Cách đây không lâu, khi nghe ca khúc “Khi nước biển trở thành ngọt”, nước mắt tôi không kìm được mà tuôn trào. Lời ca khúc nhẹ nhàng da diết hàm chứa sự thương xót cùng mong mỏi chờ đời và sự từ bi của Thần Phật với chúng sinh, như ca từ trong bài hát “Nước biển tại sao lại trở nên mặn chát, tương truyền rằng: Đó là do nước mắt từ bi của Phật, đó là vì những đứa con của Ngài từ Thiên quốc rớt xuống nơi phàm trần…”

Hóa ra nước mắt của Phật cùng nước biển  lại có nguyên do sâu xa như vậy, vậy thì hàng ngàn năm nay các văn nhân tri thức vẫn luôn tán dương những mỹ đức của biển khơi có phải đáng để chúng ta tĩnh tâm xem xét lại một lần nữa không?

Lão Tử từng nói: “ Người thiện vào bậc cao thì giống như nước. Nước khéo làm lợi cho vạn vật mà không tranh với vật nào, ở chỗ mọi người không thích (chỗ thấp), cho nên nước là gần với Đạo”. Người đại thiện nhất định đạt đến cảnh giới tựa như nước, nước vô lo vô cầu mà nuôi dưỡng vạn vật, không phát sinh mâu thuẫn cùng tranh giành, biển cả nằm ở vị trí thấp nhất, cho nên là nơi quy tụ của muôn sông, do đó mới xứng danh là vua của trăm hang suối. Biển tuy khiêm nhường, kín đáo nhưng lại gần với Đạo (Là nguồn gốc sản sinh ra vạn vật trên Trời Đất),  cũng có thể chính là lời chỉ dạy của Thần Phật dặn nhân loại hãy luôn ghi nhớ “Không lời”, nước biển sâu thẳm thầm lặng nhưng lại bao hàm vô hạn lòng từ bi.

Khi nhắc đến biển cả, ấn tượng đầu tiên của mọi người là biển mênh mông rộng lớn, khoan dung độ lượng. Nhưng mà liệu có bao nhiêu người có thể lĩnh hội được chân lý trong đó đâu? “Thượng Thu – Quân Trần” từng nói: “Tất hữu nhẫn, kỳ nãi hữu tế. Hữu dung, đức nãi đại” (Nhất định phải nhẫn nhịn mới có thể thành công, có thể khoan dung với người thì đạo đức tu dưỡng mới có thể nâng cao lên). Mấu chốt của thành công của gốc là ở việc ý chí nhẫn chịu ra sao, mà lòng khoan dung của biển dung nạp trăm sông là căn bản của việc thành tựu đạo đức, cũng là một loại biểu hiện hình thức của việc tu dưỡng tâm tính con người. Trái tim khoan dung cần có một tấm lòng rộng lớn, chỉ khi có sự khoan dung, trái tim của con người ta mới có thể càng tiến gần hơn tới sự mỹ hảo và chân lí của đời người, điều này chẳng phải là Phật đang dùng tấm lòng từ bi để đánh thức tất cả chúng sinh sao?

Trong văn hóa truyền thống của Trung Quốc, biển và trí tuệ cũng có mối quan hệ gắn bó chặt chẽ với nhau. Trong “Luận Ngữ – Khổng Tử” có viết: “Tri giả, đạt vu sự lý nhi chu lưu vô trệ, hữu tự vu thủy, cố nhạc thủy”. (Người trí giả thông hiểu thế sự thì giống như dòng nước chảy khắp bốn phương, không gì cản trở, vì vậy đối với bản chất tùy cơ ứng biến này của nước thì sẽ rất yêu thích). Người trí tuệ vượt biển lớn, leo núi cao mà đi, trông biển mà suy nghĩ, rửa sạch linh hồn của mình bằng dòng chảy trong suốt của nước, sau cùng tư tưởng sẽ thanh bình, trong sạch, chân thành, lý tính tựa như biển lớn vậy. Không chỉ có vậy, Nước còn là nguồn gốc của sự sống, có được sự thấm tưới của nước rồi, sinh mệnh mới có thể dồi dào sức sống.

Sự từ bi của Phật là sức mạnh to lớn nhất của thế gian, sự thánh khiết và vĩ đại của thứ sức mạnh này có thể dung hòa mọi điều, biến xấu thành tốt, làm cho sự phủ định trở thành đúng đắn, mang thù hằn chuyển hóa thành bác ái, cái xấu ác chuyển thành lương thiện. Truyền thuyết năm xưa khi Thích Ca Mâu Ni thành Phật, trong khi hàng phục ma quỷ, thì tất cả những mũi tên độc của ác ma bắn tới đều dưới ảnh hưởng của tấm lòng từ bi này, hóa thành những đóa hoa xinh đẹp mà từ từ rụng xuống. Câu chuyện này cho đến nay vẫn đang làm cảm động mọi tâm hồn còn giữ thiện niệm trong tâm, chỉ bởi vì chúng ta đều là những đứa con của Thần.

Hiện tại, Thần Phật lại dựa vào một tình cảnh mới để từ bi với mọi chúng sinh. Diễn xuất vòng quanh thế giới của Đoàn Nghệ thuật Thần Vận New York Mỹ quốc chính là sự tái diễn của nền văn minh Thần truyền 5.000 năm, với sự biểu diễn “thiện nhất-đẹp nhất-thuần nhất-tịnh nhất” đã làm xúc động sâu sắc tất cả khán giả đến thưởng thức nghệ thuật, bất kể là giới chính trị, giới nghệ thuật, giới thương nghiệp, giới khoa học, giới văn hóa, đều dành tặng các đánh giá rất cao.

Rất nhiều người nhìn thấy Thần Vận đều từng cảm nhận được từ nội tâm rằng: Thần đến rồi, đến để kêu gọi và giải cứu tất cả chúng sinh đang đi trong cõi trần cuồn cuộn. Xin đừng bao giờ để lỡ cơ duyên ngàn năm khó gặp này…

Dịch từ: Epochtimes SG