Các nhà nghiên cứu tin rằng đã phát hiện được một bản thảo của Isaac Newton chứa công thức tạo ra “hòn đá phù thủy” nổi tiếng có khả năng biến bất cứ kim loại nào thành vàng.

Theo tương truyền, trong giới giả kim thuật, đá phù thủy là một chất có đặc tính phi thường được tạo ra từ nguyên liệu prima với khả năng biến bất kỳ kim loại nào thành vàng. Nó cũng có khả năng chữa bệnh và ban phát sự trường sinh.

Một bản thảo chứa công thức đặc biệt giúp tạo ra nó vừa được phát hiện. Nó thuộc sở hữu của một nhà sưu tập tư nhân đã được bán đấu giá ở Pasadena, California, trước khi được mua bởi Quỹ Di sản Hóa học Philadelphia.

1Bản ghi chép về công thức tạo ra hòn đá phù thủy vừa được tìm thấy. (Ảnh: ancient code)

Tài liệu xuất hiện từ thế kỷ XVII được cho là do chính Isaac Newton viết. Tài liệu đã giải thích phần cơ bản của quá trình tạo ra hòn đá phù thủy.

Có một thực tế mà ít người biết, đó là số bản thảo được viết bởi Newton về thần học và thuật giả kim vượt xa số lượng dành riêng cho vật lý, thiên văn học và toán học vốn là các ngành khoa học gắn liền với tiếng tăm của ông.

Người ta ước tính rằng, Newton đã viết hơn một triệu từ về thuật giả kim, một điều chỉ được biết đến sau cái chết của ông, một phần bởi lĩnh vực ‘khoa học huyền bí’ là bất hợp pháp trong thời đại đó. Các văn bản bị cấm của ông được viết dưới bút danh Jeova Sanctus Unus .

2Số bản thảo Newton viết về thần học và thuật giả kim vượt xa số lượng dành cho các lĩnh vực gắn liền với tên tuổi của ông như vật lý, thiên văn học và toán học .(Ảnh: Wikiwand.com)

Tuy nhiên, nội dung bản thảo trên được cho là không phải do Newton tự nghĩ ra mà lấy từ nhà giả kim người Mỹ tên George Starkey – một trong các nhà khoa học tiên phong của nền khoa học Mỹ thời kỳ thuộc địa.

Theo trang web Chemistry World, hòn đá phù thủy là một chất có thể được sử dụng để phá vỡ cấu trúc vi mô của kim loại thành các bộ phận cấu thành của chúng, qua đó, đạt được mơ ước của các nhà giả kim thuật là có thể biến chì thành vàng.

Trong thế giới của thuật giả kim, hòn đá phù thủy thường được mô tả là có màu đỏ, trong suốt giống thuỷ tinh, nặng hơn vàng, tan trong bất kì dung dịch nào, nhưng không cháy trong lửa. Trên các thư tịch cổ, hòn đá này mang biểu tượng của một quả trứng kèm theo một con rắn. Có không ít các nhà giả kim tuyên bố đã tạo ra được hòn đá phù thuỷ đồng thời chế ra thuốc trường sinh bất tử, tuy nhiên chưa có ai chứng minh được sự thành công ngoại trừ Nicolas Flammel, một thủ thư người Pháp sống từ năm 1330 đến năm 1418 ở Paris với những câu chuyện đầy giai thoại xung quanh hòn đá này.

Theo lời kể, Nicolas đã tình cờ có được một cuốn sách huyền bí được viết bởi một người Do Thái tên là Abraham. Ông đã dành cả đời mình để nghiên cứu cuốn sách này. Đó là một quyển sách huyền bí với vỏn vẹn 21 trang được viết bằng tiếng Do Thái và Hy Lạp, kèm theo những hình vẽ mô tả chi tiết từng quá trình chế tạo ra Hòn đá phù thuỷ. Do không hiểu được nội dung cuốn sách, vào năm 1378, ông đã tới Tây Ban Nha tìm sự hỗ trợ dịch thuật từ một người Do Thái theo Công giáo.

3Một nhà giả kim thời cổ đại. (Ảnh: baomoi.com)

Trở về từ Tây Ban Nha, nhờ sử dụng những kiến thức có trong quyển sách, Flamel và vợ ông đã dùng đá giả kim tạo ra bạc vào năm 1382 và sau đó là vàng. Thành công giúp Nicolas nhanh chóng trở nên giàu có. Ông mở bệnh viện, nhà thờ để làm rất nhiều việc từ thiện.

Flamel sống đến năm 88 tuổi. Trên bia mộ của ông có khắc các dấu hiệu giả kim thuật phức tạp cùng các ký hiệu. Một số người tin rằng ông đã chết ngay sau khi bia mộ được tạo ra. Nhưng có không ít lời đồn đoán rằng ông chỉ giả chết và đã đạt được cuộc sống trường tồn.

Cuối những năm 90, cái tên Nicolas Flammel và hòn đá phù thủy một lần nữa được hồi sinh và biết đến nhiều hơn sau khi bộ truyện lừng danh “Harry Potter và hòn đá phù thủy” ra mắt. Dưới ngòi bút của bà J.K. Rowling, hòn đá phù thủy một lần nữa được tôn vinh và khoác thêm một lớp áo đầy vẻ huyền bí khiến sự thực về hòn đá sẽ mãi còn là một bí ẩn cho con người hiện đại.

4Tạo hình nhân vật Nicolas Flammel trong “Harry Potter và hòn đá phù thủy” (Ảnh: elitedaily.com)

Tuy nhiên, có thể khẳng định rằng, sẽ không dễ để ai đó chỉ thông qua một hòn đá mà có được cuộc sống vĩnh hằng. Sinh mệnh của một người vốn dĩ do thiên định dựa trên phúc phận và đạo đức.

Các ghi chép trong sử sách cho thấy những người có thọ mệnh lớn đều là người chú trọng tu dưỡng đạo đức và tinh thần. Rất nhiều các bậc quân vương sử dụng các loại đan dược thậm chí mất mạng sớm do trúng độc. Bởi đơn giản, những người có đạo đức không cao nếu có cuộc sống bất tử chắc chắn sẽ gây ra những hậu quả lớn cho thế giới con người.

Theo Ancient-code