Một người từng là bác sĩ làm việc ở bệnh viện quân y Trung Quốc đã đi từ hoài nghi cho tới chắc chắn tin để dành hơn 10 năm điều tra chủ yếu qua điện thoại và tìm ra chứng cứ về tội ác mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc.

Bằng những cú điện thoại và sự kiên trì trong hơn 10 năm, cựu bác sĩ quân y Chí Nguyên Vương đã thu thập được nhiều bằng chứng cho thấy rất nhiều người vô tội đã bị mổ sống để lấy nội tạng của họ ở Trung Quốc.

Bác sĩ Chí lần đầu tiên nghe nói về mổ cướp nội tạng vào Tháng Ba năm 2006, thông qua những cáo buộc về tội ác nhắm vào các học viên Pháp Luân Công tại 1 bệnh viện ở miền bắc Trung Quốc, nơi người ta cưỡng bức hàng ngàn người vào bệnh viện để sát hại rồi lấy nội tạng.

Tuy nhiên cựu bác sĩ quân y Trung Quốc khi ấy đã định cư tại Mỹ kể từ năm 1995 lại không hoàn toàn tin rằng trên đời lại có một tội ác dã man đến thế.

“Nó nằm ngoài sức tưởng tượng của tôi, với tư cách là 1 con người. Cáo buộc này đang nói về một tội ác thực sư nghiêm trọng, một tội ác mà không ai có thể tưởng tượng nổi”, bác sĩ Chí nói trong một buổi phỏng vấn (qua đoạn ghi hình dưới đây).

Với tư cách là thành viên của một tổ chức phi chính phủ có tên Tổ chức Thế giới điều tra đàn áp Pháp Luân Công (WOIPFG), bác sĩ Chí đã tham gia cùng một nhóm để nỗ lực điều tra các cáo buộc này.

Ban đầu, ông và đồng sự đã gọi điện thoại tới bệnh viện bị tố cáo, là bệnh viện Huyết học Tô Gia Đồn ở Thẩm Dương thuộc tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc. Tuy nhiên họ không thu thập được nhiều manh mối từ các bác sĩ và y tá ở đây. Sau đó, họ đã tập hợp được nhiều thông tin hữu ích qua lời kể của công nhân làm ở buồng lò hơi của bệnh viện.

“Các công nhân ở buồng lò hơi bệnh viện cho biết họ thiêu thi thể người ở đó, có cả nam lẫn nữ. Họ nói đã lấy hoa tai, trang sức, đồng hồ…từ những thi thể này. Chúng tôi nghe xong mà sốc nặng”, bác sĩ Chí Nguyên chia sẻ.

Điều này cho thấy rằng buồng lò hơi có thể tham gia vào khâu dọn dẹp chứng cứ về tội ác thu hoạch nội tạng tại bệnh viện, bác sĩ Chí Nguyên nói tiếp.

“Theo kinh nghiệm bản thân, tôi chưa từng nghe về việc tiêu hủy thi thể ở buồng lò hơi trong bệnh viện, thông thường bệnh viện có nhà xác để bảo quàn thi thể, rồi sau đó sẽ đưa đến nơi chuyên hỏa táng theo yêu cầu của gia đình người chết”, bác sĩ giải thích.

“Thông tin này thực sự là hồi chuông thức tỉnh nói

mổ cướp nội tạng
Bác sĩ Chí Nguyên Vương dành 10 năm để điều tra qua điện thoại tội ác mổ cướp nội tạng nhắm vào học viên Pháp Luân Công ở Trung Quốc. (Image: WOIPFG via Vimeo/Screenshot)

với tôi rằng có thể người ta đã và đang thu hoạch nội tạng, nhưng khi đó chúng tôi vẫn chưa hoàn toàn chắc chắn vào điều này”, ông tâm sự.

Các điều tra viên của WOIPFG sau đó tiếp tục kiểm tra ở những bệnh viện khác của Trung Quốc, nơi họ tiến hành ghép nội tạng.

Trong giai đoạn 2006 đến 2007, nhóm của bác sĩ Chí Nguyên đã đóng giả là người nhà bệnh nhân cần được ghép tạng. Họ sững sờ khi tiếp chuyện với những vị bác sĩ để được nghe chính miệng họ nói rằng nguồn gốc nội tạng dùng để ghép lấy từ các học viên Pháp Luân Công-môn tu luyện truyền thống Phật gia dựa trên các bài tập theo chuyển động nhẹ nhàng và thiền định, hướng con người tới giá trị đạo đức cao đẹp của Chân-Thiện-Nhẫn.

Đã có rất nhiều bằng chứng được các nhà điều tra thế giới thu thập được cho thấy rằng chính quyền cộng sản Trung Quốc đã đàn áp tàn bạo Pháp Luân Công kể từ năm 1999.

Trong đoạn ghi hình dưới đây, một bác sĩ ở Thượng Hải tiết lộ vào năm 2006 rằng thời gian chờ để ghép gan ở bệnh viện nơi ông làm việc chỉ có 1 tuần. Tại phương Tây nơi có hệ thống hiến tạng tình nguyện rất phát triển, một người bệnh phải chờ tới vài năm may ra mới tìm được gan hay các cơ quan nội tạng khác để ghép. Bác sĩ này cũng nói với bác sĩ Chí Nguyên qua điện thoại rằng gan và thận lấy từ học viên Pháp Luân Công.

Bác sĩ Chí Nguyên đã liên lạc với một bác sĩ khác làm việc tại một bệnh viện quân y, nơi chuyên tiến hành ghép tạng. Bác sĩ này giải thích cho ông cơ chế hoạt động của hệ thống cấp tạng và việc các quan chức cấp cao nhất của đảng cộng sản Trung Quốc đã chỉ đạo thu hoạch nội tạng như thế nào.

Theo các chứng cứ thu thập được qua những đoạn ghi hình, các nhà điều tra phát hiện rằng ban đầu, nhiều nhân viên y tế ở Trung Quốc đã rất cởi mở và thẳng thắn thừa nhận về công việc họ đang làm, liên quan đến thu hoạch nội tạng. Tuy nhiên sau khi vấn đề này được phơi bày ra dư luận trên phương tiện truyền thông, sẽ khó để khai thác thông tin từ họ qua điện thoại như trước. Tuy nhiên nhóm điều tra của WOIPFG đã tiếp tục tiến hành ghi âm các cuộc điện đàm của cảnh sát và các quan chức cấp cao liên quan đến thu hoạch nội tạng.

Một cựu cảnh sát kể với nhóm điều tra về một lần người này đã chứng kiến một phụ nữ bị sát hại khi người ta mổ lấy tim và thận của bà ra khỏi cơ thể. Đoạn ghi âm qua điện thoại về câu chuyện rùng rợn này đã được sử dụng trong bộ phim tài liệu đoạt giải thưởng lớn mang tên Human Harvest: China’s Illegal Organ Trade. (lược dịch: Thu hoạch nội tạng người: Hoạt động buôn bán nội tạng trái phép ở Trung Quốc).

Nhóm điều tra của bác sĩ Chí Nguyên cũng tìm hiểu được cách vận hành của ngành công nghiệp ghép tạng ở Trung Quốc. Họ phát hiện rằng vào năm 1999, chỉ có 19 bệnh viện có thể thực hiện ghép tạng trên toàn Trung Quốc. Tuy nhiên con số này đã lên tới 500 bệnh viện trong năm 2005.

“Con số bệnh viện thực hiện ghép tạng đã tăng gấp hơn 20 lần chỉ trong có 6 năm, từ 1999 đến 2005”, bác sĩ Chí Nguyên bình luận.

Nhóm cũng nhận ra rằng kể từ năm 1999, thời điểm Pháp Luân Công bắt đầu bị đàn áp, số ca ghép tạng như gan tăng mạnh.

“Trong 8 năm từ 1991 đến 1998, chỉ có 78 ca ghép tạng. Tuy nhiên tới giai đoạn 1999-2006, có tới 14.085 ca ghép tạng”, bác sĩ nói. Số ca ghép tạng đã tăng tới 180 lần. Trung Quốc thời ấy chưa hề có hệ thống hiến tạng tự nguyện.

Trong một đoạn video dài 1 tiếng, bác sĩ Chí Nguyên tiếp tục giải thích về những khía cạnh khác của cuộc điều tra và số lượng chứng cứ ngày một nhiều lên được thu thập để chứng minh về sự hiển hiện của tội ác dã man đang diễn ra ở Trung Quốc.

Vào Tháng Sáu năm 2016, cựu Ngoại trưởng Canada phụ trách châu Á Thái Bình Dương David Kilgour và luật sư nhân quyền David Matas đã phối hợp cùng phóng viên điều tra Ethan Gutmann sống ở London để công bố báo cáo có tựa đề: Bloody Harvest/the Slaughter: An Update. Báo cáo đề cập tới con số các ca ghép tạng từ 60.000 đến 100.000 được thực hiện mỗi năm ở Trung Quốc.

Mục tiêu chính của hoạt động thu hoạch nội tạng là nhắm vào những người Trung Quốc tu luyện Pháp Luân Công, tiếp đó là người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và một số ít các tín đồ Thiên Chúa giáo. Họ đều bị sát hại để lấy nội tạng cung cấp cho hệ thống tàn bạo này, báo cáo viết.

Cũng vào Tháng Sáu năm 2016, Hạ viện Mỹ đã nhất trí thông qua nghị quyết chống mổ cướp nội tạng ở Trung Quốc, kêu gọi chính quyền Trung Quốc dừng ngay hoạt động thu hoạch nội tạng của tù nhân lương tâm, chấm dứt đàn áp Pháp Luân Công.

Nghị viện châu Âu đã thông qua nghị quyết nội dung tương tự vào năm 2013 trước đó.

Theo Minhbao