Các trường trung học tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không còn dạy về thuyết tiến hóa của Darwin, một viên chức giáo dục cấp cao tuyên bố.

botuyetQuan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng thuyết tiến hóa gây tranh cãi và quá phức tạp với học sinh.

Hôm 21/6, chủ tịch Ủy ban Giáo dục Thổ Nhĩ Kỳ, ông Alpaslan Durmuş, thông báo rằng phần nội dung Thuyết Tiến hóa của Darwin sẽ bị loại bỏ khỏi sách giáo khoa môn sinh học lớp 9 (học sinh 14-15 tuổi).

Phát biểu trong một video đăng tải trên website của bộ giáo dục, ông Durmuş nói rằng các học sinh “còn quá trẻ để hiểu về ‘các chủ đề gây tranh cãi’”.

Theo đó, chương sách nói về thuyết tiến hóa sẽ chỉ được dạy ở đại học. Chương trình học cũng sẽ cắt giảm thời gian cho các môn nói về di sản của chủ nghĩa thế tục (quan điểm cho rằng nhà nước nên trung lập về niềm tin tôn giáo, mà không gạt bỏ hay chỉ trích các niềm tin tôn giáo).

Những thay đổi cuối cùng trong chương trình học sẽ được chốt lại vào tuần tới, sau lễ hội Bayram vào cuối tháng ăn chay Ramadan. Bản đề xuất đã được thông báo để lấy ý kiến của công chúng vào đầu năm nay.

Ông Durmuş cho biết, chương trình thay đổi sẽ tập trung hơn vào những cống hiến của đạo Hồi và các nhà khoa học Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như các lớp lịch sử sẽ không còn “lấy châu Âu làm trung tâm”.

Những thay đổi này dựa trên tham khảo ý kiến công chúng rộng rãi, trong đó phụ huynh đóng vai trò chính. Chương trình mới sẽ bắt đầu triển khai từ năm học 2017-2018.

Quan điểm của Thổ Nhĩ Kỳ về thuyết tiến hóa

Vấn đề thuyết tiến hóa đã dẫn đến tranh cãi vào đầu năm 2017 khi phó thủ tướng Numan Kurtulmuş cho rằng học thuyết này đã lỗi thời và thiếu bằng chứng xác đáng.

Về khoa học mà nói, thuyết tiến hóa đã lỗi thời và đã được chứng minh là sai. Chẳng có quy định nào rằng phải giảng dạy học thuyết này. Có lẽ đưa nó vào chương trình như một trong nhiều lý thuyết mà thôi”, ông Kurtulmuş phát biểu với CNN vào ngày 29/1.

Thuyết tiến hóa vấn là một vấn đề gây tranh cãi ở nhiều nước. Nhiều quốc gia vẫn ủng hộ, trong khi một số nước như Đan Mạch thì bỏ ngỏ cho các trường địa phương quyết định… Riêng việc loại bỏ hoàn toàn thuyết tiến hóa ra khỏi chương trình thì ngoài Thổ Nhĩ Kỳ chỉ có Ả Rập Saudi, nơi học thuyết này chỉ được nhắc thoáng qua và bị chỉ trích nặng nề.

Thuyết tiến hóa không được thừa nhận trong khái niệm chính thống của Hồi giáo ở Trung Đông vì đi ngược lại câu chuyện về Đấng tạo hóa. Tuy nhiên, nó vẫn được dạy sơ qua trong nhiều trường phổ thông tại vùng này.