Các nhà khảo cổ đã phát hiện ngôi làng 14.000 năm tuổi, được cho là một trong những khu dân cư lâu đời nhất ở Bắc Mỹ, khi khai quật trên một hòn đảo xa xôi ở tỉnh British Columbia, Canada.

ANcvrE-20170909-tim-thayngoi-lang-co-co-nien-dai-14000nam-tuoio-canadaCác nhà khảo cổ làm việc tại khu khai quật. (Ảnh: thesun.co.uk)

Hàng trăm năm, hay có lẽ hàng ngàn năm qua, các thế hệ người Heiltsuk – một tộc người bản địa tỉnh British Columbia, Canada – đã lưu truyền những câu chuyện về lịch sử nguồn gốc của họ. Họ khẳng định, tổ tiên mình đã di cư đến một khu vực không bị đóng băng ven biển Canada từ kỷ Băng hà.

Theo tin tức mới đây, kết quả một cuộc khai quật trên đảo Triquet thuộc bờ biển miền trung British Columbia đã minh chứng cho truyền thuyết này.

Nhà khảo cổ học Alisha Gauvreau, nghiên cứu sinh tiến sĩ của trường Đại học Victoria, đã dẫn đầu nhóm nghiên cứu khai quật địa điểm trên vào cuối năm 2016.

Họ đã phát hiện một số đồ tạo tác gồm các công cụ bằng gỗ được chạm trổ, những mẩu than củi, dụng cụ đánh lửa, giáo mác dưới một lớp đất mỏng, từ địa điểm dường như là một ngôi làng cổ.

Nhóm nghiên cứu sau đó đã gửi các mẩu than đến một phòng thí nghiệm để định vị tuổi bằng đồng vị cacbon. Họ phát hiện chúng có niên đại từ 13.613 – 14.086 năm tuổi.
phat hien, Ngôi làng cổ, canada,

Khu vực nơi ngôi làng cổ 14.000 năm tuổi được phát hiện ở Canada. (Ảnh: sciencealert.com)

Đây là một số trong những hiện vật lâu đời nhất được tìm thấy ở Bắc Mỹ. Năm 1977, các nhà khảo cổ học thuộc Đại học Washington State cũng khai quật được một mũi giáo và một số xương sườn voi răng mấu gần bán đảo Olympic, bang Washington.

Sau khi chụp CT năm 2011, niên đại của các hóa thạch đã được đẩy về 800 năm so với ước tính ban đầu, tương đương niên đại 13.800 tuổi.

Khám phá mới nhất này sẽ giúp các nhà khảo cổ hiểu rõ hơn về những nền văn minh Bắc Mỹ như quốc gia Heiltsuk bắt đầu như thế nào.

“Tôi nhớ khi tính toán niên đại của ngôi làng xong, chúng tôi ngồi thừ ra đó. Nơi này thật lâu đời. Phát hiện này đã làm thay đổi suy nghĩ của chúng tôi về những người đầu tiên ở Bắc Mỹ”, Gauvreau chia sẻ với kênh truyền hình Canada.

Lâu nay, các chuyên gia vẫn tin rằng có một lượng lớn người nhập cư đã đến bờ biển British Columbia. Tuy nhiên, phát hiện mới lại trùng khớp với những câu chuyện truyền miệng ở British Columbia, trong đó nói những ngôi làng cổ đại ven biển đã tồn tại qua nhiều thế hệ.

“Phát hiện này rất quan trọng vì nó cho thấy rất nhiều câu chuyện cổ tích mà người dân chúng tôi lưu truyền từ hàng ngàn năm nay là có cơ sở”, William Housty, một người dân ở Heiltsuk chia sẻ với CBC News.
phat hien, Ngôi làng cổ, canada,

Các nhà khảo cổ làm việc tại khu khai quật. (Ảnh: Notey)