Dùng sợi chỉ bắt mạch, Thái Tông giải mối nghi hoặc

Những năm Trinh Quán đời Đường, Trưởng Tôn hoàng hậu của Thái Tông Lý Thế Dân có thai đã hơn 10 tháng mà không sinh đẻ, trái lại lại mắc trọng bệnh nằm liệt giường không dậy nổi. Tuy đã được rất nhiều thái y chữa trị, nhưng bệnh tình vẫn mãi không thấy chuyển biến. Vì vậy Thái Tông hàng ngày chau mày u sầu, đứng ngồi không yên. Được đại thần Từ Mậu Công giới thiệu, ông đã cho triệu thầy thuốc dân gian Tôn Tư Mạc vào hoàng cung.

Thời cổ đại ở Trung Quốc, mọi người đều tuân thủ quan niệm đạo đức khá cao, ví như “nam nữ thụ thụ bất thân” (nam và nữ trao nhận đồ vật cũng không được tiếp cận thân mật), thầy thuốc cũng không ngoại lệ. Do đó thái y khám chữa bệnh cho phụ nữ trong cung đều không được tiếp cận đến gần, Tôn Tư Mạc cũng như thế. Ông hỏi cung nữ thân cận hoàng hậu tỉ mỉ về bệnh tình hoàng hậu, đồng thời xem xét cẩn thận những đơn thuốc mà thái y đã kê. Sau đó ông lấy ra một sợi chỉ đỏ rồi bảo cung nữ buộc vào cổ tay phải của hoàng hậu, còn một đầu xỏ qua mành trúc kéo ra ngoài. Tôn Tư Mạc nắm một đầu sợi chỉ, dùng sợi chỉ bắt mạch.

Các Thần y cổ đại thực tế đều là người tu Đạo, có những điều thần kỳ mà người thường không có, nhưng họ giữ miệng kín như bưng, không hề nói với ai, chỉ làm việc thiện một cách tự nhiên, chữa bệnh cứu người. Tôn Tư Mạc chính là Thần y như thế này. Họ chỉ dựa vào sự truyền động từ một sợi dây nhỏ là có thể chẩn đoán mạch tượng của thân thể người. Chỉ trong giây lát ông đã xem mạch xong cho hoàng hậu, phán đoán ra nguyên nhân gây bệnh, sau đó dùng kim châm vào ngón tay giữa tay trái của hoàng hậu. Thế là hoàng hậu đã sinh ra một hoàng tử một cách thuận lợi.

Năm Trinh Quán thứ nhất, Đường Thái Tông trong một lần tác chiến chống lại sự xâm nhập của giặc ngoại xâm, bị quân địch vây ở trên một ngọn núi. Khi ông uống nước ở hồ nước trên núi, do cơ thể mệt nhọc đầu óc choáng váng, đồ ngọc trang sức hoa văn rồng đội trên đầu soi bóng xuống nước, ông lại nhìn thành con rắn nhỏ. Từ đó trở đi trong lòng cứ nghi hoặc rằng mình uống nước đã nuốt phải con rắn nhỏ đó. Đến khi dẫn quân trở về triều đình, ông càng nghĩ càng cảm thấy buồn nôn, sau đó nôn ọe, rồi thành bệnh.

Các thái y trong cung đã dùng mấy thang thuốc đều không có kết quả. Ngụy Trưng lại mời Tôn Tư Mạc đến chữa bệnh cho vua. Tôn Tư Mạc thấy sắc mặt Đường Thái Tông không có biểu hiện bệnh, trong bụng không có dị vật. Sau khi hỏi rõ nguyên nhân bệnh tình, Tôn Tư Mạc đầu tiên kê thuốc an thần cho Đường Thái Tông, sau đó lấy chiếc mũ mà Đường Thái Tông đội khi xuất chinh đến rồi bảo người đem đến một chậu nước, sau đó mời Đường Thái Tông đến xem. Đường Thái Tông nhìn thấy bóng hình của hoa văn rồng in dưới nước, ông bỗng bừng tỉnh ngộ, lập tức giải tỏa mối nghi hoặc trong lòng, bệnh cũng khỏi hẳn.

(Còn tiếp)

Theo Minh Huệ Net