Biển người mặc áo đen đang tiếp tục xuống đường tại trung tâm Hồng Kông yêu cầu chính quyền Đặc khu hủy bỏ hoàn toàn luật dẫn độ và bà Carrie Lam phải từ chức. Số người biểu tình đang ngày càng tăng lên và những nhà tổ chức hy vọng sẽ lại có triệu người tham gia phản kháng, theo tờ Hoa Nam Buổi Sáng đưa tin.

Trước đó vào chiều thứ Bảy (15/6), Trưởng Đặc khu Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã tổ chức họp báo tuyên bố đình chỉ dự luật dẫn độ, sau khi dự luật gây tranh cãi này đã kích hoạt biểu tình lớn nhất tại Hồng Kông cuối tuần trước và có đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình hôm 12/6.

Bà Carrei Lam nói rằng bà đang ấn nút tạm dừng để ngăn chặn gia tăng bạo lực, nhưng từ chối rút lại hoàn toàn dự luật dẫn độ, khẳng định rằng nó là hợp lý và yêu cầu cơ hội thứ hai để nhận được sự đồng thuận tốt hơn từ công chúng.

ScreenHunter_15Hình ảnh người dân HongKong tiếp tục xuống đường để bày tỏ thái độ của mình

Tuy nhiên, những người phản đối dự luật không chấp nhận bất cứ điều gì khác ngoài việc phải rút lại hoàn toàn dự luật. Họ cũng yêu cầu bà Lam phải xin lỗi về cách thức bà xử lý tranh cãi này. Nhiều người cũng kêu gọi bà Lam phải từ chức.

ScreenHunter_14 ScreenHunter_16 ScreenHunter_18 ScreenHunter_20 ScreenHunter_21 ScreenHunter_23 ScreenHunter_24 ScreenHunter_25 ScreenHunter_26

Theo ghi nhận của tờ Hoa Nam Buổi Sáng, cuộc biểu tình chiều 16/6 dự kiến bắt đầu từ 2h30 (giờ Hồng Kông). Trước khi bắt đầu khoảng 1 tiếng 30 phút, hàng nghìn người mặc áo đen đã tập trung tại Công viên Victoria, Vịnh Causeway để gia nhập đoàn tuần hành. Số người tham gia biểu tình tiếp tục tăng lên. Vào 1h45 phút (giờ Hồng Kông) số người biểu tình đã lấp đầy một diện tích khoảng bằng 2 sân bóng đá.

Một số người mang theo hoa trắng để tưởng niệm một người đàn ông tham gia biểu tình đã bị chết vào tối thứ Bảy (15/6) sau khi ngã từ mái trung tâm thương mại Pacific Place.

Nhà điều hành hệ thống tàu điện ngầm Hồng Kông – Tập đoàn MTR cho biết ga Tin Hau – gần Công viên Victoria – đã đông kín người và một số tàu đã phải bỏ qua ga này. Tình trạng đông đúc cũng xảy ra ở các ga Yau Tong, Mong Kok, Hong Kong, Tin Hau và Causeway Bay.

Nhiều tuyến phố gần Công viên Victoria đã đông kín người. Mọi người mặc áo đen chờ để đi tới Đường Hennessy. Họ mang theo hoa và băng-rôn yêu cầu hủy bỏ dự luật và các bức ảnh về những người biểu tình đã bị thương trong các cuộc đụng độ với cảnh sát hôm 12/6.

Biển người mặc áo đen di chuyển chậm và hét lớn các khẩu hiệu như “sinh viên vô tội” và “Carrie Lam, hãy từ chức”, cũng như kêu gọi hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ.

Kỹ sư về hưu Cheng Cheong nói với tờ Hoa Nam Buổi Sáng rằng ông đã không tham gia cuộc biểu tình vào Chủ Nhật tuần trước, nhưng ông cảm thấy buộc phải tham gia lần này.

Ông Cheng Cheong cho rằng bà Carrie Lam đã hứa trong chiến dịch tranh cử rằng nếu bà hành động chống lại ý chí của người dân Hồng Kông hoặc bà không thể điều hành chính quyền, bà sẽ từ chức. “Chúng tôi không để lãng phí tiền của người nộp thuế. Bà ta không thể điều hành chính quyền thêm nữa. Người dân đã mất niềm tin hoàn toàn vào bà ấy rồi,” ông Cheng Cheong nói.

(Tin tức sẽ tiếp tục được cập nhật)