Đám cháy rừng được ví như “cuồng phong lửa” khiến hai lính cứu hỏa Mỹ thiệt mạng, đe dọa khu dân cư rộng lớn.

960x0

Cháy rừng ở California vào ngày 26/7, dự kiến còn kéo dài. Ảnh: Reuters.

Cháy rừng ở California đang lan rộng do gió to. Ảnh: Reuters.

Gió lớn khiến đám cháy rừng ở khu vực Shasta-Trinity, bang California, Mỹ bùng lên thành một trận “bão lửa” tràn qua sông Sacramento, càn quét khu bờ tây thành phố Redding, nơi có khoảng 90.000 người sinh sống, khiến họ phải sơ tán, Reuters ngày 27/7 đưa tin.

Đám cháy đã thiêu rụi 500 công trình, đe doạ hàng nghìn căn nhà và cơ sở kinh doanh, cướp đi sinh mạng của hai lính cứu hoả trong hai ngày liên tiếp.

Video và hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy đám cháy dữ dội kết hợp với gió lớn thành “cuồng phong lửa” bao trùm các tòa nhà, xô đổ cây cối, phương tiện và gây hư hỏng đường sá.

Southern California Fires: 177K Evacuated, 405 Freeway Closed

“Lính cứu hoả và cảnh sát phải kích hoạt chế độ cứu nạn, đến từng nhà gõ cửa, thúc giục người dân thoát khỏi khu vực nguy hiểm”, Scott McLean, phát ngôn viên của Sở Lâm nghiệp và phòng cháy chữa cháy California (CalFire), cho biết.

California đang trải qua mùa cháy rừng tồi tệ nhất trong một thập kỷ gần đây, với hơn 117.000 hecta rừng đã bị thiêu rụi chỉ trong sáng 27/7, theo số liệu của Trung tâm phòng cháy liên cơ quan quốc gia Mỹ (NIFC). Thống đốc bang Jerry Brown yêu cầu hỗ trợ liên bang khẩn cấp nhằm ngăn chặn “thảm họa cận kề”.

Tổng hợp