Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Sáu 21/6 xác nhận các tin đồn rằng ông đã ngừng một vụ tấn công Iran vào phút chót sau khi suy xét đến số lượng người sẽ bị thiệt mạng nếu tiếp tục thực hiện kế hoạch trả đũa việc Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ.

ScreenHunter_3

Ông Trump nói rằng ông và quân đội Mỹ đã sẵn sàng kế hoạch tấn công 3 địa điểm khác nhau của Iran một ngày sau khi Iran dùng tên lửa bắn rơi máy bay không người lái (drone) của Mỹ khi đang bay ở vùng biển quốc tế gần với Eo biển Hormuz chiến lược. Iran tuyên bố drone đã xâm phạm không phận của họ.

Ngay sau đó, ông Trump đã viết dòng cảnh báo “Iran đã phạm một sai lầm lớn” khiến nhiều người lo ngại một cuộc đối đầu trực tiếp giữa hai quốc gia vốn thù địch từ lâu. Điều này đã khiến giá dầu mỏ tăng hơn 1% lên 65 đô Mỹ một thùng vào hôm thứ Sáu, theo Reuters.

Các nguồn tin của Iran nói với Reuters rằng ông Trump đã cảnh báo họ rằng một cuộc tấn công của Mỹ đang cận kề nhưng cũng nói ông không muốn chiến tranh và muốn đàm phán. Washington cũng yêu cầu một cuộc họp kín tại Hội đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc vào thứ Hai tuần sau.

Trong một loạt các dòng Tweet vào sáng sớm nay (giờ Mỹ), ông Trump xác nhận lại thông tin của một số trang tin Mỹ nói rằng ông đã có kế hoạch tấn công Iran.

Mười phút trước cuộc tấn công tôi đã cho ngừng lại, không tương xứng so với việc bắn hạ một máy bay không người lái.”

Cố vấn An ninh Tòa Bạch Ốc John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo và Giám đốc CIA Gina Haspel cùng với những người còn lại của cả đội ngũ của Trump đều ủng hộ phương án đánh trả đũa Iran.

Có một sự đồng thuận hoàn toàn trong số những cố vấn của Tổng thống và các lãnh đạo của Bộ Quốc phòng về một cách đáp trả phù hợp với hành động của Iran. Tổng thống là người ra quyết định cuối cùng”, vị quan chức giấu tên nói với Reuters.

Tuy nhiên ông Trump đã suy nghĩ lại sau khi suy xét đến số lượng người sẽ thiệt mạng nếu Mỹ thực hiện tấn công. Một vị tướng nói số người chết lên tới 150 người.

Dưới đây là toàn bộ nội dung thông báo về vụ việc của ông Trump trên các mạng xã hội Twitter và Facebook:

Tổng thống Obama đã thực hiện một thỏa thuận tuyệt vọng và tồi tệ với Iran – Cho họ 150 tỷ USD cộng thêm 1,8 tỷ USD bằng tiền mặt! Iran đã gặp vấn đề lớn và ông ta đã cứu họ ra. Và SỚM cho họ một con đường tự do hướng tới vũ khí hạt nhân. Thay vì nói cảm ơn, Iran đã hét lên “Nước Mỹ chết đi”. Tôi đã hủy bỏ thỏa thuận đó, vốn đã không được Quốc hội phê chuẩn, và áp đặt những chế tài mạnh mẽ. Hôm nay họ là một quốc gia suy yếu hơn rất nhiều so với lúc bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống của tôi, lúc mà họ còn gây ra vấn đề khắp Trung Đông. Bây giờ họ đang vỡ tổ! Hôm thứ Hai, họ bắn hạ một máy bay không người lái đang bay ở vùng Biển Quốc tế. Chúng ta đã lên nòng và khóa súng sẵn sàng đánh trả vào đêm qua ở 3 địa điểm khác nhau. Khi tôi hỏi: Bao nhiêu người sẽ chết. 150 người, thưa ngài, là câu trả lời từ một vị Tướng. 10 phút trước khi tấn công, tôi đã cho ngừng lại, cái giá đó không đáng cho việc bắn hạ một drone. Tôi không hề vội vàng, Quân đội của chúng ta đã được tái thiết & bổ sung thêm vào đêm qua. Iran KHÔNG BAO GIỜ có thể sở hữu vũ khí hạt nhân, không phải dùng để chống lại Mỹ, và không chống lại Thế Giới!”.

Theo Trithuvn