Mạng dự trữ mã nguồn mở lớn nhất thế giới Github vừa công bố bản “yêu cầu” của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) ngày 3/9 nhằm phong tỏa tin tức từ các trang Epoch Times (Đại Kỷ Nguyên), NTDTV (Tân Đường Nhân), Minghui (Minh Huệ).

Cho dù trong “yêu cầu” này ĐCSTQ không nhắc đến Hồng Kông, nhưng yêu cầu của nó nhấn mạnh việc phong tỏa tin tức Epoch Times trên toàn cầu, tức là bao gồm những tin tức mới nhất về cuộc vận động phản đối “luật dẫn độ” tại Hồng Kông.

Ngày 5/9, Github công bố bản “yêu cầu” của Bộ Công an Trung Quốc vào ngày 3/9. Theo đó, Cục bảo vệ An ninh mạng thuộc Bộ Công an ĐCSTQ đã gửi một bức “yêu cầu” đến Github, trong đó trích dẫn những lời lẽ vu khống Pháp Luân Công, còn yêu cầu Github xóa bỏ những “văn kiện 1” liên quan đến Pháp Luân Công.

Việc ĐCSTQ yêu cầu Github xóa bỏ những văn kiện này chính là nhắm đến mạng tin tức toàn cầu Epoch Times. Mỗi ngày, trang Epoch Times đều đưa tin mới nhất trên toàn cầu, trong đó gồm những tiến triển mới nhất của cuộc vận động phản đối “luật dẫn độ” tại Hồng Kông.

Mặt khác, bộ Công an Trung Quốc còn yêu cầu GitHub phong tỏa những tài khoản gửi đi “văn kiện 2” trong đó có nội dung là “Epoch Times”, “NTDTV” với những tin tức vạch trần ĐCSTQ và thông tin về việc thoái xuất khỏi ba tổ chức đảng, đoàn, đội của ĐCSTQ.

Trong bức thư, Bộ Công an Trung Quốc còn viết: “Nếu quý công ty cho rằng việc làm trên sẽ gây ảnh hưởng lớn, vậy ít nhất hãy khiến cho những người sử dụng địa chỉ IP đến từ Trung Quốc không thể nhìn thấy những văn kiện 1 liên quan đến tin tức của Pháp Luân Công”.

Nếu như GitHub không công bố “yêu cầu” này của ĐCSTQ về việc phong tỏa tin tức, có lẽ thế giới khó biết được Trung Quốc đã hoảng sợ và âm thầm làm rất nhiều hoạt động nhằm ngăn chặn dân chúng Đại lục biết được sự thật.

Tổng biên tập trang Epoch Times Hoàng Vạn Thanh lên án hành động “kì lạ” của ĐCSTQ với ý đồ phong tỏa tin tức của Epoch Times, còn phê phán mạnh mẽ những bức hại tàn khốc và những bịa đặt của ĐCSTQ đối với Pháp Luân Công.

Trên thực tế, từ khi ĐCSTQ đàn áp Pháp Luân Công vào năm 1999 đến nay, mặc cho ĐCSTQ tuyên truyền vu khống Pháp Luân Công tại hải ngoại, cộng đồng quốc tế đã sớm thấy rõ sự thật.

Pháp Luân Công hướng người luyện công chiểu theo nguyên tắc “Chân, Thiện, Nhẫn” để tu luyện bản thân, giúp tinh thần và thể chất cùng thăng hoa, chỉ trong vỏn vẹn hơn 20 năm, Pháp Luân Công đã truyền ra cả thế giới trên 110 quốc gia và khu vực.

Tổng biên tập Hoàng nói: “Mỗi khi có sự kiện trọng đại xảy ra, khi càng có nhiều người chú ý đến những hành động ‘xấu xa, kỳ lạ’ của ĐCSTQ, thì họ lại quấy nhiễu đến tin tức và hoạt động của chúng tôi. Ví dụ như đưa hacker công kích hoặc phá hoại hộp thư của chúng tôi.

Vào mùa hè năm nay, nhiều hộp thư báo của Epoch Times tại châu Âu và châu Mỹ bị đặc vụ của ĐCSTQ phá hoại. Giữa tháng 8, báo Epoch Times tại Hồng Kông đột nhiên bị nhà bán lẻ từ chối, đều là do ĐCSTQ chèn ép, gây áp lực lên báo chí đưa tin độc lập chân thực”.

Pháp Luân Công bị chính quyền ĐCSTQ đàn áp từ năm 1999, vẫn luôn là chủ đề nhạy cảm đối với chính quyền Trung Quốc. Pháp Luân Công bị đàn áp từ năm 1999, vẫn luôn là chủ đề nhạy cảm đối với chính quyền Trung Quốc. (Ảnh: NTDTV)

Đây cũng không phải lần đầu GitHub nhận được thư yêu cầu phong tỏa tin tức của ĐCSTQ. Ba năm trước GitHub đã từng nhận được “yêu cầu” tương tự của ĐCSTQ, muốn xóa bỏ những tin tức “phỉ báng” các lãnh đạo ĐCSTQ trong danh sách “nhà họ Triệu”. Kể từ lúc đó, dân mạng không cách nào trực tiếp xem danh sách “nhà họ Triệu” từ bên trong Trung Quốc Đại lục được, chỉ có thể ra hải ngoại hoặc “vượt tường lửa” mới có thể xem.

Tuy nhiên, “yêu cầu” của ĐCSTQ lúc đó dựa trên danh nghĩa “Hiệp hội an ninh mạng Trung Quốc”, hiệp hội này vốn không phải đơn vị chính thức của ĐCSTQ, chỉ là một tổ chức lệ thuộc “Phòng công tác tin tức liên lạc mạng quốc gia”.

Mà hiện nay, bức “yêu cầu” mà GitHub công bố chính là trên danh nghĩa “Cục bảo vệ an ninh mạng – Bộ Công An”, phát tin yêu cầu chính thức, hành động này cho thấy sự “coi trọng” và “sợ hãi” của ĐCSTQ đối với trang Epoch Times. Ngược lại, cũng cho thấy sự “độc lập” của truyền thông Epoch Times, cũng như tính chân thật và tầm quan trọng của những tin tức mới mà truyền thông này đưa tin tại Hồng Kông và Trung Quốc.

Cách đây không lâu, tỷ phú Trung Quốc lưu vong nước Mỹ Quách Văn Quý từng đăng đàn nói, cuộc vận động phản đối “luật dẫn độ” tại Hồng Kông làm dao động sự thống trị của ĐCSTQ, khiến chính quyền hoảng sợ, càng kiêng dè những truyền thông đưa tin tức chân thực tại Hồng Kông như Epoch Times và một số báo chí khác. Quách nhắc nhở, ĐCSTQ hạ thủ đối với truyền thông Epoch Times nhằm tước bỏ tiếng nói của người Hồng Kông.

Ngoài ra, ngay cả trang GitHub cũng nhiều lần bị ĐCSTQ phong tỏa và công kích. Năm 2008 khi GitHub bắt đầu xuất hiện đã có hơn 35 triệu người đăng ký sử dụng. Cho dù GitHub chỉ đơn thuần là cộng đồng kỹ thuật, nhưng bởi vì cung cấp mã nguồn có thể giúp tạo phần mềm “vượt tường lửa”, đồng thời cũng có một phần nội dung vạch trần các chính quyền chuyên chế trong đó có ĐCSTQ, vì vậy nhiều năm qua GitHub cũng thường xuyên bị ĐCSTQ phong tỏa hoặc công kích. Nhưng do sức ảnh hưởng của GitHub quá lớn, ĐCSTQ không dám ngăn chặn GitHub toàn bộ.

Báo Epoch Times dù bị chèn ép vẫn kiên trì đưa tin sự thật

Truyền thông Epoch Times bao năm qua vẫn dũng cảm đưa tin sự thật, dẫn dắt dư luận, đặc biệt là tin tức về sự thật của ĐCSTQ, chạm đến sợi dây thần kinh “nhạy cảm” của chính quyền Trung Quốc.

Từ đầu năm 2003, Epoch Times là trang báo đầu tiên báo cáo tình hình bệnh dịch SARS tại Trung Quốc, vạch trần việc che giấu dịch SARS của ĐCSTQ.

Đầu năm 2004 trở đi, Epoch Times là trang báo đầu tiên đưa tin về nhân quyền, theo dõi tình hình khiếu oan của người dân tại Trung Quốc Đại lục, lên tiếng cho người dân bị oan, những người “bất đồng chính kiến” và luật sư nhân quyền.

Cửu Bình, cuốn sách miêu tả chân thực và sâu sắc bản chất của Đảng Cộng Sản Trung QuốcCửu Bình, cuốn sách miêu tả chân thực và sâu sắc bản chất của Đảng Cộng Sản Trung Quốc. (Ảnh: Epoch Times)

Từ tháng 11/2004 trở đi, báo Epoch Times đăng “9 bài bình luận về ĐCSTQ” và hàng loạt bài xã luận, thúc đẩy phong trào “tam thoái”, rời khỏi các tổ chức đảng, đoàn, đội của ĐCSTQ.

Từ tháng 3/2006, Epoch Times lần đầu tiên vạch trần sự thật về tội ác mổ cướp nội tạng học viên Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Từ năm 2012 trở đi, Epoch Times nắm chắc chuẩn xác hướng đi của thế cục tại Trung Quốc, báo cáo hàng loạt vụ án tham nhũng của tập đoàn Giang Trạch Dân và tranh đấu giữa “Tập” và “Giang”. Từ sự việc Vương Lập Quân đến Bạc Hi Lai, Chu Vĩnh Khang, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Epoch Times đều đăng trước dự ngôn chuẩn xác về kết cục của họ.

Năm 2016, khi các kênh truyền thông nói rằng Trump sẽ thất bại, Epoch Times đã nắm bắt chính xác xu hướng chiến thắng của Trump và đưa tin Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử.

Năm 2018, từ khi thương chiến Mỹ-Trung bắt đầu đến nay, Epoch Times đã theo dõi và báo cáo, dự đoán chính xác chính sách chiến tranh và chính sách đối với Trung Quốc của ông Trump, chỉ ra rằng chiến tranh thương mại Mỹ-Trung có thể dẫn đến xung đột và đọ sức giữa hai hệ thống xã hội tự do và cộng sản.

Từ tháng 5/2019 đến nay, Epoch Times Hồng Kông kiên trì đưa hình ảnh chân thực từ những nơi tiền tuyến của cuộc vận động phản đối “luật dẫn độ”, ký giả đội mũ bảo hiểm xông vào tuyến đầu để lấy tin tức tình hình thực tế, đưa tin toàn diện, khách quan, chân thật về cuộc vận động phản đối “luật dẫn độ”, vạch trần được sự vu khống của ĐCSTQ và chính quyền Hồng Kông đối với người biểu tình tại Hồng Kông.

Theo Tinh Hoa