Trải qua bao mưa gió, chiến loạn nhưng bức tượng Phật có niên đại hơn 1.700 năm vẫn bảo tồn nguyên vẹn. Đặc biệt, bức tượng Phật có mắt xanh, má hồng vô cùng hiếm thấy.

8V3JSc-20170320-phat-hien-tuong-phat-2000-nam-co-mat-xanh-ma-hong-hiem-thay-tai-vung-chien-loanafghanistanBức tượng Phật được phát hiện ở Afghanistan. (Ảnh: NTDTV)

Các nhà khảo cổ học đã không ngớt lời ca ngợi đối với bức tượng Phật mới được khai quật tại vùng chiến lửa Afghanistan. Bức tượng Phật có thể tồn tại sau hơn 1.700 năm, lại không hề bị chiến tranh tàn phá, càng là một kỳ tích.

Bức tượng Phật này đã được phát hiện tại tỉnh Mes Aynak, thành phố Logar, ở Afghanistan. Năm 2012, một công ty đến đây đào đồng, phát hiện một ngôi đền cổ có diện tích 4km2 được chôn trong đất bùn, thời gian vào khoảng thế kỷ 3 – 5.

Khi khai quật khảo sát, các nhà khảo cổ học cho rằng, tòa đền này chỉ cách thủ đô Kabul của Afghanistan chừng 40km2. Tại vị trí trung tâm của ngôi đền cổ, mọi người phát hiện một bức tượng Phật, trông sống động như thật, khiến người xem không khỏi xúc động.

“Bức tượng Phật này khi được phát hiện dường như còn nguyên vẹn, đầu hoàn toàn không bị hư hại gì, đây là điều rất hiếm thấy”, AFP dẫn lời chuyên gia phục hồi người Ý, ông Ermano Carbonara. “Bức tượng được đặt ở giữa của một ngôi đền, ngôi đền được trang trí bằng những bức tranh cổ vẽ hoa”.

tượng Phật, mắt xanh má hồng, Afghanistan,

Ông Ermano Carbonara bên cạnh bức tượng Phật. (Ảnh: NTDTV)

Ông Ermano Carbonara cho biết, bức tượng Phật này có tóc màu đen được búi cao, mắt mài xanh đậm, đôi má màu hồng phấn, thân mặc áo cà sa màu tím, kỹ thuật điêu khắc tinh tế tỉ mỉ, thủ pháp xảo diệu.

Điều khiến người ta cảm thấy thần kỳ chính là, bức tượng Phật hoàn toàn không bị hư hại gì. Nhìn thì tựa hồ “một trận mưa đêm cũng có thể làm hỏng bức tượng Phật”, ông Ermano Carbonara tỏ vẻ. Vậy mà trải qua bao mưa gió và chiến loạn, bức tượng Phật vẫn kiên cố. Hơn nữa trong khi tại vùng đất này, đầu của tượng Phật cổ là phần giá trị nhất trên thị trường chợ đen, vậy mà bức tượng Phật vẫn có thể bảo tồn nguyên vẹn hơn nghìn năm qua, thật sự là thần kỳ!

Một nhóm nhà khảo cổ học bao hồm 3 người từ Ý, Pháp và Afghanistan đã đưa bức tượng Phật này đến một nơi an toàn để phục hồi. Nhóm chuyên gia cho biết, trong quá trình phục hồi, họ phát hiện pho tượng cổ được làm bằng vật liệu gồm đất sét, gỗ và rơm. Chi tiết này cho thấy sự ảnh hưởng của nền văn hóa Hy Lạp thời bấy giờ, được cho là do Alexander Đại đế mang đến khi quân đội của ông quét qua khu vực này vào khoảng năm 330 TCN.

Hiện tại, bức tượng Phật hiếm thấy này đang được Đoàn khảo cổ hoàn thành việc phục hồi ở Kabul, sắp tới sẽ tổ chức một buổi lễ công khai tại Bảo tàng quốc gia của Afghanistan.

Bảo An, Theo NTDTV