Cuộc đời vẫn luôn như thế, đổi thay như ruộng bể nương dâu, trong hành trình của sinh mệnh, chúng ta nhất định phải hiểu được thế giới này, có như vậy mới không lầm đường lạc lối.

uUkoYj-20171108-nhung-dieu-trong-yeu-cua-nhan-sinh-9-khong-biet-va-9-khong-theNhân sinh không có gì vĩnh viễn. Vậy nên hãy quý trọng thứ hiện tại đang có, bởi vì có thể một giây sau, nó sẽ không thuộc về bạn nữa.(Ảnh: Pinterest)

1. Nhân sinh 9 điều không biết

Không biết quý trọng, có trông giữ núi vàng cũng không thể vui vẻ

Vĩnh viễn rốt cuộc là bao xa? Trên thế giới này quả thực không có thứ gì là vĩnh viễn. Tình bạn, một khi đã cách xa thì sẽ phai nhạt. Tình yêu, khi đã phân ly rồi thì sẽ lãng quên. Quý trọng thứ hiện tại đang có, bởi vì có thể một giây sau, nó sẽ không thuộc về bạn nữa.

Không biết khoan dung, bằng hữu bao nhiêu cũng đều rời xa

Nước quá trong thì không có cá. Người xét nét quá thì không có bạn bè.

Không biết cảm ơn, có ưu tú cũng khó thành công

Đời trước trồng cây đời sau hưởng bóng mát, uống nước không thể quên người đào giếng, giống như cá biết ơn nước, chính là biết được cội nguồn của hạnh phúc.

Không biết hành động, dù thông minh cũng khó tròn mộng

Lý tưởng một khi biến thành hành động thì nó sẽ trở thành hành động cao cả. Ước mơ mà không hành động sẽ mãi mãi chỉ là mộng tưởng.

Không biết hợp tác, có cố gắng cũng khó thành đại sự

Thiên thời không bằng địa lợi, địa lợi không bằng nhân hòa. Có thể sử dụng sức mạnh của số đông thì sẽ không có đối thủ, có thể sử dụng trí tuệ của số đông ắt là vô địch thiên hạ.

Không biết tích lũy, có kiếm bao nhiêu tiền cũng khó có thể đại phú

Cổ nhân để lại kinh nghiệm rằng, thành do cần kiệm, bại do xa hoa. Tích lũy bằng muôi, không nên đổ ra bằng thùng.

Không biết thỏa mãn, có giàu có cũng không thể hạnh phúc

Biết đủ thường vui, một người cảm thấy hạnh phúc, không vì họ có được nhiều, mà là vì họ cảm thấy đủ.

Không biết dưỡng sinh, chữa trị thế nào cũng khó trường thọ

Trị bệnh lúc đã nặng, không bằng trị bệnh lúc mới chớm. Có bệnh rồi mới đi chữa chi bằng dưỡng đến vô bệnh.

Không biết sống thì sống càng lâu sẽ càng kiệt

Chí lớn không liên quan đến trẻ già, chết rồi vẫn có thể lưu danh sử sách. Cuộc đời là một hành trình, quan trọng không phải cuối con đường ra sao, mà là phong cảnh ven đường như thế nào.

2. Nhân sinh 9 điều không thể

tình cảm, lợi dụng, chân thành,

Cuộc đời là một hành trình, quan trọng không phải cuối con đường ra sao, mà là phong cảnh ven đường như thế nào. (Ảnh: TwistedSifter)

Có một thứ không thể lợi dụng, đó chính là thiện lương

Thiện lương là tài phú quý giá của quần thể, nếu như thiện lương bị lợi dụng để đạt được mục đích không tốt, như vậy loại tài phú này sẽ lụi tàn, thậm chí biến mất.

Một khi thiện lương bị lạnh lùng dần dần thay thế, thì tai hại mang đến không chỉ là người thiện lương, mà là cả quần thể!

Có một thứ không thể lừa dối, đó chính là tình cảm

Đừng bao giờ lừa dối tình cảm người khác, bởi vì người bạn lừa dối là người tin tưởng bạn, là người tốt với bạn, cũng là phúc duyên của bạn.

Có một thứ không thể lừa gạt, đó chính là chân thành

Lừa gạt chân thành là một loại tội lỗi lớn nhất, theo tâm linh thì quả báo rất nặng nề, là gieo gió gặt bão cho chính mình!

Có một thứ không thể thiếu, đó chính là tình bạn

Ở nhà nương tựa cha mẹ, ra ngoài nhờ vả bằng hữu. Quan hệ bạn bè, đẹp ở chỗ “dệt hoa trên gấm”, quý ở chỗ là than sưởi ấm trong ngày tuyết rơi.

Có một thứ không thể nói bằng lời, đó chính là tưởng niệm

Tình theo năm tháng sẽ trở thành hồi ức, là nhung nhớ, là không thể miêu tả bằng lời, vì có miêu tả thì cũng không phải là nó một cách chân thực.

Có một thứ không thể trở lại như ban đầu, đó chính là phản bội

Người phản bội bạn, dù bạn có thể tha thứ, tựa như mình không bị tổn thương gì. Nhưng bạn cũng không thể nào tin tưởng họ như xưa nữa.

Có một thứ không thể cứu vớt, đó chính là tuyệt vọng

Tuyệt vọng nếu như biến thành tro bụi lạnh lùng thì sẽ bao hàm một loại hung ác, hình thành nên một sức mạnh tiêu cực, loại sức mạnh này là không lý trí, cũng không thể lý giải.

Con người một khi chìm trong tuyệt vọng, họ có thể sẽ giẫm đạp lên chính vết thương của mình, giẫm đạp một cách không thương tiếc.

Có một thứ không thể quên, đó chính là cảm ơn

Cảm ơn tạo hóa đã tạo ra đất trời vạn vật, cảm ơn cha mẹ đã sinh ra ta, cảm ơn tất cả những gì ta đang có. Cuộc sống được tạo thành bởi lòng biết ơn, mà cảm ơn cần được cuộc sống dung dưỡng, không thể tách rời nhau.

Có một thứ không thể tham luyến, đó chính là danh lợi

Tâm danh lợi là một loại dục vọng mạnh mẽ, truy cầu danh lợi sẽ lao tâm khổ chí, cưỡng cầu danh lợi dễ dẫn sang hướng phản diện. 

Ham danh ham lợi chi bằng hài lòng với hiện tại, thuận theo tự nhiên, nỗ lực hết mình, cái gì của mình sẽ thuộc về mình, cái gì không thuộc về mình cũng chẳng truy cầu làm chi, nhất định bạn sẽ sống vui vẻ.

Tinh Hoa