Tích xưa Trung Hoa lưu truyền câu chuyện về một người luôn giúp đỡ hàng xóm bằng thiện tâm và được Thần Phật bảo hộ khỏi mưa gió sấm sét. Ông đã làm thế nào mà cảm động cả Đất Trời như vậy?

được Thần Phật phù hộ
Dân gian quan niệm rằng Quan Âm Bồ Tát đại từ đại bi sẽ luôn phù hộ cho những người hành thiện tích đức. (Epoch Times)
 

Văn hóa cổ đại Trung Hoa khác với hiện nay bởi tính lương thiện và tương trợ giữa con người. Có rất nhiều tích cổ được truyền tụng đưa con người hướng thiện, đặc biệt là câu chuyện về một nhà hảo tâm đã thoát chết trước cơn sấm sét bão bùng một cách thần kỳ. Ông ấy được Thần Phật phù hộ vì luôn làm việc thiện, tương trợ hàng xóm xuất phát từ tấm lòng nhân hậu của mình.

được Thần Phật phù hộ
Ông Dương cắt đôi trái bầu thành hai nửa to và nhỏ, nửa to đong thóc giống cho dân làng vay, nửa nhỏ đong thóc dân làng trả ông.

Đó là câu chuyện về một người họ Dương, ông luôn sẵn lòng cho hàng xóm láng giềng vay thóc giống mà không bao giờ đòi họ hoàn lại. Sở dĩ ông làm vậy là bởi muốn giúp những láng giềng nghèo khổ có điều kiện sống tốt hơn. Tuy nhiên ông cũng hiểu một lý lẽ là người dân làng có lòng tự trọng và họ không muốn trở thành “kẻ ăn xin”. Vì thế ông đã nghĩ ra một cách vẹn toàn, vừa giúp được hàng xóm mà không khiến họ thấy ngại ngần.

Ông lấy trái bầu cắt làm đôi, một nửa lớn hơn hẳn, nửa kia nhỏ bé. Khi cho vay thóc giống, ông thường dùng nửa lớn để đong rồi đưa người ta. Còn lúc hàng xóm tới trả lại thóc giống, ông lại đem trái bầu nhỏ ra để đong và nhận.

Mãi về sau dân làng mới nhận ra điều này, họ mới biết ông Dương đã cho nhiều hơn là nhận về. Vì thế ông được dân làng yêu mến đặt cho cái tên
“Thiện nhân hai nửa trái bầu”. Ông Dương cũng sống điều độ, cần kiệm và thọ lâu hơn người thường, nhiều người cho rằng đó là bởi ông được Trời thương vì hành thiện tích đức.

Vào một ngày mùa thu đang đúng vụ thu hoạch, khi ông Dương đã 80 tuổi nhưng vẫn dùng nạng ra cánh đồng xem mùa vụ. Bỗng dưng mưa gió bão bùng đùng đùng ập tới, sấm chớp vang trời, bầu trời đang trong xanh trở nên xám xịt, nhìn rất đáng sợ.

Lúc ấy ông Dương đang ở giữa cánh đồng có một mình, lại cách xa nhà, khó lòng chạy về kịp tránh bão. Ông tự nhủ mình 80 tuổi đã là thọ lắm rồi so với người bình thường, vì thế ông điềm tĩnh nằm xuống cánh đồng lúa và chuẩn bị chờ đón cái chết.

được Thần Phật phù hộ
Nhờ hành thiện tích đức mà ông được Thần Phật phù hộ, gặp bão lớn sấm sét giữa cánh đồng mà vẫn không sao, toàn thân khô ráo, cánh đồng của ông cũng vô sự.

Tuy nhiên đúng vào thời khắc tưởng chừng là định mệnh ấy, ông bỗng nghe có tiếng nói êm dịu văng vẳng bên tai “Thần Sấm, Thần Chớp, Rồng Nước, hãy nghe đây: Không được để bất cứ giọt mưa nào rơi vào người Thiện nhân hai nửa Trái Bầu và cánh đồng lúa của ông ấy!”.

Cơn bão dữ dội ập tới làng quê gây mưa như trút nước, thổi tốc nhiều mái nhà tranh, mưa lớn kéo dài rất lâu. Khi bão tan, mưa tạnh, ông Dương mở mắt ra vẫn thấy mình còn sống và rất vui mừng xen lẫn ngạc nhiên. Cánh đồng lúa của ông vẫn vô sự trong khi toàn bộ thửa ruộng xung quanh bị tàn phá nặng nề.

Gia đình ông sau khi bão tan mới dám chạy ra ngoài tìm kiếm. Những tưởng ông gặp bão lớn như vậy giữa đường chắc đã xảy ra chuyện chẳng lành, nào ngờ nhìn ông già 80 tuổi vẫn mạnh khỏe và không hề bị ướt lấy dù chỉ một chút.

được Thần Phật phù hộ
Cả nhà ông Dương nghe chuyện đều kính cẩn quỳ lạy cảm tạ Thần Phật vì ơn cứu mạng.

Ông Dương đã kể lại những gì vừa xảy ra cho cả nhà nghe, gia đình cho rằng đó chính là Thần Phật đã hiển linh để cứu ông. Đại gia đình họ Dương đều quỳ xuống kính cẩn bái lạy Thần Phật vì ơn trên. Nhưng trên thực tế, đó là bởi ông Dương đã hành thiện tích đức từ lâu xuất phát từ tấm lòng nhân hậu.

Những người vô tư hành thiện tích đức, chắc chắn sẽ được thiện báo, không sớm thì muộn. Vì vậy chúng ta đừng ngại ngần mà làm việc thiện bởi vì những công quả ấy sẽ không bao giờ thừa, miễn xuất phát từ tấm lòng thật sự.

Theo Minh Báo/The Epoch Times