Dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra tại Vũ Hán đã mất kiếm soát, tình hình xảy ra tại Trung Quốc vô cùng nghiêm trọng. Hoa Kì đã nhiều lần đề xuất đưa chuyên gia tới Vũ Hán để hỗ trợ chống virus, nhưng Chính quyền Trung Quốc đến nay vẫn chưa đưa ra lời mời chính thức. Ấy thế mà nhóm hỗ trợ của WHO đến Trung Quốc giúp đỡ lại không hề có chuyên gia nào là người Mỹ. Điều này khiến công chúng phải đặt một dấu hỏi lớn.

Theo tờ New York Times, trong khoảng hơn một tháng qua, Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kì đã nhiều lần đề xuất với Chính quyền Trung Quốc đưa chuyên gia tới để hỗ trợ. Nhưng trước mắt Trung Quốc vẫn chưa đưa ra lời mời chính thức nào.

Một số quan chức Bộ Y tế và các nhà ngoại giao tiền nhiệm lẫn đương nhiệm cho rằng có thể do quan chức cấp cao của Trung Quốc không muốn để thế giới biết rằng Trung Quốc cần sự giúp đỡ từ bên ngoài. Mặt khác, Trung Quốc đã cho phép một nhóm chuyên gia nhỏ của Mỹ gia nhập vào tổ chức WHO để tới Trung Quốc giúp đỡ.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) – ông Tan Desai cho biết ngày 10 tháng 2, một nhóm chuyên gia tiên tiến hàng đầu quốc tế thuộc tổ chức WHO đã khởi hành tới Bắc Kinh để hỗ trợ điều tra nghiên cứu về chủng virus Corona mới gây ra dịch bệnh.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom (T) gặp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi) ngày 28/01/2020 tại Bắc Kinh.Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom gặp ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 28/01/2020 tại Bắc Kinh. (Ảnh: REUTERS)

Dẫn đầu đội ngũ này là Tiến sĩ Bruce Aylward. Theo Reuters, Aylward là một bác sĩ có kinh nghiệm dày dặn của WHO, ông là nhà dịch tễ học kỳ cựu người Canada chuyên nghiên cứu các trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng.

Tan Desai đã có cuộc hội đàm với Tập Cận Bình và một số quan chức ở Bắc Kinh vào ngày 29 tháng 1. Vào thời điểm đó, Trung Quốc đã chấp thuận cho WHO cử một nhóm chuyên gia quốc tế tới hỗ trợ. Tuy nhiên phải mất đến gần 2 tuần thì Chính quyền Trung Quốc mới phê duyệt danh sách các thành viên của nhóm chuyên gia.

Hiện tại, Tan Desai chưa công bố danh sách chuyên gia trong nhóm hỗ trợ, không rõ các chuyên gia này sẽ tiến hành điều tra ở địa phương nào tại Trung Quốc, cũng như những hạng mục và nội dung mà họ cần điều tra.

(Ảnh: NTDTV.COM)

Trong vài tuần đầu khi dịch bệnh bùng phát tại Trung Quốc, Tan Desai đã ca ngợi những cách giải quyết của ĐCSTQ là rõ ràng, minh bạch. Tuy nhiên, tờ Washington Post của Hoa Kì lại lên án mạnh mẽ vì những lời khen này của WHO dành cho Chính quyền Trung Quốc có thể khiến cho công chúng nảy sinh cảm giác an toàn giả dối, từ đó đẩy nhanh tốc độ lây lan của virus Corona.

Báo cáo cho biết, mặc dù đã có bằng chứng cho thấy trong giai đoạn đầu khi đại dịch do virus Corona gây ra mới bùng phát, các quan chức trong Chính quyền Trung Quốc đã bịt miệng những người tiết lộ thông tin, che giấu số ca nhiễm bệnh thực sự. Thế nhưng Tan Desai lại vẫn có thể mặc nhiên không ngớt lời tán thưởng Trung Quốc.

Tính đến nay, dịch bệnh đã bùng phát hơn một tháng, công chúng đã bắt đầu hoài nghi về sự sai lệch ban đầu của WHO để dẫn đến một cảm giác an toàn không có thật, càng làm cho tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.

Báo cáo cho biết, khi WHO bắt đầu thông báo sẽ cử một nhóm chuyên gia tiên tiến đến Trung Quốc để điều tra về dịch bệnh, Bộ Y tế Hoa Kì đã tích cực giới thiệu danh sách 13 vị chuyên gia về bệnh truyền nhiễm, hy vọng sẽ được tham gia nhóm chuyên gia thuộc tổ chức WHO này.

Tuy nhiên, một số học giả Hoa Kì tiết lộ rằng nhóm chuyên gia do WHO cử đi không bao gồm các chuyên gia người Mĩ, hầu hết các thành viên trong nhóm được cử đi này không phải là chuyên gia y tế về những lĩnh vực liên quan, mà là nhân sự làm việc ở trụ sở của WHO tại Geneva.

Dịch bệnh do virus Corona ở Vũ Hán nghiêm trọng như thế. Vậy tại sao ĐCSTQ lại không chấp nhận sự hỗ trợ của các chuyên gia Mĩ?

Nhà bình luận chính trị Hạng Vân trên báo Epochtimes đã nói rằng, trong cơn dịch bệnh nguy nan tại Vũ Hán, Chính quyền Trung Quốc đã từ chối viện trợ y tế của Hoa Kì, điều này rất phù hợp với lối suy nghĩ và tư duy Đảng tính – coi thường sinh mạng, đến chết cũng cần thể diện để bảo vệ chính quyền, luôn lo sợ nguồn gốc thực sự của virus sẽ bị phơi bày.

Lý do thứ nhất: “Khinh rẻ mạng người” là hành vi đặc trưng của ĐCSTQ. Chính quyền Trung Quốc chỉ phụng sự những nhóm lợi ích rất nhỏ. Dịch bệnh tại Vũ Hán đang đe dọa người dân bởi vì các biện pháp phòng bệnh vô cùng kém, tạm thời còn chưa uy hiếp đến Chính quyền Trung Quốc, cho nên ngay cả khi Mĩ có công nghệ y tế tiên tiến, Trung Quốc cũng sẽ không chấp thuận hợp tác để ngăn chặn dịch bệnh đáng sợ này.

Trên hành tinh này, loại hành vi tà ác không bằng cầm thú như “Mổ cướp nội tạng sống” mà ĐCSTQ còn dám làm, vậy thì số người chết do nhiễm virus Corona mà Trung Cộng giấu diếm có đáng kể gì đâu.

Lý do thứ hai: Chính quyền Trung Quốc luôn ôm giữ cái gọi là “Chết cũng cần thể diện”.

Lý do thứ ba: Thế giới đều đang đặt ra dấu hỏi về nguồn gốc thực sự của virus Corona. Nếu như viện trợ y tế của Hoa Kì đến Trung Quốc, một khi tìm thấy manh mối, thảm họa toàn cầu này sẽ không xảy ra.

Đây là lí do trực tiếp khiến Trung Quốc từ chối viện trợ y tế của Hoa Kì. Nếu như ĐCSTQ cho phép viện trợ của Mĩ tiến vào như là phương sách cuối cùng, thì đó hẳn là lúc dịch bệnh đe dọa đến Chính quyền Trung Quốc.

Dịch từ NTDTV.COM