Người dân ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có dịp chứng kiến cả ba sao băng đồng loạt phát nổ thắp sáng bầu trời đêm. Một sao băng trong số đó biến thành quả cầu lửa khi bay nhanh ngang qua bầu trời.

trung-quoc-3-sao-bang-dong-thoi-phat-no-thap-sang-bau-troi-dem

Những sao băng biến thành quả cầu lửa bay vụt qua bầu trời ở huyện Shangri-La thuộc tỉnh Vân Nam phía tây nam Trung Quốc, IFL Science hôm qua đưa tin. Theo một nhân chứng, hai sao băng có kích thước nhỏ trong khi sao băng còn lại khá lớn. Chúng khiến bầu trời đêm sáng bừng trong khoảng 5 giây.

Nhiều clip ghi lại cảnh tượng được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy một sao băng trong số đó biến thành quả cầu lửa khi bay nhanh ngang qua bầu trời.

Một nhân viên ở khách sạn Desti Youth Park tại Shangri-La nói anh và nhiều vị khách trông thấy những thiên thể cháy sáng vào khoảng 8 giờ tối qua. Tại thời điểm đó, họ đang ngồi trong sân khách sạn để ngắm trăng tròn. Tất cả mọi người có mặt lúc đó đều bất ngờ khi loạt cầu lửa xuất hiện. Theo nhân viên này, sao băng rơi xuống một ngôi làng nhỏ cách Shangri-La khoảng 40 km.

Zhang Xingxiang, chuyên gia ở Đài thiên văn Vân Nam thuộc Viện hàn lâm Khoa học Trung Quốc, nói cảnh quay trong video rất giống đạn lửa (bolide), một loại sao băng cực sáng. Một dân làng ở địa phương cho biết ông nghe thấy tiếng nổ lớn và cảm thấy mặt đất rung chuyển khiến đàn lợn sợ hãi chạy nhốn nháo khỏi chuồng.

Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), một quả cầu lửa được quan sát hôm qua vào lúc 7h07 tối ở 28 độ vĩ bắc và 99 độ kinh đông. Thời gian và vị trí xuất hiện cầu lửa trùng khớp với các báo cáo ở Trung Quốc.

NASA cho biết quả cầu lửa được quan sát ở độ cao 37 km, di chuyển ở tốc độ lớn 14,6 km/giây và giải phóng 0,54 kiloton năng lượng, tương đương 540 tấn thuốc nổ TNT.

Theo vnexpress