Thủ đô Moscow của Nga vừa trải qua ngày tuyết rơi dày nhất trong hơn một thế kỷ được ví như “thảm hoạ bão tuyết”, khiến cuộc sống người dân gặp nhiều khó khăn.

giao thông tê liệt, bão tuyết,

Tuyết rơi dày khiến cuộc sống người dân Moscow gặp nhiều khó khăn. (Ảnh: AFP)

AFP dẫn thông báo của Cơ quan khí tượng Moscow cho biết, lượng tuyết rơi ở thủ đô của Nga từ ngày 3-5/2 đạt 44cm, nhiều hơn 20% so với mức trung bình hàng tháng, thiết lập kỷ lục về lượng tuyết rơi trong hơn 100 năm qua, kể từ khi hệ thống theo dõi thời tiết bắt đầu vận hành đến nay.

Đây là lần đầu tiên trong 100 năm qua mà thành phố chứng kiến lượng tuyết nhiều như vậy”, Phó thị trưởng Moscow Pyotr Biryukov nói.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin nói, hơn 2.000 cây xanh bị quật ngã do tuyết phủ dày, 100 cây trong số này đổ úp lên xe ôtô trên đường. “Ít nhất một người thiệt mạng khi cây ngã đã chồng lên và làm đứt một đường dây điện”, ông Sobyanin nói.

Thời tiết khắc nghiệt đã gây ra hàng loạt gián đoạn giao thông và gây khó khăn cho đời sống của người dân. Bão tuyết còn gây mất điện trên diện rộng tại Moscow.

FAF55W-20180206-tham-hoa-bao-tuyet-lam-te-liet-moscowNước Nga trong “chiếc chăn tuyết” dày nhất trong hơn 100 năm trở lại đây. (Ảnh: AFP)

Thống đốc tỉnh Moscow Andrei Vorobeiv (khác với thủ đô Moscow) đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho khu vực này và yêu cầu tất cả các dịch vụ giao thông công cộng hoạt động trong trạng thái khẩn cấp, dọn dẹp tuyết trên đường để tránh nguy hiểm. Một số đơn vị quân đội được điều động để giúp dọn tuyết tại Moscow và khu vực lân cận.

Hãng tin RIA gọi hiện tượng này là “thảm hoạ bão tuyết”.

Chỉ trong 5 ngày đầu tháng 2 mà lượng tuyết đã đạt mức trung bình của tháng. Đây là điều rất bất thường”, Nadezhda Tochenova, một quan chức cơ quan khí tượng cho biết.

giao thông tê liệt, bão tuyết,

Cũng trong ngày đầu tuần 5/2, chính quyền thành phố thông báo, trẻ em được cho phép không bắt buộc phải đến trường, dù các trường học vẫn mở cửa. Thông thường, trường học chỉ bắt buộc ngưng hoạt động khi điều kiện thời tiết đạt mức khắc nghiệt nhất.

Cơ quan khẩn cấp khuyến khích người dân sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, hạn chế sử dụng ôtô cá nhân ngoại trừ những trường hợp cấp bách. Hơn 100 chuyến bay từ Moscow cũng đã bị hoãn.

Thời tiết Moscow hồi tháng 12/207 cũng vừa phá một kỷ lục khác khi trở thành tháng có ít ánh sáng nhất.