Hôm 12/11, một trận động đất mạnh 7,3 độ Richter đã xảy ra tại khu vực bán tự trị Kurdistan, Iraq, gần biên giới Iran, khiến ít nhất 67 người thiệt mạng và 500 người bị thương ở cả 2 bên biên giới.

đường đứt gãy địa chất, động đất, biên giới Iran Iraq,

Vị trí trận động đất. (Ảnh: USGS)

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết họ đo được cường độ trận động đất là 7,3 độ Richter với tâm chấn ở phía Nam thị trấn Halabja có độ sâu đến 33,9km, nhưng một quan chức khí tượng Iraq lại cho rằng cường độ chỉ là 6,5 Richter với tâm chấn tại Penjwin, tỉnh Sulaimaniyah thuộc vùng bán tự trị Kurdistan, gần khu vực biên giới chính nối sang Iran.

Hãng tin Iran IRINN dẫn lời người đứng đầu dịch vụ y tế khẩn cấp quốc gia, Pirhossein Koulivand, nói rằng, ít nhất 61 người thiệt mạng và 300 người bị thương ở phía bên kia biên giới của Iran. Truyền hình nhà nước Iran cũng cho hay, các quan chức Iraq đã báo cáo ít nhất 6 người tử vong tại Iraq, cùng với hơn 50 người bị thương ở tỉnh Sulaymaniyah và khoảng 150 người ở thành phố Khanaquin.

Các quan chức Iran nói chưa có báo cáo về thương vong, nhưng một số người có thể bị chôn dưới đống đổ nát. Trong khi ở bên kia biên giới của Iran, đài truyền hình nhà nước cho biết đã có nhiều người chết và bị thương khi ít nhất 8 ngôi làng biên giới của nước này bị phá hủy trong cơn địa chấn. Điện cũng đã bị cắt và các nhóm cứu hộ đang tiếp cận những khu vực bị ảnh hưởng.

NKJDUm-20171113-dong-dat-manh-73-do-richter-o-iraq-it-nhat-67-nguoi-thiet-mangNgười dân ở thành phố Erbil, phía Bắc Iraq, đổ ra đường sau khi trận động đất xảy ra. (Ảnh: AFP)

Theo giới chức y tế ở khu vực người Kurd, đã có ít nhất 4 người thiệt mạng và 50 người khác bị thương.

Tại Iraq, thiệt hại nặng nề nhất là ở thị trấn Darbandikhan, cách thành phố Sulaimaniyah 75km về phía Đông thuộc vùng bán tự trị Kurdistan.

Theo người đứng đầu cơ quan y tế của vùng tự trị người Kurd, ông Rekawt Hama Rasheed, tại thị trấn này có hơn 30 người bị thương. “Tình hình đang rất nghiêm trọng“, ông Rekawt Hama Rasheed nói.

Cũng theo ông Rasheed, bệnh viện chính của khu vực cũng bị hư hỏng hặng và không có điện. Theo đó những người bị thương được chuyển tới Sulaimaiyah điều trị. Nhiều tòa nhà và nhà bị hư hỏng nghiêm trọng.

Iraq cũng đã ghi nhận các trường hợp bị thương ở một loạt các thành phố, thị trấn và các làng mạc ở vùng nông thôn gần biên giới Iran, trong đó có Halabja, Khanaqin và Panjwin.

Người dân tại những khu vực này vẫn chưa dám trở về nhà và phải ngủ tạm ngoài đường nhiều giờ sau khi động đất xảy ra.

đường đứt gãy địa chất, động đất, biên giới Iran Iraq,

Một cửa hàng tại Halabja bị thiệt hại nặng sau trận động đất đêm 12/11. (Ảnh: RUDAW)

Tại Iran, người ta có thể cảm nhận được cơn địa chấn tại thủ đô Tehran. Hãng thông tấn bán chính thức của Iran ILNA cho hay, ít nhất 14 tỉnh ở Iran chịu ảnh hưởng của trận động đất.

Hãng thông tấn bán chính thức Fars và hãng thông tấn nhà nước IRNA nói, có ít nhất 6 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương tại thị trấn biên giới Qasr-e Shirin. Tuy nhiên, người đứng đầu vùng Qasr-e Shirin, ông Faramarz Akbari, nói chỉ có 2 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương tại thị trấn này.

USGS đã đưa ra cảnh báo “cam” sau khi động đất khiến nhiều người thiệt mạng và gây thiệt hại kinh tế. Các thương vong và thiệt hại đáng kể có thể xảy ra và thảm hoạ có khả năng lan rộng“, cơ quan này nói trực tuyến. Các thông báo màu cam yêu cầu phải có phản ứng cấp khu vực hoặc quốc gia“.

Cho đến nay, Chính phủ Iraq chưa đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào.

Hiện, các hoạt động cứu hộ đang được tiến hành.

Iran nằm trong đường đứt gãy địa chất, và thường xuyên hứng chịu động đất. Năm 2003, một trận động đất 6,6 đô Richter tại thành phố cổ Bam, khiến 26.000 người thiệt mạng.