Người xưa vẫn thường kể cho nhau những câu chuyện về nhân quả báo ứng có thật để răn dạy đạo đức cho bản thân, người trong gia đình và con cháu sau này.

Người xưa có câu: “Vạn ác dâm vi thủ” (trong vạn cái ác thì dâm đứng đầu), để nói rõ rằng phạm tội tà dâm sẽ bị báo ứng nặng nhất. Vậy nên, nếu tránh được tà dâm sẽ tích được phúc báo.

chang-thu-sinh-tu-choi-leo-tuong-cuoi-cung-da-thi-do-trang-nguyen

Thiếu phụ diện mạo xinh đẹp và rất quyến rũ, luôn mong muốn được gần gũi chàng thư sinh. (Ảnh: Internet)

Có một câu chuyện được lưu truyền, kể rằng:

Vào thời nhà Minh dưới triều vua Minh Thế Tông có một thư sinh tướng mạo khôi ngô tuấn tú, văn võ song toàn, bởi vậy được rất nhiều thục nữ đem lòng cảm mến. Trong số đó có một phụ nữ đã thành gia lập thất. Thiếu phụ diện mạo xinh đẹp và rất quyến rũ, luôn mong muốn được gần gũi thư sinh này.

Một ngày nọ, chồng thiếu phụ xinh đẹp đó đi làm ăn xa, nhân cơ hội này cô ta đã tìm cách quyến rũ chàng thư sinh. Thư sinh đứng trước diện mạo xinh đẹp của thiếu phụ, đã có đôi chút rung động, nhưng không biết làm thế nào để có thể gặp gỡ riêng tư với mỹ nhân. Thiếu phụ thầm mách thư sinh lấy thang trèo lên tường và chui vào một cái lỗ hổng đào sẵn, sẽ dễ dàng vào nhà nàng mà không ai hay biết.

Thư sinh đã tính trèo thang vào nhà thiếu phụ, nhưng chợt nghĩ: “Tuy nàng ấy xinh đẹp tuyệt trần, nhưng đã là người có chồng. Ta đây là thư sinh nho nhã, học sách Thánh hiền, sao có thể làm chuyện bại hoại đó được? Chắc chắn sẽ bị trời chu đất diệt, không thể làm vậy được”.

Nghĩ vậy, thư sinh bèn leo xuống và về nhà. Thiếu phụ chờ mãi không thấy thư sinh tới, lại chủ động đến nhà để quyến rũ. Tuy nhiên thư sinh nhất mực từ chối và nói rằng: “Phu nhân hãy về nhà chờ chồng, tôi không thể phạm phải tội tà dâm, dù người trần mắt thị không thấy nhưng Thần linh sẽ biết, sớm muộn cả hai sẽ bị trừng phạt”.

Rồi thư sinh chuyên tâm đèn sách, đến ngày ứng thí đã lên kinh và đỗ Trạng Nguyên. Vào đêm trước ngày công bố danh tính tân Trạng Nguyên, quan chủ khảo trong lúc đang mơ mơ tỉnh tỉnh sau một ngày chấm điểm, bỗng nghe thấy tiếng thì thầm bên tai: “Trạng nguyên phải là người có tài có đức, năm nay là người đã từ chối leo tường”.

Về sau gặp mặt tân Trạng nguyên, quan chủ khảo kể lại câu chuyện kỳ lạ này. Tân trạng nguyên vô cùng bất ngờ và kể lại những gì đã xảy ra liên quan đến thiếu phụ xinh đẹp kia.

Các quan nghe xong thì đều kinh ngạc, càng thêm tin vào nhân quả báo ứng. Và nếu chàng thư sinh kia không giữ mình trước tâm sắc dục mà phạm tội tà dâm với người đã có chồng, chắc chắn sẽ không thể nào công thành danh toại như vậy.

Theo minhbao.net