Một ngày, tôi tiếp đãi một bệnh nhân rất kỳ lạ, là một cô gần 50 tuổi, cô tên gọi là Jean, bệnh nhân này là do một bệnh nhân bị chứng trầm cảm của tôi giới thiệu.

Sau khi ngồi xuống tôi hỏi Jean có gì cần tôi giúp đỡ không, cô nói cô không biết, cô muốn cai thuốc, muốn giảm béo, còn có chứng sợ hãi nữa. Tôi hỏi chứng sợ hãi của cô như nào. Có hiện tượng bệnh tật gì. Cô nói là đã từ một năm trước. Bình thường cô ngồi trên máy bay du lịch, lúc máy bay bay ở cao, cô đột nhiên cảm giác có một cái gì đó mơ hồ tiến nhập vào trong đầu cô, và cô cảm thấy rất sợ hãi. Từ đó cảm giác này cứ theo bám theo cô. Cô không chỉ là đối với dị vật đi vào đầu của mình mà cảm thấy sợ hãi, mà ngoài ra rất nhiều nhân tố hoàn cảnh xung quanh cũng khiến cô sợ hãi. Loại sợ hãi bất an này rất buồn bực chán nản, cô thường khóc. Và vì muốn giải tỏa áp lực nên chỉ có cách hút thuốc và ăn uống.

ScreenHunter_79

Lúc cô nói cô tỏ ra rất sợ hãi. Trợ lý của tôi rất muốn cười nhưng nghiến răng nhịn xuống. Nguyên vì cô trợ lý hơn 20 tuổi và được giáo dục những thứ vô thần luận từ lúc còn nhỏ cho đến lớn nên đơn giản là nghe mà chưa từng tin[chuyện này], hoặc giả nhìn nhận rằng việc này đây là quá không hợp với lý luận thông thường. Giống như là việc dựng chuyện hoặc giả là có bệnh về tinh thần.

Tôi nói với Jean, cô quan trọng nhất là giải quyết vấn đề chứng sợ hãi đầu tiên, tôi có thể giúp cô giải quyết những vấn đề này, nhưng cần châm cứu và phối hợp với thảo dược để trị liệu. Tác dụng của châm cứu chủ yếu là khai thông kinh lạc. Đại não có rất nhiều kinh mạch và liên quan đến tạng phủ, dị vật đi vào não sau đó làm nghẽn kinh mạch, sau đó khiến kinh khí vận hành không thông suốt, tạng phủ không thể có hiệu lực cung cấp các chất dinh dưỡng mà đại não cần, đại não cũng không thể khống chế chức năng của tạng phủ hiệu quả, đại não và công năng của tạng phủ đều chịu tổn hại. Chính khí không đủ, tà khí liền có thể tồn tại chỗ đó. Tác dụng của trung dược chủ yếu là tăng cường công năng của tạng phủ, khiến tạng phủ có thể liên tục không dừng đưa tinh khí huyết vận chuyển cho đại não, khiến đại não mạnh khỏe, chính khí sung túc, tà linh liền không trụ lại được. Đây là trung y thường nói “chính khí tồn tại bên trong thì tà khí không thể làm gì”.

Một tuần sau, Jean lại đến gặp tôi, cô rất cao hứng nói với tôi, lần thứ nhất châm cứu cô cảm thấy rất thoải mái. Buổi tối sau ba ngày uống thuốc thì có một thứ gì đó từ trong não của cô xuất ra ngoài, và bây giờ cô không còn sợ hãi nữa.

Trợ lý của tôi rất kinh ngạc, vì cô cũng là học trung y, trên sách giáo khoa trung y cũng thường nói tới tà khí chính khí, nhưng chưa hề bàn luận qua về vấn đề tà linh phụ thể, càng không biết có cách để chữa trị, cũng là bởi vì bộ phận tri thức này tại Đại Lục ngày nay đã bị loại bỏ mất rồi.

Tg: Vinh Đại Phu[Thầy thuốc họ Vinh] Nguồn: Xinsheng.net