Một số bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán (Covid-19) sau khi hồi phục có thể bị giảm khoảng 20 – 30% chức năng phổi, đồng thời gặp phải các vấn đề như thở gấp khi đi nhanh…

Đây là kết luận vừa được Trung tâm Bệnh Truyền nhiễm tại Bệnh viện Princess Margaret (Hồng Kông) công bố vào ngày 12/3, sau khi theo dõi nhóm bệnh nhân nhiễm virus Vũ Hán đầu tiên tại đây được xuất viện. 

Theo báo cáo, một số bệnh nhân sau khi hồi phục đã bị suy giảm chức năng phổi và hiện đang gặp các vấn đề như thở hổn hển khi đi bộ nhanh.

Cụ thể, theo bác sĩ Owen Tsang Tak-yin, Giám đốc bệnh viện Princess Margaret thì các bác sĩ tại bệnh viện đã thăm khám cho khoảng 10 bệnh nhân sau khi họ ra viện. Hai đến ba người trong số đó đã không thể làm những việc mà họ từng làm trước đây. 

“Họ thở hổn hển nếu đi bộ nhanh hơn một chút… Một số bệnh nhân có thể giảm 20 – 30% chức năng phổi (sau khi phục hồi)”, ông Tsang cho hay. 

Vị bác sĩ này cũng cho biết, những bệnh nhân trên sẽ thực hiện các kiểm tra để xem chức năng phổi họ còn lại bao nhiêu. Từ đó áp dụng các biện pháp vật lý trị liệu để tăng cường chức năng phổi cho họ.

Xem xét ảnh scan phổi của 9 bệnh nhân nhiễm bệnh tại bệnh viện trên cho thấy những biểu hiện tổn thương giống như kính mờ ở trong phổi của cả 9 người, cho thấy đã có sự tổn thương nội tạng.

Hiện vẫn chưa thể xác định rõ ảnh hưởng lâu dài đối với các bệnh nhân đã hồi phục, như liệu họ có bị xơ phổi, phổi bị cứng lại, hoặc nội tạng có thể không hoạt động bình thường.

Dù vậy, các bệnh nhân đã xuất viện này có thể tập các bài tập thể dục tốt cho tim mạch như bơi lội… để giúp phục hồi dần chức năng của phổi.

Cũng theo bác sĩ Tsang thì các bệnh viện công tại thành phố sắp tiến hành thử nghiệm lâm sàng remdesivir, thuốc ban đầu được nghiên cứu để chữa trị bệnh Ebola, để xem nó có hiệu quả với bệnh viêm phổi Vũ Hán hay không.

Thuốc này có thể sẽ dẫn đến một số biến chứng như rối loạn chức năng gan và nhiễm trùng đường máu…ở người.

Theo Tinh Hoa