Số ca tử vong cao bất thường của các nhà khoa học trong những năm gần đây đã khiến nhiều người tự hỏi liệu những cái chết này có ẩn chứa uẩn khúc gì hay không.

74-deadAlberto Behar, nhà khoa học NASA, tử vong trong một tai nạn máy bay vào tháng 1/2015, ở Los Angeles. Cái chết của ông đưa số nhà khoa học NASA chết trong 2 năm lên con số 74. (Ảnh: t/h)

Nhà khoa học Alberto Behar đã giúp chứng minh sự thật về việc từng có nước trên Sao Hỏa và đã tham gia vào hai nhiệm vụ đi lên Sao Hỏa. Ông cũng là một chuyên gia về robot, từng nghiên cứu cách thức hoạt động của robot trong những môi trường khắc nghiệt như dưới nước hoặc bên trong núi lửa.

Behar còn từng là một phi công chuyên nghiệp, có thể lái cả máy bay và trực thăng. Tuy nhiên trong một ngày thời tiết quang đãng tháng 1/2015, vì lý do nào đó máy bay của ông lại dần không kiểm soát được độ cao dẫn đến một vụ tai nạn thảm khốc.

Nói về sự cố của Behar, phi công Kashif Khursheed thuộc Sân bay Van Nuys cho biết:

“Tôi không hiểu nguyên nhân gì lại dẫn đến sự cố như vậy. Ông ấy rất am hiểu chuyên môn, có năng lực và vô cùng thận trọng”.

Đó chỉ là một trong số các trường hợp gần đây nhất về những cái chết đáng ngờ của các nhà khoa học nổi tiếng. Chỉ trong vòng vài năm ngắn ngủi, 74 chuyên gia y tế và các nhà khoa học hàng đầu NASA đã tử vong, điều lạ là gần như tất cả đều được gắn mác tự tử hoặc chết do tai nạn. Dưới đây là một vài trong số họ:

Glenn Thomas là phát ngôn viên của Tổ chức Y tế Thế giới, đồng thời là một chuyên gia về bệnh Ebola và AIDS. Ông đã có mặt cùng khoảng 100 nhà nghiên cứu khác trên chiếc máy bay MH17 vào ngày nó bị bắn rơi.

Joep Lange, một nhà nghiên cứu hàng đầu về AIDS kiêm cựu Chủ tịch Hiệp hội AIDS Quốc tế (IAS) cũng có mặt trên máy bay MH17. Tất cả họ đang trên đường đến một hội nghị quốc về bệnh AIDS.

Chỉ với một cú đột kích, phần lớn các chuyên gia hàng đầu về AIDS đã tử nạn trước khi tham dự một hội nghị toàn cầu.

Shane Truman Todd là một kỹ sư điện. Anh đang làm việc cho Trung Quốc trên một chiếc máy tối mật độc nhất vô nhị và rồi được phát hiện đã tử vong.

Shane Truman Todd là một kỹ sư điện. Anh đang làm việc với một cỗ máy tuyệt mật “độc nhất vô nhị” của Trung Quốc thì ra đi một cách bí ẩn. (Ảnh qua Common Sense Evaluation)

Melissa Ketunuti, 35 tuổi, là một bác sĩ nhi khoa chuyên về ung thư, đồng thời cũng làm việc trong một nhóm nghiên cứu AIDS ở Botswana. Cô đã bị trói và chết cháy dưới tầng hầm nhà mình tại Philadelphia.

Tiến sĩ Anne Szarewski, 53 tuổi, là một chuyên gia về ung thư cổ tử cung. Bà là người tiên phong trong việc tiêm vắc-xin phòng ngừa ung thư cổ tử cung.

Szarewski được tìm thấy đã chết tại nhà riêng ở London vào tháng 12/2013. Chồng bà phải mất hàng giờ để khoan mở cửa phòng bà vì nó bị khóa từ bên trong và sau đó phát hiện bà đã tử vong. Cho đến nay vẫn không ai biết thứ gì đã dẫn đến cái chết của bà. Người ta đã tiến hành một cuộc điều tra nhưng vẫn không rút ra được kết luận gì.


Tiến sĩ Anne Szarewski. (Ảnh qua DoCuRi)

Một trong những cái chết của các nhà khoa học gây tranh cãi nhất trong vài năm qua có lẽ là của kỹ sư điện Shane Truman Todd, 31 tuổi. Tháng 6/2012, người ta phát hiện anh đã tử vong và thi thể của anh được đặt trong nhà xác ở Singapore.

Anh đang làm việc cho người Trung Quốc trên một chiếc máy tối mật độc nhất vô nhị được cho là một loại vũ khí phòng thủ. Shane nói với gia đình rằng anh không lấy làm vui vẻ gì với những việc đang làm và cảm thấy lo sợ cho cuộc sống của mình. Được biết, anh bị yêu cầu phải thỏa hiệp với an ninh của Hoa Kỳ.

Không lâu sau anh xin nghỉ việc, chuẩn bị rời khỏi Trung Quốc và bay về nhà nhưng không may lại tử vong một tuần trước chuyến bay sau ngày cuối cùng làm công việc chế tạo cỗ máy vô danh này.

Người ta nghi ngờ đây là một hành động “chơi xấu” và gia đình anh bắt đầu vận động để tìm ra sự thật. Quan chức Trung Quốc cho biết họ sẽ xem xét và xác định xem đó là một vụ giết người hay tự sát, nhưng cho đến nay vẫn chưa có câu trả lời.

Trên đây chỉ là một phần rất nhỏ trong những cái chết đáng ngờ của các nhà khoa học.

Tất cả những người này đều là chuyên gia y tế hàng đầu hoặc các kỹ sư hàng đầu. Bạn có đang tự hỏi tất cả chỉ đơn giản là sự trùng hợp? Hay họ đã biết bí mật gì đó nên phải chuốc lấy cái chết như vậy?

Vào thời mà thuyết âm mưu ngày càng phổ biến, thật khó để người ta phân biệt đâu là những mưu đồ đen tối và đâu chỉ đơn thuần là một việc không may.

Người ta đang đặt nhiều nghi vấn về việc tại sao rất nhiều trong số những cái chết này có vẻ rất kỳ lạ. Những người bị giết phải chăng đã truy cập vào những thông tin nhạy cảm mà các quan chức chính phủ không muốn được tiết lộ.

Bảo San (Theo Humans Are Free, Tinhhoa)