Khi dịch viêm phổi ở Vũ Hán ngày càng lan rộng, nhiều nơi ở Trung Quốc vẫn phải tiếp tục làm việc do Chính quyền Trung Quốc chịu những áp lực kinh tế không nhỏ. Đối với rất nhiều doanh nghiệp mà nói, việc ngừng hoạt động trong thời gian dài đồng nghĩa với việc phá sản, nhưng nếu như nhân viên vẫn đi làm có thể gây ra việc lây nhiễm cho nhiều người. Bởi vậy khắp các nơi đều xuất hiện một vấn đề vô cùng nan giải, đó là Cần tiền hay cần mạng sống?.

Các công ty trì hoãn ngày trở lại làm việc

Ngày 2 tháng 10 là ngày các công ty ở Trung Quốc quay trở lại làm việc, nhưng có rất nhiều nơi điều kiện để các nhân viên quay lại công ty còn hạn chế, chưa thuận lợi. Ví dụ có rất nhiều thành phố không cho người và các phương tiện giao thông vào khu vực dịch bệnh như Vũ Hán.

Thành phố Vô Tích, tỉnh Giang Tô đã ban hành một thông báo, yêu cầu các công nhân từ 7 tỉnh, bao gồm Hồ Bắc, Chiết Giang, Quảng Đông, Hà Nam, Hồ Nam, An Huy và Giang Tây không được quay lại Giang Tô làm việc khi dịch bệnh chưa được dập tắt.

Những động thái cứng rắn này khiến các doanh nghiệp phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động và nguyên vật liệu, trì hoãn thời gian quay lại làm việc. Trang web Nikki đưa tin, các nhà máy của Bridgestone Tyre tại Vô Tích và Thiên Tân đều tạm dừng hoạt động do không thể đảm bảo an toàn cho nhân viên. Nhà máy sản xuất máy in Công nghiệp điện tử Oki tại Thâm Quyến vì cũng có quá ít công ty địa phương hoạt động, ảnh hưởng đến mua bán nên lịch làm việc bị hoãn lại sau một tuần nữa.

Lý Sùng Chương, Phó chủ tịch điều hành và phát ngôn viên của Hiệp hội Đài Loan Thượng Hải, trả lời phòng viên Thông tấn xã Trung ương rằng, hiện tại chỉ có khoảng 30% công ty Đài Loan ở Thượng Hải hoạt động trở lại, nhanh nhất 3 tháng sau khả năng sản xuất mới có thể phục hồi.

Ngoài ra, Toyota, Honda, Apple và các công ty nước ngoài khác đã liên tiếp tuyên bố hoãn khởi công. Foxconn đã hủy kế hoạch quay trở lại làm việc vào ngày 10 tháng 2. Mặc dù các nhà máy của Thâm Quyến và Trịnh Châu đã chính thức làm việc thế nhưng chỉ khoảng 10% công nhân đi làm.

Các doanh nghiệp Internet như Tencent Group, Alibaba, Beijngmeituan và ByteDance cũng đã thông báo trì hoãn lịch làm việc. Apple Inc cũng tuyên bố các cửa hàng hoạt động tại Trung Quốc vẫn tiếp tục đóng cửa.

Áp lực về kinh tế đè nặng, Chính quyền Trung Quốc vẫn “Thà bỏ mạng chứ không bỏ tiền”?

Trước thềm bắt đầu quay trở lại làm việc, ngày 9 tháng 2, Vương Bân – Phó giám đốc Cục Điều hành thị trường của Bộ Thương Mại Trung Quốc cho biết, các khu vực có dịch bệnh diễn biến nghiêm trọng phải ưu tiên tạo điều kiện cho các doanh nghiệp quay trở lại làm việc bình thường. Ở các khu vực dịch bệnh ít nghiêm trọng thì nên mở rộng phạm vi kinh doanh một cách thích hợp.

Vào ngày 6 tháng 2, Bộ Thương mại của Trung Quốc cũng đã ban hành “Thông báo các doanh nghiệp thương mại tổ chức quay trở lại hoạt động động kinh doanh”, yêu cầu các bộ phận thương mại tại các địa phương phải làm tốt công tác phòng chống dịch bệnh của các doanh nghiệp thương mại, đồng thời tổ chức các hoạt động kinh doanh bình thường của doanh nghiệp.

Vào sáng ngày 11, Hội đồng Nhà nước của Chính quyền Trung quốc đã tổ chức một cuộc họp báo để yêu cầu các doanh nghiệp tiếp tục sản xuất càng sớm càng tốt.

Cũng trong ngày, kênh truyền thông Anh Quốc đưa tin ông Tập Cận Bình đã cảnh báo tại một cuộc họp nội bộ rằng các biện pháp quá mức để ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh sẽ gây tổn hại cho nền kinh tế Trung Quốc. Người ta tin rằng dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán ngày một nghiêm trọng và nền kinh tế Trung Quốc cũng đang gặp khủng hoảng. Rất khó để Chính quyền Trung Quốc giải quyết ổn thỏa hai vấn đề này.

Các công nhân tại một nhà máy tỉnh Quảng Châu xếp hàng dài 2km để đo thân nhiệt (Ảnh: NTDTV.COM)

Bức ảnh được đăng tải trên Twitter cho thấy các doanh nghiệp Quảng Châu đã “mạo hiểm” quay trở lại làm việc, công nhân xếp hàng dài 2 km để đo thân nhiệt, điều này thật khiến người ta kinh hồn khiếp vía. Một số chủ doanh nghiệp tuyên bố thẳng thừng rằng không thể giao đơn hàng mà không bắt đầu quay trở lại làm việc, các loại chi phí khác nhau làm cho việc quay vòng vốn trở nên khó khăn. Tuy nhiên hoạt động kinh doanh bình thường trở lại cũng có những rủi ro rất lớn, ví như nếu xuất hiện người nhiễm bệnh, doanh nghiệp sẽ phải hoãn làm việc vô thời hạn.

Hoàng Kim Thu – Phóng viên điều tra độc lập tại Trung Quốc cho biết: “Đây là một việc rất mâu thuẫn. Đối với một công ty mà nói, hoạt động kinh doanh bình thường trở lại rất dễ xảy ra việc truyền nhiễm bệnh dịch, nhưng nếu không tiếp tục hoạt động, công ty sẽ phá sản. Các loại chi phí thuê mặt bằng, thuê công nhân đều phải trả. Nếu cả xã hội đều trong tình trạng như vậy, nền kinh tế sẽ sụp đổ, tôi cũng rất lo lắng về điều này”.

Thế nhưng, những lo ngại này đã trở thành hiện thực. Video được đăng tải trên trang Twiter cho thấy một doanh nghiệp ở Tô Châu đã bắt đầu hoạt động, trong số các nhân viên có người được chẩn đoán mắc dịch viêm phổi do virus Corona gây ra. Kết quả là toàn bộ công nhân doanh nghiệp mới đi làm ngày đầu tiên đã không thể quay về nhà, đồ dùng cá nhân đều bị cách li, có thể nói doanh nghiệp này đứng trên bờ vực phá sản.

Dịch từ NTDTV.COM