Tại sao ngựa vằn lại có vằn? Những con ngựa được tạo hóa ban cho sọc trắng đen chỉ để làm phong phú thêm cuộc sống của Trái Đất, hay còn có mục đích nào khác?

Đầu năm nay, một bài viết trên tờ New York Times của Mỹ lập luận rằng vằn có thể giúp ngựa tránh bị ruồi muỗi đốt và vì thế giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Để kiểm tra giả thuyết này, một nhóm nhà khoa học Nhật Bản đã tiến hành thử nghiệm thú vị: sơn vằn ngựa cho bò và so sánh số lượng vết côn trùng đốt trên người chúng với những con không được “trang điểm.”

Thử nghiệm được tiến hành trên 6 con bò, 2 con được sơn sọc trắng đen giống ngựa vằn, 2 con được vẽ sọc đen, 2 con còn lại để bình thường, không tô vẽ gì cả. Giả thuyết trên đây sẽ là đúng nếu những con bò có sọc ít bị ruồi muỗi cắn hơn, đồng thời ít phải phe phẩy đuôi hay phải co chân đuổi ruồi hơn.

(Ảnh: Kojima và các cộng sự)

Và quả đúng như vậy, kết quả thống kê cho thấy những con có sọc ít bị đốt hơn hẳn, và tỷ lệ côn trùng đậu lên người chúng thậm chí giảm tới 50%.

Phát hiện thú vị này không chỉ một phần giải đáp cho chúng ta câu hỏi: “Tại sao ngựa vằn có vằn?”, mà còn đem lại những giá trị thực tiễn cho ngành chăn nuôi. Thứ nhất, sơn sọc cho bò giúp giảm nguy sơ mắc bệnh ở vật nuôi do côn trùng cắn. Thứ hai, con bò sẽ bớt phải tốn năng lượng để phe phẩy đuôi, bớt phải đau đớn khó chịu với họ côn trùng cắn chích, từ đó thoải mái ăn ngon ngủ kỹ rồi cho ra chất lượng sữa, thịt cao hơn. Và cuối cùng, sơn sọc cho bò chắc chắn giúp bảo vệ môi trường tốt hơn nhiều so với sử dụng thuốc diệt côn trùng.

Con người xem ra lại học được thêm một bài học nữa từ Thiên nhiên – nguồn gốc của các giải pháp tối ưu cho mọi vấn đề trên Trái Đất.

Theo Tính Hoa