1. Trại số 22 – Bắc Hamgyong, Triều Tiên

1Ảnh chụp vệ tinh của Trại 22 (Triều Tiên)

Fox News trích dẫn từ một báo cáo của Ủy ban Nhân quyền Triều Tiên (NHRNK), một tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Mỹ: “Cuộc sống của những người tù ở đây như địa ngục trần gian, nhiều người vào mà không có ngày ra.” NHRNK đã tổng hợp từ hình ảnh vệ tinh và gặp gỡ phỏng vấn các nhân chứng là nạn nhân của nhà tù này ở Triều Tiên sau khi đã trốn thoát thành công.

Đa số tù nhân là những người vượt biên trốn sang Trung Quốc nhưng bị chính quyền Bắc Kinh giam giữ và trao trả cho Bình Nhưỡng.

Nếu kết quả điều tra cho thấy những tù nhân này đã liên lạc để bỏ trốn sang Hàn Quốc, thì họ sẽ bị liệt vào tội phản quốc và bị hành quyết.

Trường hợp không điều tra ra được tù nhân có mối liên hệ nào với Hàn Quốc thì họ sẽ bị giam giữ từ 6 tháng đến 3 năm. Trong thời gian giam giữ, các tù nhân phải làm việc khổ sai, bị đánh đập mỗi ngày và bị bỏ đói. Rất nhiều tù nhân đã chết vì đói và bệnh tật trong quá trình giam giữ.

Theo báo cáo điều tra của NHRNK thì có đến hơn 120.000 tù nhân chính trị đang bị giam giữ trong các trại giam. Họ có thể bị thủ tiêu không cần xét xử. Hàng ngàn người chết ở các trại này trong mấy năm qua.

2. Mã Tam Gia – Tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc

2Một số hình thức tra tấn của chính quyền Trung Quốc đối với các học viên Pháp Luân Công.

Trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia được thành lập vào năm 1956. Tù nhân bị giam giữ ở đây là những tín đồ Cơ Đốc giáo, Phật giáo Tây Tạng.

Vào tháng 7 năm 1999,  ông Giang Trạch Dân là bí thư Đảng Cộng Sản Trung Quốc lúc bấy giờ đã phát động chiến dịch Đàn áp Pháp Luân Công, một môn khí công cổ truyền với các nguyên tắc sống Chân – Thiện – Nhẫn. Ước tính lúc đó có khoảng 70-100 triệu người theo tập Pháp Luân Công, vượt hơn cả số lượng đảng viên Đảng Cộng sản Trung Quốc bấy giờ.

Ông Giang Trạch Dân cho rằng sự phát triển nhanh chóng của Pháp Luân Công là mối nguy hại cho quốc gia, nên đã sử dụng bộ máy truyền thông của nhà nước bắt đầu vu khống với người dân ở Trung Quốc về môn tu luyện này. Kể từ đó ông Giang đã phát động cuộc đàn áp đối với học viên Pháp Luân Công, bằng các hình thức: bắt bớ, tra tấn, đánh đập dã man để ép họ từ bỏ đức tin của mình.

Những học viên Pháp Luân Công sẽ bị đưa đến các trại lao động để tiến hành “chuyển hóa.” Để thực hiện chiến dịch này, trại lao động Mã Tam Gia đã được mở rộng vào tháng 10 năm 1999.

Trại lao động Mã Tam Gia chỉ được biết đến sau khi một người phụ nữ Mỹ, cô Julie Keith, đã tìm thấy một lá thư viết xen kẽ bằng tiếng Trung và tiếng Anh, nhét trong một món quà trang trí Halloween, được bán tại một siêu thị của Kmart.

Nội dung bức thư viết: “Thưa ngài: Nếu quý ngài tình cờ mua sản phẩm này, làm ơn hãy chuyển bức thư này tới Tổ chức Nhân quyền Thế giới. Hàng nghìn người ở đây, vốn đang chịu sự đàn áp của nhà cầm quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc, sẽ vĩnh viễn nhớ ơn quý ngài.” “Sản phẩm này được sản xuất tại Sở 2 Đại đội 8 Trại lao động cưỡng bức Mã Tam Gia, thuộc Thẩm Dương tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc.” “Người làm ở đây phải lao động 15 giờ mỗi ngày, không được nghỉ cuối tuần.” “Người làm ở đây trung bình bị phạt 1-3 năm, nhưng không có phán quyết của tòa án, bị bắt giam và cưỡng bức lao động một cách phi pháp. Rất nhiều người trong số họ là học viên Pháp Luân Công, những người hoàn toàn vô tội, nhưng chỉ vì có tín ngưỡng khác với quan điểm của Đảng Cộng sản Trung Quốc mà họ thường phải chịu nhiều cực hình hơn những người khác.

3. ADX Florence – Bang Colorado, Mỹ

3Nhà tù ADX (Mỹ)

Nhà tù ADX ở Florence, bang Colorado, Mỹ. ADX là nhà tù an ninh nhất nước Mỹ. Nó được thiết kế sao cho không tù nhân nào có thể trốn thoát và là nơi giam giữ tội phạm khét tiếng nhất, bị coi là không thể cải tạo nổi.

Các tù nhân nổi tiếng ở đây có thể được kể đến như: Kẻ giết người hàng loạt Ted Kaczynski, kẻ đánh bom Olympics Atlanta Eric Rudolph, tòng phạm vụ khủng bố 11-9 Zacarias Moussaoui, chủ mưu vụ đánh bom Trung tâm Thương mại Thế giới năm 1993 Ramzi Yousef, kẻ đánh bom thành phố Oklahoma Terry Nichols, trùm băng đảng Bonnano Vincent Basciano, bác sĩ giết người hàng loạt Michael Swango, điệp viên phản quốc Robert Hanssen…

ADX không phải là nơi được xây cho con người, không phải là nơi cải tạo. Tù nhân phải ở trong phòng giam 23 tiếng mỗi ngày. Hood ví ADX là “phiên bản sạch sẽ của địa ngục”. Tuy các tù nhân ở đây không chịu các hình thức tra tấn bằng thể xác nhưng việc bị giam biệt lập như vậy đã dẫn rất nhiều tù nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần nghiêm trọng. Có nhiều tù nhân đã tìm đến cái chết. Hơn nữa, giữa các tù nhân cũng xảy ra tình trạng bạo lực xảy ra hàng ngày khiến cho ADX trở thành một nhà tù đáng sợ nhất.

Theo Đại Kỷ Nguyên