Xoay quanh vụ án mạng tại Bình Dương (15/5), từ ngày 18/5 đến ngày 26/5, nhiều kênh thông tin đã cho đăng tải những thông tin gắn liền vụ việc với môn tu luyện Pháp Luân Công theo chiều hướng tiêu cực.  

32074015_2546314618927118_5765162239535349760_nMC Nguyễn Ngọc Trang: Từ khi học môn Pháp Luân Công, tôi cảm thấy nội tâm mình luôn an hoà, không biết tức giận ai, làm gì cũng nghĩ cho người khác trước, và đặc biệt sức khoẻ được cải thiện rất nhiều

Trí thức Việt Nam đã có cuộc phỏng vấn một số người tập Pháp Luân Công trong và ngoài nước để cung cấp cho độc giả thêm một góc nhìn khác về vụ việc.

phap luan cong

Các thành viên Pháp Luân Đại Pháp diễu hành qua các đường phố của trung tâm thành phố Vancouver, Canada, ngày 12/5/2019, với thông điệp “Hy vọng duy nhất của con người là nâng cao đạo đức”. (Ảnh: Shutterstock)

Ông/bà có nghe đến vụ án mạng đổ bê tông tại Bình Dương không, và ông/bà nghĩ gì về điều này?

– Tôi thực sự bàng hoàng. Tôi nghĩ rằng là đã bước vào tu luyện rồi không thể nào người nào có thể làm điều đó được. Ngay cả người bình thường, một người phụ nữ bình thường cũng khó mà làm được những việc giết người như thế. Cho nên tôi nghĩ rằng có một sự khúc mắc nào đó mà mình cần phải được lý giải. (TS.BS Lê Thị Thanh Thái, 76 tuổi, nguyên trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Chợ Rẫy, hiện là bác sĩ chuyên khoa II Nội – Tim mạch tại Bệnh viện An Sinh)

– Tất nhiên tôi có nghe đến vụ án mạng Bình Dương hay còn gọi là án mạng bê tông, khắp nơi trên mạng. Báo chí viết làm nhiều người tưởng rằng tu luyện Pháp Luân Công sẽ dẫn đến như thế, thực ra tôi cho rằng thực hư thế nào hãy đợi cơ quan điều tra kết luận. Mà dù cho thế nào đi chăng nữa, thì tôi nghĩ rằng đó là những sự vụ của cá nhân, không thể chụp mũ lên hàng triệu người tu luyện Pháp Luân Công trên thế giới, hay ngay tại như Việt Nam được.

Trong Pháp Luân Công, nguyên tắc, pháp lý xuyên suốt trong Pháp Luân Công đó chính là Chân – Thiện – Nhẫn. Tức là khi anh làm bất cứ điều gì, anh nghĩ đến điều gì, anh dự định làm điều gì, anh đều phải nghĩ đến cho người khác trước tiên. Và tất nhiên vấn đề sát sinh, vấn đề tự sát – đây là hai điều cấm kỵ đối với những người tu luyện trong Pháp Luân Công. (TS công nghệ sinh học Đào Huy Phong, 43 tuổi, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu thực phẩm và dinh dưỡng)

Là người tập Pháp Luân Công, ông/bà có thể cho biết Pháp Luân Công là gì và phương thức thực hành Pháp Luân Công là như thế nào?

– Pháp Luân Công là một môn tu luyện cả tâm và thân con người, là môn tu luyện làm cho con người ta tốt rồi thì tốt nữa, tốt nữa, và những người xấu thì trở thành người tốt. Tu luyện Chân Thiện Nhẫn [là] làm sao một người tu luyện hướng mình sống chân, sống lương thiện và nhẫn nại. Tôi nghĩ rằng là tất cả mọi người trên thế giới đều mong muốn mình trở thành người sống chân, thiện và nhẫn như thế. (TS.BS Lê Thị Thanh Thái)

phap luan cong

Bài viết kể về trải nghiệm của TS.BS Lê Thị Thanh Thái, trên báo Khoa học & Đời sống ngày 15/7/2016 sau khi tập Pháp Luân Công.

– Thực ra tôi nghĩ Pháp Luân Công không phải là một cái gì mới đối với người Việt Nam. Nhiều người đã biết rồi, Pháp Luân Công vốn là một môn pháp tu luyện của trường phái Phật gia.

Điều cốt lõi, pháp lý cốt lõi nhất trong Pháp Luân Công là luôn luôn phải lấy Chân – Thiện – Nhẫn; tức là con người ta phải chân thật, thiện lương và nhẫn nại, làm việc gì cũng phải nghĩ đến người khác. Bởi vì sao? Bởi vì nó có luật nhân quả. Luật nhân quả thì ngày nay khoa học cũng đã thừa nhận rồi. Người ta làm việc gì cũng đều phải chịu trách nhiệm cho việc của mình làm.

Thực ra nghĩ cho người khác cũng chính là nghĩ cho chính mình. (TS Đào Huy Phong)

– Những người tu luyện Pháp Luân Công phải chiểu theo những yêu cầu về tâm tính rất nghiêm ngặt. Theo cuốn Chuyển Pháp Luân tổng quát thì là theo yêu cầu Chân Thiện Nhẫn. Về mặt chi tiết thì có rất nhiều những yêu cầu như là không được sát sinh, không được uống rượu, hút thuốc. Bản thân tôi thì từ sau khi tu tập đã bỏ hẳn không uống rượu và không hút thuốc. Ngoài ra thì còn rất nhiều yêu cầu về tâm tính khác.

Chúng tôi ngay trong cuộc sống bình thường đang hàng ngày rèn luyện bản thân mình để trở thành người tốt hơn. Và hoàn cảnh cuộc sống bình thường chính là môi trường để chúng tôi tu luyện. (Th.s Võ Chí Nhân, 35 tuổi, Nhân viên của một Quỹ đầu tư mạo hiểm, sống tại Tokyo, Nhật Bản)

Tình hình Pháp Luân Công hiện nay trên thế giới ra sao, thưa ông/bà?

– Tôi vừa đi Mỹ về, dự Pháp hội tại Washington. Bên lề của Pháp hội thì chúng tôi còn đi diễu hành, ngồi thỉnh nguyện trước Đại sứ quán Trung Quốc, hay buổi tối ngồi thắp nến tưởng nhớ người tu luyện Pháp Luân Công đã bị sát hại tại Trung Quốc. Tất cả những hoạt động đó làm cho con người ta gắn kết với nhau. Làm cho con người ta hiểu biết về vẻ đẹp của Pháp Luân Công, và hiểu biết về thế nào là người tu luyện Pháp Luân Công.

phap luan cong

Khoảng 10.000 học viên Pháp Luân Công từ khắp nơi trên thế giới tham gia một cuộc diễu hành lớn dọc theo đường 42, Manhattan, New York (Mỹ), ngày 16/5/2019. (Ảnh: en.minghui.org)
phap luan cong Các học viên người Hàn Quốc tham gia trong buổi diễu hành. (Ảnh: minghui.org)

Khi chúng tôi đi diễu hành thì tất cả đã có sự tổ chức từ trước. Công an [cảnh sát – chú thích] đã tổ chức các con đường mà trên đó chúng tôi đi diễu hành, đều có những xe công an đỗ đầu sẵn ở trên cả dọc đường chúng tôi đi. Và đi đâu thì các anh công an đứng bên lề đường đều vẫy chào và đều đối với chúng tôi rất thân thiện. Bất kể việc gì, đòi hỏi gì đều được họ đáp ứng một cách nhiệt tình và rất cởi mở bằng cả tấm lòng. Tôi thấy thực sự rất ngưỡng mộ. (TS.BS Lê Thị Thanh Thái)

– Ở Tokyo, Nhật Bản có rất nhiều người cũng đang tập Pháp Luân Công. Tại thành phố này có gần 20 điểm luyện công. Buổi sáng chủ nhật chúng tôi thường đến luyện công cùng với những người Trung Quốc và Nhật Bản tại công viên Ueno nằm tại phía đông thành phố. (Th.s Võ Chí Nhân)

phap luan cong

Anh Võ Chí Nhân và vợ, chị Vũ Thị Hảo (thứ 2 và 3 từ phải sang, hàng đầu) tại Tokyo, Nhật Bản trong một sự kiện diễu hành kỷ niệm ngày 13/5. (Ảnh: NVCC)

– Tại Tokyo, hàng năm mọi người thường tổ chức các buổi diễu hành để giới thiệu vẻ đẹp của Pháp Luân Công.

Năm ngoái, vào ngày kỷ niệm Pháp Luân Đại Pháp Thế giới (13/5), tôi có tham gia một buổi diễu hành của những người tập Pháp Luân Công tại Tokyo. Buổi diễu hành có cả người Nhật Bản, người Trung Quốc và người Việt Nam tham gia. (Vũ Thị Hảo, 24 tuổi, vợ của anh Nhân, sống tại Tokyo, Nhật Bản)

– Riêng tại Trung Quốc, như các bạn biết rồi, chính quyền Trung Quốc dựng chuyện vu khống lấy cớ đàn áp Pháp Luân Công. Ví dụ các bạn có thể tìm hiểu những thông tin về vụ tự thiêu giả ở Thiên An Môn, vu khống cho người tu luyện làm ra vụ tự thiêu đó, chính quyền Trung Quốc tung tin rầm rộ khiến dân chúng rất phẫn nộ. Thông qua đó chính quyền tiến hành đàn áp những người tập Pháp Luân Công rất tàn ác.

Tuy nhiên ngay sau đó, đặc biệt là thời gian vừa qua rất nhiều kênh thông tin đã phân tích và thấy được rằng đó chính là vụ tự thiêu giả do chính quyền dàn dựng lên, để lấy cớ đàn áp. (TS Đào Huy Phong)

Ông/bà còn muốn chia sẻ gì thêm sau vụ án tại Bình Dương không?

– [Sau thông tin về vụ án ở Bình Dương] một số bạn bè từ bên Việt Nam gọi điện thoại sang cũng chia sẻ nói rằng: Đấy, Pháp Luân Công tu luyện của bà hay của anh là như thế như thế, anh phải cẩn thận, anh phải nọ kia. Tôi thấy đấy là vì họ không hiểu sự thật thôi.

Đối với bà con, đối với nhân dân thì tôi nghĩ rằng là đây là một việc mà chúng ta cần phải suy xét. (TS.BS Lê Thị Thanh Thái)

– Cá nhân tôi được may mắn chứng kiến rất nhiều hoạt động của Pháp Luân Công tại nước ngoài, ở những nước như Anh, Pháp, Úc, Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… Cũng nhân dịp đấy tôi thấy các quan chức, các nghị sĩ của các nước đó tặng bằng khen vinh danh Pháp Luân Đại Pháp.

Thế thì chúng ta hãy đặt ra câu hỏi: Họ là những đất nước phát triển, họ đi trước chúng ta rất nhiều. Nếu Pháp Luân Công là một thứ xấu, là một thứ tà giáo liệu họ có sẵn sàng phong tặng danh hiệu hay là đón chào Pháp Luân Công nhiệt tình như thế hay không? (TS Đào Huy Phong)

phap luan cong

TS công nghệ sinh học Đào Huy Phong. (Ảnh: NVCC)

– Theo tôi, hiện giờ các luồng thông tin trên thế giới có rất nhiều. Để biết được thông tin nào là chính xác và thông tin nào là không chính xác thì mọi người cần phải bình tĩnh và khách quan.

Ví dụ như với môn Pháp Luân Công, nếu mọi người muốn tìm hiểu thì có thể thử đọc các bài giới thiệu về môn này trên chính trang web của môn đó hoặc mọi người cũng có thể đọc cuốn Chuyển Pháp Luân là cuốn sách chỉ đạo chính của môn này.

Bởi vì chỉ có thể hiểu được một môn dạy người ta những pháp lý như thế nào và những người trong môn đó cố gắng hướng đến giá trị nào thì mới có thể nói chính xác về môn đó. (Th.s Võ Chí Nhân)

Xuân Tường (ghi)
Theo Trithucvn