Dịch bệnh bùng phát khiến chợ bán buôn Tân Phát Địa phải đóng cửa, hàng chục nghìn người bị đưa đi cách ly. Những ngày qua, số ca nhiễm virus viêm phổi Vũ Hán tăng vọt khiến người dân hoang mang, tạo ra ‘nạn tranh cướp rau’ và nhiều siêu thị trống trơn, giống hệt như cảnh tượng của Vũ Hán trước đó. Quan chức Trung Quốc cố gắng duy trì ổn định, kêu gọi người dân không nên tranh giành vì nguồn cung cấp lương thực đầy đủ. Tuy nhiên nhiều cư dân mạng kêu than rằng, họ không thể mua nổi một mớ rau, ‘giá rau tăng gấp đôi chỉ sau một đêm’.

Chợ bán buôn nông sản Tân Phát Địa là một thị trường rau lớn tại Bắc Kinh, cung cấp 80% nhu cầu nông sản của thành phố này. Vì lý do dịch bệnh, thị trường này đã phải lập tức đóng cửa và được canh giữ bởi nhiều công an, cảnh sát. Trên mạng còn đăng video cho thấy một lượng lớn xe buýt đã được điều tới đây để đưa khoảng 30.000 người đi cách ly.

Một tin tức đang được lưu truyền trên Internet, cho biết giới quan chức đang thu thập số liệu thông qua Alipay và WeChat để giúp cơ quan phòng dịch tại Bắc Kinh phong tỏa khoảng 350.000 người, họ đều được yêu cầu tiến hành xét nghiệm virus Corona Vũ Hán.

默默@zixinho17
 

北京新发地市场三万人隔离

PS:隔离是个好生意,如果按每人8000计算都是2-3个亿。

Embedded video

456 people are talking about this
 
 

baiqiao tang 唐柏桥@tangbaiqiao
 

几万人隔离费是多少?一人一天少说也要三五百吧?这一拉就是上亿收入。 估计北京旅馆空置率太高,用这种办法创收。中共没有什么事情做不出,我们只管发挥想象。

Embedded video

259 people are talking about this
 
 

澤讓秋措@niepanxinglai
 


北京新发地的业主接受核酸检测并隔离。。。 共匪生財有道,又可以收到一筆可觀的檢測費和隔離費了

Embedded video

61 people are talking about this
 
 

NHKニュース

@nhk_news

 

中国 北京の食品市場 36人感染確認 新型コロナ再拡大を警戒 https://www3.nhk.or.jp/news/html/20200614/k10012470171000.html 

中国 北京の食品市場 36人感染確認 新型コロナ再拡大を警戒 | NHKニュース

【NHK】食品市場で新型コロナウイルスの感染が確認された中国の北京で13日、新たに36人の感染が確認されました。地元当局は、先月末…

nhk.or.jp

308 people are talking about this
 
 

一剑飘尘06@yjpc06
 

一万多人全部隔离!不知道是哪个城市。看新闻,美国各地车流量已经大大增加,社会已经开始复苏。而中国由于隐瞒疫情,信息不透明,反而动辄出现新情况。“切尔诺贝利”电视剧最后一句话就是:谁知道谎言的代价有多大?

Embedded video

333 people are talking about this
 
 

Bài đăng trên mạng cho thấy Bắc Kinh đã thông qua việc thu thập thông tin từ Alipay và WeChat để phong tỏa 350.000 người và nhanh chóng được yêu cầu xét nghiệm virus viêm phổi Vũ Hán.

Ảnh chụp màn hình mạng

沉默的力量The power of silence@2mmbPkM00IJwIUV
 

视频为佑安医院一景。
今天北京各医院都是上千人排队做核酸检测,都是去过新发地的。

Embedded video

66 people are talking about this
 
 

全智胜@MgOqkzLBRPLCHyN
 

這次新冠爆雷是兩名肉檢工作人員,確診後流調沒有任何危險地區和新冠病人接觸史,那病毒是怎麼來的呢?根據其工作路線多次前往新發地,流調人員在那裡找到了三文魚攜帶新冠病毒,也就是說,病毒在他倆確診前就在新發地流行了,這也是帝都立馬大動干戈緊張起來的原因。1⃣

Embedded video

34 people are talking about this
 
 

Ngoài khu chợ Tân Phát Địa, 6 chợ bán buôn khác tại Bắc Kinh cũng bị tạm thời ngưng hoạt động hoàn toàn hoặc một phần. Ngoài ra, số ca lây nhiễm tại Bắc Kinh cũng tăng nhanh trong những ngày qua. Chính quyền công bố đã phát hiện 79 ca lây nhiễm trong 4 ngày qua. Ngày 14/6 vừa qua, có 76.499 người đã được tiến hành xét nghiệm, trong đó 59 người có phản ứng dương tính với virus. Tại chợ Ngọc Tuyền Đông ở quận Hải Điến cũng có nhiều người nhiễm bệnh, được nhanh chóng đưa đi cách ly.

Hiện tại một số quận tại Bắc Kinh như: Phong Đài, Đại Hưng, Tây Thành, Hải Điến, Phòng Sơn, Triều Dương, Đông Thành, Thạch Cảnh Sơn,… đều xuất hiện trường hợp lây nhiễm. Việc Bắc Kinh bùng phát đợt dịch bệnh thứ hai đã khiến người dân hoảng loạn và bắt đầu tích trữ lương thực.

Kể từ trưa ngày 13/6, Bắc Kinh đã bắt đầu xuất hiện “nạn tranh cướp rau”, nhiều siêu thị bị càn quét, trở nên trống trơn. Hiện tại Bắc Kinh đang ở trong không khí rất căng thẳng giống như Vũ Hán thời kỳ đầu bùng phát dịch.

Cư dân mạng cũng đăng tải lên Twitter một video tuyên truyền khẩu hiệu “Vũ Hán cố lên!” của chính quyền Trung Quốc thời điểm bùng phát dịch bệnh tại Vũ Hán, và chế nhạo: “Nào, để chúng tôi cũng hô hào khẩu hiệu: ‘Hy sinh một tòa thành, bảo vệ một quốc gia, Bắc Kinh cố lên!’”.

ハヤシJP@JapanHayashis
 

北京超市抢空了
来,让我们一起来喊口号
牺牲一座城,保护一国人,北京加油!

Embedded video

1,160 people are talking about this
 
 

Đối với tình trạng khủng hoảng, tranh cướp mua hàng của người dân Bắc Kinh, quan chức Trung Quốc vội vàng mong muốn duy trì ổn định tình hình. Họ nói rằng có đủ nguồn cung ứng lương thực và giá rau sẽ không có thay đổi nhiều. Tuy nhiên không ít cư dân mạng than thở rằng họ “không mua nổi một mớ rau” và “giá rau tăng gấp đôi chỉ sau một đêm”.

Ảnh chụp màn hình mạng
Ảnh chụp màn hình mạng

Ngoài ra, trên mạng còn lan truyền một video, cho thấy dù người dân Bắc Kinh không mua nổi rau, nhưng một lượng lớn rau lại bị đem đi tiêu hủy do không đưa được vào Bắc Kinh. Những cảnh tượng từng diễn ra tại Vũ Hán giờ đang được tái hiện lại ở Bắc Kinh. 

唐嫣@blue500000
 

北京紧急关闭六大批发市场,北京人民要吃不上菜了。

新发地,进不了市场的菜,被成车成车的扔掉。

Embedded video

155 people are talking about this
 
 

 

Theo NTDVN