Giới chức Trung Quốc gần đây đã dùng xi măng ‘lấp phẳng” mặt bức tượng Phật bằng đá lớn nhất thế giới, NTD đưa tin.

bkn-20190515181111378-0515-00952-001-01p-1-600x400-590x308

Bức tượng Phật có tên “Hạ Thuỷ Đại Phật” tọa lạc ở thôn Hạ Thủy, huyện Đô Lạp, quận Bạch Vân, cách trung tâm thành phố Quý Dương tỉnh Quý Châu khoảng 16 km. Bức tượng được xây dựng vào năm 2001, do dân làng và giáo sư khoa Mỹ thuật của một trường đại học ở Quý Châu cùng nhau điêu khắc, được mệnh danh là “bức tượng Phật đá tự nhiên lớn nhất thế giới”.


Tượng Hạ Thuỷ Đại Phật (Ảnh: Baidu)

Kinh phi xây dựng khoảng 200.000 nhân dân tệ (gần 677 triệu đồng), 50% kinh phí do dân làng quyên góp và nửa còn lại do các giáo sư chi trả, sau khi hoàn thành, bức tượng thu hut rất nhiều khách du lịch và người hành hương khắp Trung Quốc.

Gần đây, ông Ngô, một người dân địa phương, nói với báo chí Trung Quốc rằng chính quyền địa phương đã dùng xi măng bôi lên phần mắt, mũi, tai, miệng, gò má của bức tượng, với lý do “gia cố công trình”.


Bức tượng Thuỷ Đại Phật trước và sau khi bị bồi đắp bằng xi mănt (Ảnh: Sound Of Hope)

Khi giới chức chính quyền huyện Đô Lạp trả lời phỏng vấn của báo chí, họ nói rằng vách đá nơi có bức tượng bị nứt nẻ và thường xuyên có đá lăn rớt xuống dưới, nên chính quyền mới tiến hành gia cố để ngăn chặn các mối nguy hiểm tiềm ẩn.

<

Cư dân mạng chia sẻ những bức ảnh cho thấy bức tượng Hạ Thuỷ Đại Phật trước và sau khi bị bồi đắp bằng xi măng (Ảnh: news.ltn.com.tw)

Trong khi một nhân viên thuộc cơ quan tuyên giáo địa phương nói rằng, dùng xi măng “lắp phẳng” gương mặt Phật để khôi phục lại diện mạo ban đầu của ngọn núi.


Bức tượng Thuỷ Đại Phật trước và sau khi bị bồi đắp bằng xi măng (Ảnh: Zaker).Cư dân mạng Trung Quốc cho rằng, đây là chỉ là một cái cớ để phá hủy bức tượng Phật.


Bức ảnh cho thấy tượng Hạ Thuỷ Đại Phật trước và sau khi bị bồi đắp bằng xi măng (Ảnh: NTD)Một người viết: “Đây là hiện trạng ở Trung Quốc, như thể trở về thời Đại Cách mạng Văn hóa phá tứ cựu”.


Các bức tượng Thần, Phật bị phá hủy trong thời Đại Cách mạng Văn hóa (1966-1976) (Ảnh: Pinterest)

Trước đó, vào đầu tháng 3, chính quyền Trung Quốc đã cho “thổi bay đầu” một tượng Phật Quan Âm cao gần 60 mét, công trình trị giá gần 59 tỷ đồng được tạo tác trên vách núi. Sau đó lo ngại người dân phục dựng, chính quyền đã cho nổ tung toàn bộ bức tượng, theo Bitter Winter.

Bức tượng vị Phật có tên Tích Thủy Quan Âm, cao 57,9 m, tượng được tạc dựng trên vách núi, hậu điện chùa Hoàng An, thuộc huyện Bình San, thành phố Thạch Gia Trang, Hà Bắc, Trung Quốc.

Bức tượng Tích Thuỷ Quan Âm, cao nhất thế giới, trước và sau khi bị chính quyền Trung Quốc dùng mìn cho nổ tung. (Ảnh: ET ghép ảnh).

Theo NTD, Đại Kỷ Nguyên