Một cụ bà 91 tuổi ở Trung Quốc được coi như một người hùng khi bà cứu giúp và nuôi sống hơn 40 đứa trẻ bị bỏ rơi bằng nghề nhặt rác.

Cụ bà Lầu Tiểu Anh nhặt ve chai để sống qua ngày. Mặc dù cuộc sống vô cùng khổ cực, nhưng những gì bà làm được cho đời làm tất cả xúc động và ngưỡng mộ. Tên tuổi của bà đã nổi tiếng khắp nơi.

Suốt mấy chục năm qua, trên con đường mưu sinh ở mọi nẻo đường, tại nhiều bãi rác, bà đã nhặt được và nuôi dưỡng hơn 40 đứa bé bị bỏ rơi, và đã nuôi dưỡng chúng trưởng thành.

Nay bà tuổi cao sức yếu, đang bị suy thận và phải điều trị trong bệnh viện, mỗi tuần đều phải lọc máu 3 lần.

1343721094-ba-cu-tot-bung-2

Bà Tiểu Anh và người chồng đã mất của mình đã làm nghề nhặt ve chai để mưu sinh, nhưng họ đã dùng tâm huyết cả đời để nuôi dưỡng hơn 30 trẻ bị bỏ rơi

Bà Tiểu Anh phải nằm điều trị trong bệnh viện, nhưng bà vẫn rất nhớ bọn trẻ

Bà Tiểu Anh phải nằm điều trị trong bệnh viện, nhưng bà vẫn rất nhớ bọn trẻ

Những đứa trẻ được bà nuôi dưỡng nay đã lớn và thường xuyên thay nhau đến chăm sóc bà. Bà cho biết: “Mặc dù khi đó tôi đã rất già rồi, nhưng khi tôi nhìn thấy những trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ở ngoài đống rác bẩn thỉu, tôi không thể nhẫn tâm để mặc chúng ở đó nằm chờ chết. Những đứa trẻ rất nhỏ, rất đáng yêu, tôi không hiểu tại sao lại có người nhẫn tâm ruồng bỏ chúng.”

Đứa trẻ nhỏ nhất mà bà nuôi dưỡng năm nay đã 7 tuổi, khi bà không có nhà thì những đứa lớn hơn đã có thể thay bà để chăm sóc chúng. Những đứa trẻ này đều thay nhau chăm sóc những em nhỏ hơn, chúng từ trước đến giờ đều không hề gây gổ hay cãi nhau, đó là điều an ủi lớn nhất đối với bà.

ba cu 91 tuoi nuoi duong 18 tre so sinh 3

Năm 1972 khi đang nhặt rác, lần đầu tiên trong đời bà nhìn thấy một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.“Khi đó tôi không nghĩ gì nhiều, tôi biết bản thân mình rất nghèo, nhưng nếu tôi không mang nó về chăm sóc thì nó sẽ không thể sống nổi qua ngày hôm nay. Khi nhìn thấy bọn trẻ vui vẻ và khỏe mạnh lớn lên hàng ngày, tôi đã cảm thấy rất mãn nguyện. Khi đó đột nhiên tôi cảm thấy một một niềm vui rất lớn khi chăm sóc chúng, chúng chính là con của tôi, và tôi là bố mẹ chúng, tôi sẽ không để cho chúng bị bỏ rơi thêm một lần nào nữa.”

Có thể tưởng tượng được, nếu như đứa trẻ này không được mang về nuôi dưỡng, thì hôm nay cậu có thể vui vẻ chơi đùa như này không?
Có thể tưởng tượng được, nếu như đứa trẻ này không được mang về nuôi dưỡng, thì hôm nay cậu có thể vui vẻ chơi đùa như này không?

Bà được người dân địa phương rất kính trọng. Một người hàng xóm của bà cho biết: “Bà là một người dũng cảm, tất cả các cơ quan chính phủ, phúc lợi xã hội, trường học đều nên cảm thấy xấu hổ. Vì bà không có gì ngoài sự nghèo túng bần hàn, nhưng bà vẫn mang những đứa trẻ về nuôi nấng. Còn những người có tiền có quyền, thì họ lại không làm gì, chỉ khoanh tay đứng nhìn. Bà cụ thực sự là một người vĩ đại.”

ba cu 91 tuoi nuoi duong 18 tre so sinh 5

Những đứa trẻ này phải sống nghèo, nhưng chúng rất quý trọng và yêu thương lẫn nhau, chung sống bình dị mà vui vẻ. Bởi vì chúng có một người mẹ vĩ đại, một người đã cho chúng hiểu được tình yêu thương là điều quý báu nhất, hơn bất kể thứ gì trên thế gian này.

Rác chúng tôi còn nhặt, huống hồ là người? Sinh mệnh vô cùng trân quý, những đứa trẻ chúng đều cần sự yêu thương và chăm sócRác chúng tôi còn nhặt, huống hồ là người? Sinh mệnh vô cùng trân quý, những đứa trẻ chúng đều cần sự yêu thương và chăm sóc

Cuối cùng bà đã để lại cho các con một câu nói. Câu nói ấy không chỉ khích lệ những đứa con thân yêu của bà mà còn đánh thức lương tâm của mỗi con người. “Khi những việc làm từ thiện trở thành một thói quen để tiễn biệt cuộc đời, sinh mệnh sẽ trở nên sáng chói trong bóng đêm đen tối”.

Huy Hoàng
Tổng hợp Daikynguyenvn, 24h.com.vn