiên An Môn hàng ngày đều cử hành nghi thức kéo cờ, nghĩa là hàng ngày đều tỏ lòng thành với Mao!”.

Còn chân dung của Mao treo ở cổng thành lầu chính là “di ảnh” treo ở linh đường. Theo bài viết, “xây dựng cái linh đường ngay quảng trường trung tâm thành phố, có lẽ điều này chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc 5.000 năm”.

Nhiều máu đổ tại quảng trường Thiên An Môn, dân oan khắp nơi nổi dậy

Vụ thảm án Thiên An Môn ngày 4/6/1989 gây chấn động thế giới. (Ảnh: Internet)Vụ thảm án Thiên An Môn ngày 4/6/1989 gây chấn động thế giới. (Ảnh qua Pinterest)

Quảng trường Thiên An Môn là trung tâm Bắc Kinh, còn Bắc Kinh là trung tâm chính trị của Trung Quốc, xưa nay được xem là biểu tượng cho vận mệnh quốc gia. Có thể thấy, từ sau năm 1970 (thời gian dỡ bỏ vật báu trấn thành lầu Thiên An Môn), và trước đó là dỡ bỏ Trung Hoa môn và dựng lên Nhà tưởng niệm Mao Trạch Đông (người gây ra thảm họa “Cách mạng Văn hóa”), thì quảng trường Thiên An Môn thường xảy ra nhiều biến cố tai ác, tanh mùi máu.

– Ngày 4/6/1989, chính quyền Trung Quốc tắm máu học sinh sinh viên và người dân tại Thiên An Môn gây chấn động thế giới.

– Sau tháng 7/1999, chính quyền Trung Quốc dưới thời ông Giang Trạch Dân lại phát động tắm máu Pháp Luân Công, vô số học viên Pháp Luân Công đến Thiên An Môn kháng nghị nhưng đều bị bức hại, bị bắt vào nhà lao và chịu cực hình, nhiều người đã thiệt mạng.

– Những năm qua, tình trạng bất công trong xã hội Trung Quốc Đại Lục đã dẫn đến nhiều thảm họa, người dân khắp nơi đi kêu oan, nhiều người rải truyền đơn lên án chính quyền ngay tại quảng trường Thiên An Môn.

– Ngày 29/10/2013 xảy ra sự cố một chiếc xe tông vào cổng Thiên An Môn và phát nổ làm 5 người thiệt mạng. Cho dù vụ án đã được xử công khai nhưng còn nhiều nghi vấn đến nay vẫn bỏ ngỏ.

Vào 11 giờ trưa ngày 1/10/2015 (ngày thành lập chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc), cây cổ thụ ven đường Trường An tại mặt Bắc quảng trường Thiên An Môn bị gió to quật ngã. Nhiều người chia sẻ trên mạng cho rằng, nhìn bề ngoài chính quyền thì có vẻ vững chắc, to khỏe, nhưng bên trong thì mục ruỗng và khó đứng vững.

Theo Đại Kỷ Nguyên