Người quân tử, theo đúng khái niệm gốc thì không kéo bè kết đảng, cách ví von “Băng đảng của những người quân tử” mang một ý nghĩa nhân văn khi mô tả những người thuộc hệ thống Mafia Nhật Bản hiện đại.

Họ thường mặc áo đen, số lượng ướng tính 80.000 người. (Ảnh: Internet)Họ thường mặc áo đen, số lượng ướng tính 80.000 người. (Ảnh: Internet)

Con đường hoàn lương không tưởng của băng đảng Mafia lớn nhất Nhật Bản

Theo The Daily Beast, Yakuza thực chất khác với mafia chúng ta biết ở phương Tây. Họ được coi là nguy hiểm nhưng vẫn được chấp nhận ở một mức nhất định. Sự tồn tại của các nhóm Yakuza về mặt lý thuyết là không bất hợp pháp. Họ có văn phòng và cả tạp chí riêng.

Nhiều thành viên Yakuza nộp thuế và kê khai thu nhập, thành viên cấp cao còn mang theo card visit.

 Văn hóa truyền thống Nhật Bản rất được Yakuza coi trọng.

Trên trang web của Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật có danh sách các nhóm Yakuza lớn cùng trụ sở chính và biểu tượng.

Hoạt động huấn luyện

Cảnh sát Nhật Bản ước tính số lượng Yakuza đang hoạt động trên toàn đất nước vào khoảng 80.900 người.

Bố già khét tiếng ở Nhật Bản. (Ảnh: Internet)Bố già khét tiếng ở Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Những người muốn gia nhập thế giới ngầm sẽ được huấn luyện tại những địa điểm bí mật. Thiền là một hoạt động được đưa vào chương trình huấn luyện.

Tạp chí Mafia

Ngay cả con gái cũng săm đầy minh và được đăng trên tạp chí. (Ảnh: Internet)Ngay cả con gái cũng săm đầy minh và được đăng trên tạp chí. (Ảnh: Internet)

Theo Japan Focus, không giống như các tên trùm mafia Sicilia và trùm ma túy Mexico, trùm Yakuza không phải trốn tránh pháp luật.

Các tin tức trong thế giới ngầm được đưa tin và phân tích trên báo chí thông thường của Nhật Bản giống như tin giải trí.

Bố già băng đảng Yamaguchi dự một đám tang năm 1980. (Ảnh: Internet)Bố già băng đảng Yamaguchi dự một đám tang năm 1980. (Ảnh: Internet)

Tạp chí Yakuza chỉ được lưu hành nội bộ cho gần 28,000 thành viên của tổ chức.

Trong đó có một bài xã luận từ lãnh đạo băng đảng, nói về thời điểm khó khăn của tổ chức và số lượng thành viên đang giảm. Tạp chí được xem như là một cách để khích lệ tinh thần các thành viên.

Con đường hoàn lương khiến xã hội phải nể phục

Họ có những quy định riêng, và hầu hết thành viên đều săm kín mình. (Ảnh: Internet)Họ có những quy định riêng, và hầu hết thành viên đều săm kín mình. (Ảnh: Internet)

Nếu trước kia khi nói về Yakuza người ta hay nhắc tới những hình ảnh như hình xăm cực ngầu, thân thể đầy máu me, ngón tay cụt hay kỹ nữ v.v… thì nay băng đảng Yakuza xuất hiện trước mọi người với hình ảnh hoàn toàn mới.

Thế giới ngầm đáng sợ của mafia Nhật Bản 4(Ảnh: Internet)

Một đặc điểm đặc biệt của Yakuza là giới hạn hoạt động của họ. Không giống những tổ chức tội phạm khác trên thế giới, Yakuza không thiết lập mạng lưới tội phạm xuyên quốc gia rộng lớn.

Họ không xuất khẩu ma túy ra thế giới, bán vũ khí cho khủng bố, hay đe dọa an ninh quốc gia bằng bạo lực với chính phủ. Hoạt động của họ gần như giới hạn chỉ trong Nhật Bản.

(Ảnh: Internet)(Ảnh: Internet)

“Không cho phép lợi dụng sức lao động trẻ em, không buôn bán ma túy, không vứt mẩu thuốc lá bừa bãi” là những quy định trong hoạt động của Yakuza.

“Họ đều là người tốt, hàng năm đều đặn 2 lần tặng quà cho mọi người và chưa bao giờ gây phiền hà cho người dân khu vực này”, một người dân chia sẻ.

Tổ chức Mafia được ủng hộ

Họ không sợ bất cứ thế lực nào, kể cả chính phủ. (Ảnh: Internet)Họ không sợ bất cứ thế lực nào, kể cả chính phủ. (Ảnh: Getty Images)

Những thành công của các băng đảng trở thành đề tài cho vô số phim về Yakuza trong những năm qua, một số trong đó ngầm ca ngợi các băng đảng này là giữ gìn giá trị truyền thống của Nhật Bản như lòng trung thành và sự hy sinh.

Thanh Tùng tổng hợp

Theo daikynguyenvn.com