Lý Thuần Phong: Nhà số học, dịch học, thiên văn học, thiên tượng học​

Trong loạt bài này, chúng tôi lấy thiên tượng cổ kim làm điểm tiến nhập. Với cơ sở là thiên tượng, “Thôi Bối Đồ” có nhiều chỗ triển hiện thời khắc của thiên tượng ắt là không thể thiếu được những dẫn chứng lịch sử. Nên tôi đành phải giới thiệu một chút về sự đặt định của Lý Thuần Phong về phương diện này.

Lý Thuần Phong là nhà Dịch học nổi tiếng nhất trong lịch sử Trung Quốc, là nhà thiên văn học hiếm có tính trên đầu ngón tay, ông còn là nhà toán học nổi tiếng thời nhà Đường.

“Cải tiến Hỗn thiên nghi” (Dụng cụ thiên văn đo sự vận hành của mặt trăng, mặt trời và các vì sao)

Hỗn thiên nghi thời cổ đại mà chúng ta nhìn thấy hiện nay là hỗn thiên nghi 3 vòng tròn đan xen được cải tiến phát minh dựa trên cơ sở kết cấu hai vòng đan xen của Trương Hành. Đây là thiết bị cơ bản nhất, tinh xảo nhất quan sát và đo lường thiên tượng.

2017-1-28-mh-tianxiang-06--ss
Hỗn thiên nghi 3 vòng tròn đan xen tại viện bảo tàng công nghệ khoa học Cao Hùng Đài Loan, bắt nguồn từ Lý Thuần Phong.

“Tính toán chính xác nhật thực, chính sử lần đầu ghi chép lại”

Sử sách ghi lại rằng: Lý Thuần Phong hiệu chỉnh lại lịch mới thì bẩm báo với Thái Tông rằng sẽ xảy ra nhật thực. Ngày xưa người ta cho rằng nhật thực là điềm chẳng lành với Thiên tử, hơn nữa lúc đó chưa một ai có thể dự báo trước được. Đường Thái Tông có chút không vui, ông nói với Lý Thuần Phong rằng: “Nếu không có nhật thực, thì ái khanh làm sao?”

Lý Thuần Phong nói: “Nếu không có nhật thực, thì thần xin được chết.” Tới ngày dự tính, Thái Tông đợi trong sân đình, nhìn không thấy hiện tượng nhật thực, bèn nói đùa với Lý Thuần Phong rằng: “Trẫm thả khanh về nhà cáo biệt vợ con.”

Lý Thuần Phong nói: “Vẫn còn sớm 1 khắc (15 phút)” Ông chỉ vào kim chỉ bóng mặt trời nói rằng: “Đến đây mới che khuất.”

Quả nhiên: “Như ngôn nhi thốn, bất sai hào phát” (Che khuất đúng như lời, không sai một giây)(4)

Tới nay với phần mền thiên văn học phục chế lại thiên tượng ngày xưa, kết hợp với bằng chứng lịch sử, chúng ta có thể kiểm tra lại được khoảng thời gian nhật thực được dự báo chính xác ấy chính là ngày 03/09/639 (Năm Trinh Quán thứ 13). Đây là lần nhật thực dài nhất tại Trường An vào những năm Trinh Quán (gần với nhật thực toàn phần).

Nhật thực - Thiên tượng

Hình vẽ nhật thực tại Trường An vào Năm Đường Trinh Quán thứ 13 (Ngày 03/9/639) được Lý Thuần Phong dự tính chính xác và lần đầu tiên được lịch sử ghi lại.

“Nhà toán học xuất chúng”

Lý Thuần Phong chủ trì việc biên tập, hiệu đính và chú giải 10 bộ sách chuyên sâu về toán học như “Chu Bễ Toán Kinh”, “Cửu Chương Toán Thuật”, “Hải Đảo Toán Kinh”, “Tôn Tử Toán Kinh”, “Ngũ Tào Toán Kinh”…. Nhờ vào sự diễn giải chi tiết của ông, những thuật toán khó khăn, trúc trắc trở nên dễ học dễ hiểu, sau này đã trở thành sách giáo khoa toán học cho trường học toán của con cái công khanh thời nhà Đường. (5)

Thuật tính mà Lý Thuần Phong chú giải có ảnh hưởng rất lớn tại thời đó và đời sau, ông được Joseph Needham, học giả người Anh mệnh danh là “Nhà chú thích các tác phẩm toán học vĩ đại nhất trong lịch sử Trung Quốc.”

“Chuyên gia văn sử học”

Tu sửa sử sách luôn được cho rằng đây là thành tựu lớn nhất của những văn nhân thời cổ đại. Dưới thời Đường Thái Tông đã biên soạn một lượng lớn sử sách, Lý Thuần Phong cũng tham gia vào phần chuyên môn của mình, chỉnh lý viết nên cuốn “Tấn Thư”, “Thiên Văn Chí” trong “Ngũ đế Sử”, “Luật lịch Chí”, “Ngũ Hành Chí”, ông còn tham gia viết những phần về thiên văn trong các cuốn “Lương Thư”, “Trần Thư”, “Bắc Tề Thư”, “Chu Thư”, “Tuỳ Thư.”

“Tác phẩm chuyên sâu về Thiên văn học, Dịch học: ‘Ất Tỵ Chiêm’ (Quẻ Ất Tỵ)”

“Ất Tỵ Chiêm” (Quẻ Ất Tỵ) của Lý Thuần Phong được lưu truyền cho tới nay, đây là tác phẩm chuyên sâu về thiên văn học, Dịch học thời cổ đại. Trong đó đã ghi chép chi tiết kết cấu của Hỗn thiên nghi, còn tính toán chính xác trị số vận hành của mặt trời mùa đông chuyển động nhanh hơn (so với trái đất), mùa hè vận hành chậm lại hơn, sớm đã nổi tiếng hơn cả nhà thiên văn học nổi tiếng “Tăng Nhất Hành”. Cuốn sách còn lần đầu tiên xác định được cấp gió.

Một lượng lớn những nội dung về bốc quẻ, âm dương, dự đoán học trong “Ất Tỵ Chiêm” (Quẻ Ất Tỵ) bị thời cận đại gọi là “thứ bã trấu vô dụng”, kỳ thực lại chính là một trong những tinh hoa trong văn hoá Thần truyền. Chính nhờ những tinh tuý này mà Lý Thuần Phong đã không ngần ngại suy đoán được thời khắc xuất hiện nhật thực, nghiên cứu viết ra lịch pháp, tiên đoán được tương lai.

Sự to lớn của văn hóa thiên tượng – Đỉnh cao của văn hóa dự ngôn

Cũng giống như Newton, mọi thành tựu khoa học của ông trên thực tế đều để thành tựu trải đường cho Thần học của ông, những thành tựu học thuật của Lý Thuần Phong đều để trải thảm cho “Thôi Bối Đồ” của ông.

“Phát hiện tác giả”

Ngày nay thông thường mọi người đều cho rằng “Thôi Bối Đồ” là do Viên Thiên Cương và Lý Thuần Phong hợp tác viết nên, nhưng trong sử sách chỉ có ghi chép rằng Lý Thuần Phong nhà Đường làm “Thôi Bối Đồ” (6). Tôi kiểm tra lại cảnh tượng trong lịch sử thì thấy ghi chép này là chính xác. “Thôi Bối Đồ” không liên quan gì tới Viên Thiên Cương, là do một mình Lý Thuần Phong làm, nhưng hình minh hoạ là ông nhờ bạn mình vẽ theo ý của ông, những hình minh hoạ đó đều là những câu đố bằng tranh. Hai người trong tượng cuối cùng của “Thôi Bối Đồ” chính là bối cảnh của hai ông.

"Thôi Bối Đồ" - tức "Đồ hình đẩy lưng", tác phẩm tiên tri chính xác “Thôi Bối Đồ” – tức “Đồ hình đẩy lưng”, tác phẩm tiên tri chính xác

“Sự phá hoại của cựu thế lực”*

Dự ngôn “Thôi Bối Đồ” đều chỉ đại sự và sự thay đổi các triều đại, đã được kiểm chứng qua hàng trăm hàng nghìn năm, chính xác tới mức khiến những người thống trị các triều đại phải lo lắng, khiếp sợ, nên được liệt vào diện sách cấm. Nhưng càng cấm thì lại lưu truyền càng rộng, thời Bắc Tống đã tới mức nhà nhà đều có. (7)

Trong “Thỉnh sử” do Nhạc Kha, cháu của Nhạc Phi, viết đã ghi chép lại câu chuyện “Thôi Bối Đồ” bị giới quan chức làm giả. Khi Tống Thái Tổ cấm sách dự ngôn, thì trong dân gian lại lưu giữ rất nhiều, cấm không xuể. Triệu Phổ tấu rằng: Số người lưu giữ “Thôi Bối Đồ” quá nhiều, những người bị liên luỵ cũng quá nhiều. Thái Tổ nói rằng: “Không phải cấm nhiều, làm sách giả trà trộn vào là được.” Vậy là vua hạ lệnh ngoài những tượng đã ứng nghiệm trong cuốn “Thôi Bối Đồ” cũ ra thì làm xáo trộn trật tự của những tượng phía sau, chế tác ra cả trăm cuốn cho đi lưu truyền. Nên mọi người không biết đâu là sách thật nữa, những cuốn “Thôi Bối Đồ” lưu giữ trong dân gian do không còn linh nghiệm nữa nên mọi người cũng không giữ lại.

Dựa vào công năng tôi kiểm tra được rằng, lần làm giả này không phải do Tống Thái Tổ Triệu Khuông Dận làm, mà là do Triệu Quang Nghĩa, em trai của ông, người đã giết huynh cướp ngôi làm ra. Nhưng từ sau khi giới quan chức Bắc Tống phá hoại, thì việc giải đọc những dự ngôn về sau đã trở nên rất khó khăn. Đây là lần phá hoại văn hoá Thần truyền đầu tiên trong lịch sử.

Bên trên cũng đã nói rằng “Thôi Bối Đồ” là đỉnh cao của văn hoá dự ngôn, là do một tay Gia Cát Lượng bồi đắp lên, trong đó những dự ngôn về Pháp Luân Đại Pháp có rất nhiều, rất cụ thể, rất trực tiếp. Trải qua 1300 năm kiểm chứng lịch sử, “Thôi Bối Đồ” đã tích luỹ được đủ vốn đáng tin cậy. Trong đó đã kể lại rất chi tiết về việc tà ác bức hại Đại Pháp ắt sẽ thất bại, Thánh nhân chính Pháp ắt thành. Căn cứ vào cựu lý tương sinh tương khắc, nếu không có sự phá hoại đảo lộn trật tự này thì con người ngày nay nhận thức Đại Pháp sẽ rất dễ dàng, thì còn ai dám trái ý trời hành ác đây? Rất nhiều người đều không còn dám bức hại Đại Pháp nữa.

"Thôi Bối đồ" - "Đồ hình đẩy lưng" hiện hữu thời hiện đại: Các học viên Pháp Luân Đại Pháp luyện bài Công Pháp thứ nhất “Thôi Bối đồ” – “Đồ hình đẩy lưng” hiện hữu thời hiện đại: Các học viên Pháp Luân Đại Pháp luyện bài Công Pháp thứ nhất

“Sách giả chìm xuống, chân lý huyền diệu nổi lên”

Cuốn sách được lưu truyền rộng rãi nhất ngày nay là cuốn “Thôi Bối Đồ” do Kim Thánh Thán trong cung nhà Thanh bình chú, tôi kiểm tra thấy rằng đó là cuốn đảo lộn gần với sách thật nhất. Là kiểm nghiệm về thời gian, đào thải một lượng lớn những cuốn sách giả, cuối cùng cuốn sách bị đảo lộn trật tự gần với sách thật nhất đã trở nên nổi bật.

Nếu có thể sắp xếp lại theo một trật tự chính xác, thì có thể thấy được dự ngôn thời nay và tương lai. Nhưng chỉ sau khi sự việc được tiên tri xảy ra mọi người mới có thể đọc hiểu được những lời tiên tri đã ứng nghiệm, cũng chính là sắp xếp lại trật tự chỉ có thể là “Sự hậu Gia Cát Lượng”, ai có thể sắp xếp lại trật tự cũ đây? May mà chúng ta có sự hỗ trợ của thiên tượng, là những toạ độ thời gian liên tiếp, như vậy sẽ có thể căn cứ theo những tiêu chí này của thiên tượng, sắp xếp lại theo trật tự thời gian những sự kiện ngày nay đã được tiên tri trong cuốn “Thôi Bối Đồ”, dùng những phần liên quan tới Chính Pháp để cảnh tỉnh con người ngày nay.

Trích từ Minh Huệ net

“*” Tiêu đề do Ad đặt

“*” Lực lượng của cựu vũ trụ