Con người thường vì những mục tiêu, lý tưởng của bản thân mà không ngừng tranh đấu, khiến thể xác và tâm hồn mệt mỏi. Đôi khi, ngừng lại một chút, buông bỏ vài phần sẽ nhận ra cuộc đời còn có những niềm vui bình dị.

Untitled33Cuộc sống có những niềm hạnh phúc thật bình dị. (Ảnh: TinhHoa)

Hải quan nước Mỹ từng thu giữ một lô những chiếc xe đạp mà giấy tờ thông quan không hợp lệ, sau đó mở một buổi bán đấu giá từng chiếc từng chiếc để thanh lý.

Khi đấu giá, có một cậu bé khoảng 10 tuổi, luôn là người ra giá đầu tiên, với số tiền là “5 đô-la”. Nhưng rồi mỗi lần cậu đều phải thất vọng ngước nhìn người khác mang chiếc xe đạp đi với giá 30, 40 đô-la.

Lúc cuộc đấu giá tạm dừng để nghỉ ngơi, một nhân viên bán đấu giá hỏi cậu bé vì sao không ra giá cao hơn, cậu bé nói, vì cháu chỉ có 5 đô-la thôi.

Buổi đấu giá lại tiếp tục được tiến hành, cậu bé vẫn là người ra giá đầu tiên “5 đô-la”, đương nhiên là có người khác trả giá cao hơn. Chính điều này khiến đám đông càng lúc càng chú ý tới cậu bé, và cảm thấy hứng thú với cách ra giá của cậu.

Khi buổi đấu giá gần kết thúc, chỉ còn lại một chiếc xe đạp tốt nhất, thân xe sáng loáng như mới, có hộp thay đổi tốc độ số, đồng hồ đo tốc độ, đèn chiếu sáng. Quả là một chiếc xe đạp tốt hiếm thấy!

Nhân viên bán đấu giá hỏi: “Có ai ra giá không?”

Cậu bé đứng ở trên cùng, lúc này gần như hết hy vọng nhưng vẫn đứng lên, kiên trì ra giá: “5 đô-la”.

Lúc này, cả hội trường đấu giá bỗng nhiên trở nên yên lặng, mọi người đều hướng mắt về phía cậu bé, không ai lên tiếng, không ai giơ tay, cũng không một ai ra giá.

Sau khi hỏi 3 lượt: “Có ai trả giá cao hơn không?”, cả hội trường vẫn im lặng. Nhân viên bán đấu giá hô lớn: “Chiếc xe đạp này sẽ bán cho cậu bé mặc quần short trắng đi giày thể thao kia!”.

Vừa nói xong, toàn hội trường đều vỗ tay. Cậu bé vui mừng giơ lên tờ 5 đô-la nhàu nát cũ kỹ đã mua được chiếc xe đạp. Không còn nghi ngờ gì nữa, đây chính là chiếc xe đẹp nhất trên đời đối với cậu. Trên khuôn mặt cậu bé rạng rỡ một nụ cười tươi tắn hạnh phúc chưa từng thấy.

*****

Trong cuộc sống này, chúng ta vì cái gọi là mục tiêu và lý tưởng mà luôn cố gắng không ngừng, sợ chính mình bị rớt lại mà luôn cạnh tranh với người khác… Cho nên luôn cảm thấy thể xác và tinh thần mình mệt mỏi.

Thế nhưng, nếu như có thể tạm thời buông bỏ tâm niệm truy cầu theo đuổi của chính mình, chịu để người khác thắng mà bỏ cuộc một lần, bạn sẽ phát hiện rằng: Thành tựu của người khác chính là thành tựu của bản thân mình, niềm vui của người khác lại khiến chính mình hạnh phúc. Đó là một loại cảm giác mà bao lâu bạn đã cố giành lấy nhưng lại không hề có được!

Theo Tinhhoa