Công trình đập thủy điện Xe-Pian Xe-Namnoy đang được xây dựng tại phía nam Lào bất ngờ bị vỡ vào tối 23/7, trút lượng nước khổng lồ xuống khu vực hạ lưu. Sự cố bất ngờ này khiến nhiều người thiệt mạng, tính tới thời điểm hiện tại con số mất tích lên tới hàng trăm người, nhiều ngôi nhà đã bị cuốn trôi và có thể số người mất tích sẽ còn tăng cao trong thời gian tới…

vo-dap-thuy-dien-o-lao-nhieu-nguoi-chet-hang-tram-nguoi-mat-tich-bb-baaacWWQjN

Ngày 24/7, trang Viengchanmay đưa tin về nguyên nhân khiến đập thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy ở tỉnh Attapeu bị vỡ trong đêm 23/7 là do phía chính quyền Trung Quốc xả lũ không báo trước khiến công trình thủy điện bị vỡ đê.

Trước đó thì phía công trình thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy cũng đã có gởi báo cáo cho chính quyền Trung Quốc về tình hình xây đập và yêu cầu không xả lũ khi công trình chưa hoàn thiện. Nhưng không hiểu tại sao phía Trung Quốc đã phớt lờ chuyện này.

Nhiều ngôi làng bị chìm trong biển nước sau sự cố vỡ đập tại Lào

Khi phỏng vấn ông hangeul Tae, trưởng phòng thi công, cho biết: “Trong đêm 23/07,chúng tôi bất ngờ khi nhận được tin phía Trung Quốc đã xả lũ. Do quá đột ngột đã khiến cho công trình của chúng tôi quá tải gây nên tình trạng vỡ đê”.

Về phía công ty chịu trách nhiệm thi công công trình xây dựng đập thủy điện Xepian-Xe Nam Noy cho biết: ”Hiện nay chúng tôi đang hoàn thiện văn bản để làm rõ vấn đề này với bên Trung Quốc. Việc xả lũ bất ngờ và vô trách nhiệm đã khiến cho hàng trăm người mất tích, hàng ngàn người dân Lào trở thành người vô gia cư”.

Dự án thủy điện Xepian-Xe Nam Noy gồm ba con đập Houay Makchan, Xe Pian và Xe Namnoy, nằm trên các nhánh của sông Mekong. Công trình có tổng kinh phí hơn 1 tỷ USD, được Công ty PNPC khởi công từ tháng 2/2013 và dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay.

Nhà máy thủy điện có sản lượng 410 megawatt, trong đó 90% điện sẽ được xuất khẩu cho Thái Lan, phần còn lại hòa vào lưới điện địa phương.

Dự án liên doanh giữa công ty điện lực Ratchaburi của Thái Lan, Western Power của Hàn Quốc và tập đoàn nhà nước Laos Holding State Enterprise.

Nguồn: Hoinhanong