Gần đây, chị Ngô Quân Mai, cựu nhân viên Phòng Theo dõi Dư luận xã hội của báo Nhân Dân Trung Quốc, đã chia sẻ những góc “đen tối” trong hoạt động của tờ báo và hệ thống dư luận viên khổng lồ tờ báo này dùng để định hướng dư luận, tạo thông tin giả mạo đánh lừa người dân…

Phòng Giám sát Dư luận Internet báo điện tử Nhân Dân hoạt động 24/24

Dư luận Internet luôn đặc biệt quan trọng, vì thế Phòng Giám sát Dư luận Internet của truyền thông chính thống Trung Quốc luôn là bộ phận trung tâm. Chị Ngô Quân Mai là người từng phụ trách bộ phận này của báo điện tử Nhân Dân trong thời gian 2 năm, tuy chị đã nghe nhiều chỉ trích về thể chế chuyên chế hiện nay, nhưng vì chưa từng tìm hiểu sâu xa bản chất của chế độ nên ban đầu chị cũng không dám suy luận vô căn cứ! Chị nói: “Vì vậy mà bản thân tôi bị nó trói buộc quá lâu, từ thông tin đến tư duy, thậm chí từ linh hồn đến thân xác!

Mãi đến khi chị tới được nước Úc, thoát khỏi hàng rào kín kẽ của ĐCSTQ, chị mới có cơ hội hiểu được bản chất của ĐCSTQ, hiểu được những vấn đề mà hệ thống giáo dục của chính quyền Trung Quốc cố ý bỏ qua, thậm chí những vấn đề lịch sử bị bóp méo! Vừa qua chị đã chia sẻ tâm thư về vấn đề chị từ chức và rời bỏ ĐCSTQ.

Chị Ngô Quân Mai nói: “Phòng Theo dõi dư luận báo điện tử Nhân Dân là nơi làm công tác theo dõi dư luận khá sớm tại Trung Quốc. Nó được trang bị nhiều loại máy móc, hơn 100 nhân viên làm việc liên tục 24/24; bộ phận này phối hợp cùng các ban ngành khác trong công tác theo dõi thái độ công chúng để lên kế sách đối phó, hiện nay Phòng Theo dõi Dư luận báo Nhân Dân còn làm công tác đào tạo dư luận viên cho nhiều địa phương, giúp chính quyền các nơi đối phó với dư luận, công việc hiện đã rất chuyên nghiệp”.

Chắc nhiều người không biết bao nhiêu luồng dư luận trên mạng thực ra là do chính quyền nghĩ ra, dĩ nhiên chi phí cho việc này rất lớn, công việc do báo điện tử Nhân Dân kết hợp với một số địa phương và doanh nghiệp thực hiện, thời gian đầu tôi có một số bài viết dẫn dắt dư luận trên báo mạng Nhân Dân, ví dụ bày ra những chính sách phục hồi danh tiếng cho doanh nghiệp”.

Chị nhấn mạnh: “Hoạt động điều khiển dư luận này đi đầu là báo mạng Nhân Dân, họ tổ chức phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tuyên truyền các tỉnh, đặc biệt là các cơ quan hay bị dư luận tập trung vào như: giám sát chất lượng, dược phẩm, thực phẩm, quản lý an toàn”.

Vấn đề kiểm soát tình hình dư luận “tiêu cực”

Chị Ngô Quân Mai không muốn tiếp tục tiếp tay cho báo chí chính thống Trung Quốc Đại Lục, chị hy vọng những đồng nghiệp làm công tác thông tin ở Trung Quốc có thêm gợi ý từ trải nghiệm của chị (Ảnh: Ngô Quân Mai)Chị Ngô Quân Mai không muốn tiếp tục tiếp tay cho báo chí chính thống Trung Quốc Đại Lục, chị hy vọng những đồng nghiệp làm công tác thông tin ở Trung Quốc có thêm gợi ý từ trải nghiệm của chị

Chị Ngô Quân Mai tiết lộ về phương pháp đối phó với dư luận “tiêu cực”: “Ban đầu họ không đưa tin để không làm vấn đề nghiêm trọng; nếu như tình hình bùng nổ mạnh thì họ sẽ dùng lực lượng dư luận viên khổng lồ để tạo thế áp đảo và dẫn dắt dư luận, ngoài ra còn có lực lượng hùng hậu bình luận viên trên mạng được báo mạng Nhân dân đào tạo”.

Chị đưa ví dụ, “mỗi huyện thị của tỉnh Hồ Bắc đều có một số lượng nhất định bình luận viên trên mạng, họ chăm chỉ gây ra những vụ xung đột dư luận. Điều này vô cùng đáng sợ, nó hoàn toàn kiểm soát suy nghĩ của mọi người”.

Họ dùng đám đông dư luận viên nói cho bạn, vào hôm đó ngày đó xảy ra chuyện gì. Kết quả cuối cùng như thế nào? Họ tạo sự kiện giả, dư luận giả để mọi người không chú ý đến những sự thật quan trọng. Cho đến nay họ không thừa nhận mang xe tăng đi ép học sinh, chuyện này sau này tôi mới được biết. Trong ấn tượng của nhiều người, sự kiện Thiên An Môn chỉ đơn giản là sinh viên đi diễu hành thị uy, sau một thời gian thì xem như không có gì xảy ra. Bao nhiêu gia đình bị chìm trong đau khổ, bao nhiêu người mẹ mất con, ai còn có thời gian quan tâm đến chuyện này?”.

Hai điểm tối về thu nhập khi báo điện tử Nhân Dân niêm yết trên sàn chứng khoán

Chị Ngô Quân Mai cho biết, báo điện tử Nhân Dân sau khi trở thành công ty được niêm yết trên sàn chứng khoán, nó có hai khoảng tối về thu nhập:

Một là vì giúp chính quyền các cấp kiểm soát chặt chẽ dư luận, chính quyền các cấp sẽ cung cấp nguồn vốn cho nó (thường thì vài trăm ngàn, thậm chí cả triệu nhân dân tệ), một khi xảy ra sự cố nó sẽ ngụy biện cho chính quyền. Nó lợi dụng địa vị uy quyền của Nhân Dân nhật báo để lên tiếng, dùng đội ngũ đông đảo dư luận viên đối phó dư luận giúp cho những tham quan hủ bại trong chính quyền thoái thác trách nhiệm và xây dựng hình ảnh.

Thứ hai, lợi dụng các khiếu kiện lên Nhân Dân nhật báo, lấy danh nghĩa cơ quan thông tin để dọa nạt thu lợi! Một khi có doanh nghiệp hoặc đơn vị bị khiếu nại thì Nhân Nhân nhật báo sẽ cho người đi điều tra, sau khi có chứng cứ sẽ hẹn gặp lãnh đạo doanh nghiệp đe dọa đưa tin lên báo, doanh nghiệp sợ hãi sẽ chi tiền để Nhân Dân nhật báo kiểm soát dư luận. Đây là bản chất bỉ ổi của báo mạng Nhân Dân!“.

Người dân bận kiếm sống không có thời gian nghĩ nhiều

Ngoài về mặt tinh thần, chính quyền Trung Quốc thắt chặt kiểm soát dư luận, chị Ngô Quân Mai cho rằng chính quyền Trung Quốc còn dùng nhiều thủ đoạn chiếm đoạt kinh tế người dân mà nhiều người không biết, một phần vì họ quá bận cho kế sinh nhai hàng ngày, “cả ngày bạn bôn ba kiếm sống, không có thời gian suy tính nhiều phương diện lao động xã hội do bạn tham gia đều là công cụ để giới quyền lực và bọn nhà giàu chia nhau hưởng, những người dân lương thiện vì kiếm sống suốt ngày không có cơ hội ngẩng đầu lên, cực khổ cả ngày chỉ để duy trì tồn tại mà thôi”.

Chị cho rằng, “Người dân trong nước khổ cực đến nỗi khả năng suy nghĩ cũng cạn kiệt, điều này thật đáng sợ!”.

Theo Đại Kỷ Nguyên